Hội họa

Song tấu sáo - piano 'Trường phái ấn tượng Pháp'

Minh Châu • 23-05-2018 • Lượt xem: 4685
Song tấu sáo - piano 'Trường phái ấn tượng Pháp'

Kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà soạn nhạc vĩ đại người Pháp Claude Debussy, viện Pháp tổ chức đêm nhạc song tấu sáo và piano mang tên Trường phái ấn tượng Pháp do nghệ sĩ sáo tây Nicolas Duchamps và nghệ sĩ piano Helene Jeanney biểu diễn.

Đôi nghệ sĩ Nicolas Duchamps và Helene Jeanney sẽ trình diễn 6 kiệt tác nhạc thính phòng Pháp của các tác giả tiêu biểu cho trường phái âm nhạc ấn tượng Pháp là Claude Debussy, Gabriel Fauré, Francis Poulenc, Olivier Messiaen trong đêm song tấu. 

Nghệ sĩ sáo tây Nicolas Duchamps

Nicolas Duchamps sẽ bắt đầu chương trình bằng 2 tiết mục solo các tác phẩm nổi tiếng viết cho sáo của nhà soạn nhạc Claude Debussy - linh hồn của trường phái ấn tượng - là Syrinx và khúc dạo đầu Buổi chiều của thần điền dã.  

Hélène Jeanney cũng sẽ thể hiện tài năng của mình qua bản độc tấu L’Isle joyeuse (Hòn đảo hạnh phúc), một bản nhạc sinh động, rực rỡ kể về hạnh phúc của những đôi tình nhân…

Nghệ sĩ piano Helene Jeanney

3 tiết mục song tấu của những nhà soạn nhạc nổi danh là Bản sonate viết cho sáo và piano của Francis Poulenc, Bản Sonate cung la trưởng, opus 13 cho sáo và piano của Gabriel Fauré và Le Merle noir (Con quạ đen) của Olivier Messiaen sẽ được hai nghệ sĩ tài năng biểu diễn ở phần tiếp theo của chương trình.

Đêm Song tấu sáo - piano Những trường phái ấn tượng diễn ra lúc 20 giời ngày 24.5 tại IDECAF (28 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM). Giá vé: 300 - 200 - 100 VNĐ (dành cho học sinh, sinh viên).

Nicolas Duchamps là một trong những nghệ sỹ sáo Tây nổi bật trên sân khấu nhạc cổ điển của Pháp hiện nay và là nghệ sĩ sáo chính của Dành nhạc Nhà hát quốc gia Opéra-comique, Paris. Ông là quán quân của nhiều giải thưởng sáo quốc tế danh giá như cuộc thi Soreze Jacques Chambon, cuộc thi Markneuenkirchen và Concours international tại thành phố Vienne (Áo)... và biểu diễn ở nhiều chương trình tại các nhà hát lớn trên thế giới.
Hélène Jeanney sinh tại Paris, mang hai dòng máu Pháp-Mỹ, bắt đầu học nhạc từ năm 5 tuổi và tốt nghiệp Nhạc viện Paris năm 17 tuổi. Cô là chủ nhân của nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới như Concours International d’Epinal, Robert Casadesus Competition ở Cleveland, Thomas Richner Competition, Chopin National Competition ở Miami, Giải thưởng cho Nghệ sĩ Đông-Tây...