Duyên Dáng Việt Nam

Sống tối giản, lối sống đẹp giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

My Thu • 03-06-2020 • Lượt xem: 2877
Sống tối giản, lối sống đẹp giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

“Lối sống tối giản của người Nhật”, không phải tự nhiên mà quyển sách này lại nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc trên thế giới. Bởi lối sống tối giản chính là chìa khóa để mở ra một cuộc sống nhẹ nhàng, dễ thở hơn. Không những vậy, lối sống tối giản còn giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Bài viết này sẽ đi sâu vào lối sống tối giản cũng như cách tiết kiệm tiền từ việc sống tối giản hơn mỗi ngày.

Bài xem thêm:

Kiểm soát “cơn thèm mua sắm”, giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn

15 cách tiết kiệm khi mua thực phẩm nhưng vẫn được ăn ngon

Sống tối giản là gì?

Lối sống tối giản bắt nguồn từ những quốc gia phương Tây và du nhập vào phương Đông. Nhật Bản là quốc gia phát huy tốt nhất lối sống này. “Danshari như người Nhật” chính là cụm từ để nói về lối sống tối giản của người Nhật. Danshari gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (tránh xa). Có thể hiểu đây là cách để sống đơn giản hơn bắt đầu từ sự vứt bỏ.

Việc bỏ bớt đi chút đồ sẽ không làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thiếu thốn, mà trái laị nó còn khiến cho cuộc sống của bạn thảnh thơi, nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Lối sống tối giản như người Nhật hiện nay được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng. Đặc biệt là ở những bạn trẻ.

Phương pháp tiết kiệm tiền từ việc sống tối giản:

Chỉ mua sắm vì NHU CẦU, không mua vì SỞ THÍCH

Có thể nói chúng ta tốn rất nhiều tiền vào các khoản mua sắm. Vì ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một chiếc điện thoại “xịn sò” hay một chiếc xa “sang trọng, hợp mốt”. Đồng ý điện thoại và xe là những vật dụng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên không cần thiết phải mua loại mới hay đắt tiền mới được. Hãy mua những gì theo đúng nhu cầu sử dụng của bạn, đừng vì khoe mẽ hay chạy theo “thời”.

Chúng ta luôn bị thu hút bởi vẻ ngoài lấp lánh, hấp dẫn của những món đồ sang trọng. Điều đó dễ hiểu vì các makerters (người làm marketing) luôn “săn lùng” và dẫn dắt khách hàng của họ đến những nhu cầu mua sắm “tiềm ẩn” bằng việc quảng bá, tạo sự bắt mắt, hot trend cho sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, đối với người có lối sống tối giản họ thường có xu hướng tiêu xài dựa trên nhu cầu hơn là sở thích. Những thứ bạn đang sở hữu bên ngoài không thể hiện được cá tính hay nói lên được bạn là người như thế nào.

Để tiết kiệm tiền cũng như tối giản hơn khi mua sắm, bạn nên áp dụng quy tắc 30s. Với quy tắc này, trước khi bạn thêm vào giỏ hàng của mình một sản phẩm nào đó thì bạn nên suy nghĩ  30s, cân nhắc xem món đồ này có thật sự cần thiết hay không. Nếu bạn làm được điều này, cứ mỗi lần đi shopping bạn lại tiết kiệm được một ít tiền, và con số này sẽ tăng dần theo thời gian.

“Giảm số lượng, tăng chất lượng” cách tiết kiệm tiền từ việc sống tối giản hiệu quả

Cũng tương tự như việc mua sắm vì sở thích, chúng ta thường có thói quen mua vội mua vàng chỉ vì nhìn nó bắt mắt dù đôi khi không buồn dùng đến. Hay thói quen “tiếc” đồ đạc, không nỡ bỏ khiến nhà cửa luôn chất đầy những đồ vật linh tinh, vô dụng.

Hãy thử nghĩ theo hướng  tối giản hơn và chỉ tìm ra thứ bạn thật sự cần và có vai trò quan trọng trọng trong cuộc sống của bạn. Từ bỏ thói quen mua sắm vô tội vạ và  tập thói quen đầu tư vào chất lượng món hàng và mục đích mua. Thay vì mang về nhà hàng loạt đôi giày giá rẻ, bạn có thể chọn một đôi giày trung bình, chất lượng tốt vừa đảm bảo độ bền vừa tiện cho việc phối đồ. Câu nói “tiền nào của đó” luôn đúng từ xưa đến nay, thay vì mua 5 đôi giày rẻ tiền mang được một vài tháng thì một đôi giày giá tầm trung, chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua giày cho gần một năm.

Việc chọn lọc và đầu tư chất lượng hơn là số lượng không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lâu dài mà còn giúp giảm bớt thời gian chọn lựa cũng như góp phần làm không gian sống của bạn rộng rãi hơn.

Tiết kiệm tiền bằng cách sống tối giản với phương pháp “tái sử dụng thay vì mua mới”

Lối sống tối giản thường bắt đầu với việc giảm thiểu đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Vì lẽ đó mà những người theo lối sống này thường trở nên rất nhạy cảm với sự lãng phí. Chưa cần đến những chiến dịch môi trường, những người sống tối giản đã tái sử dụng đồ vật theo cách riêng của mình. 

Thay vì vứt những đồ vật đã cũ, thậm chí có người vứt đi chỉ vì không thích hợp nữa, thay vào đó hãy tái sử dụng chúng khi còn có thể. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những cách tái sử dụng với từng loại đồ dùng khác nhau trên các trang mạng xã hội hoặc YouTube.

Một ví dụ điển hình của bạn Trang Bùi ở Tuyên Quang chia sẻ “Mình là một người thích đọc sách, đặc biệt là sách về lối sống. Do thực hành lối sống tối giản, mình không muốn mua thêm sách để tránh lãng phí. Mình có đăng lên một nhóm về sống tối giản để trao đổi sách với mọi người, thế là có người chuyển cho mình luôn.”

Thế đấy, chỉ điểm qua 3 cách tiết kiệm tiền từ lối sống tối giản thôi chúng ta đã thấy mình hoàn toàn có thể làm được. Và hãy nhìn lại xem mình đã lãng phí những gì, đã vung tiền quá tay mua sắm những vật dụng không cần thiết như thế nào. Không gì là quá trễ để bắt đầu bạn nhé, hãy tập cách sống tối giản và học cách tiết kiệm tiền từ lối sống tối giản ấy.