Hội họa

Stéphane Trần Ngọc về Việt Nam trình diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc Shostakovich

Lâm Hạnh • 03-05-2018 • Lượt xem: 3714
Stéphane Trần Ngọc về Việt Nam trình diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc Shostakovich

Vào lúc 20 giờ ngày 9.5 tại Nhà hát Thành phố, nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc sẽ có buổi biểu diễn bản Concerto số 1 dành cho violin của nhà soạn nhạc người Nga nổi tiếng nhất thế kỷ 20 Shostakovich và bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar. Chương trình do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch tổ chức.

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc là người gốc Việt, sinh tại Paris, tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành violin và nhạc thính phòng khi mới 15 tuổi, sau đó sang Mỹ theo học bổng Fulbright, tốt nghiệp tiến sĩ âm nhạc tại trường Juilliard.

Ông từng biểu diễn ở hơn 30 quốc gia và đạt nhiều giải thưởng âm nhạc lớn như Lipizer, Paganini, Liên hoan Âm nhạc Aspen, và cuộc thi quốc tế Long-Thibaud năm 1990. Khá nhiều bản thu âm đã được phát hành của ông cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.

Nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc

Tài năng biểu diễn của Stéphane Trần Ngọc được đánh giá: “Stéphane Trần Ngọc biểu diễn rất thanh thoát. Anh là một nghệ sĩ thực thụ, những nốt nhạc của anh ấy tinh tế vô cùng, kết quả đương nhiên là tuyệt hảo”. Ngoài ra, ông còn là một nhà sư pham danh tiếng tại các nhạc viện lớn trên thế giới.

Trở về Việt Nam lần này, Stéphane Trần Ngọc sẽ biểu diễn bản Concerto số 1 dành cho Violin của Shostakovich và bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar. Bản Concerto số 1 gồm 4 chương, mang nhiều nét độc đáo hơn một bản nhạc bình thường khác, một bản Concerto thông thường chỉ có 3 chương. Chương 1: điệu Nocturne phóng khoáng hay còn được biết đến với tên Dạ khúc. Chương 2: Scherzo hoang dã và cuồng nhiệt. Chương 3: Passacaglia, một sự kết hợp giữa các bản nhạc và điệu nhảy đường phố nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm. Chương 4: Burlesque, vui nhộn và hài hước. 

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch

Có một điều đặc biệt là Stéphane Trần Ngọc luôn biểu diễn với cây đàn violin được người thợ thủ công nổi tiếng Francesco Gobetti (1675-1723) sản xuất từ năm 1709, buổi biểu diễn ngày 9.5 cũng không ngoại lệ. Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM -  sẽ chỉ huy dàn nhạc trong đêm diễn này.

Vào tháng 7 năm ngoái, Stéphane Trần Ngọc cũng đã biểu diễn tại TP.HCM và đã được đón nhận nồng nhiệt khiến ông phải biểu diễn thêm 2 tiết mục để đáp lại lòng yêu mến của khán giả.