Hội họa

'Sứ mệnh giới thiệu' của đạo diễn Việt Linh

Lâm Hạnh • 22-01-2018 • Lượt xem: 4932
'Sứ mệnh giới thiệu' của đạo diễn Việt Linh

Đạo diễn - nhà biên kịch Việt Linh vừa giới thiệu với độc giả tập sách Giấy không gói được than cháy dở. Sách tập hợp 60 bài viết về điện ảnh và các bộ phim nhiều thể loại trên thế giới mà khán giả Việt Nam hiếm có dịp được xem. Vì vậy, thưởng thức cuốn sách như "xem phim bằng những con chữ" (cách nói của đạo diễn Việt Linh)

Trong buổi ra mắt sách, đạo diễn Việt Linh chia sẻ: "Mỗi người rớt xuống trần gian để làm một sứ mệnh và tôi mang sự mệnh giới thiệu". Nói vậy là vì chị mỗi khi biết điều hay: một quán ăn, một cửa hàng quần áo, một bộ phim đều thích giới thiệu cho mọi người. Việt Linh thích vậy! Và, điện ảnh luôn là niềm đam mê lớn nhất trong chị để đắm chìm trong những thước phim hay. Khi mỗi bộ phim hay khép lại, chị ghi chép về bộ phim vừa như một cách để lưu lại những xao động trong tâm hồn vừa muốn nói với khán giả những thú vị của điện ảnh, và rằng, bạn cố gắng tìm xem đi. Tập sách là những bài viết của Việt Linh từ năm 1988 đến nay, 60 bài viết không được xếp thời gian mà theo thứ tự của bảng chữ cái tính theo chữ đầu tiên trong nhan đề mỗi bài. Qua những bài viết này, độc giả có thể thấy giọng văn của tác giả có thể thay đổi nhưng quan điểm thì xưa nay vẫn vậy. 

Đạo diễn Việt Linh trong buổi giao lưu ra mắt sách

Với tập sách, Việt Linh đưa độc giả thưởng thức các bộ phim hay của những nền điện ảnh khác nhau bằng ngôn từ với những phân tích của con mắt đạo diễn và những cảm xúc của trái tim người thưởng thức. Qua cách đó, độc giả có dịp "tiếp cận" với những nền điện ảnh khá xa lạ với khán giả Việt Nam như Iran, Tây Ban Nha, Chile, Rumani... Độc giả - khán giả khó lòng kiềm chế để không lên mạng lục tìm những bộ phim Việt Linh đã kể như: Khăn trắng đi tìm sự thật, Giấy không gói được than cháy dở (tựa một bộ phim tài liệu chị lấy làm nhan đề cuốn sách), S-21... Với điện ảnh Việt Nam, ngoài những đạo diễn gạo cội với những tác phẩm đã được khán giả và giới chuyên môn nhìn nhận tích cực, độc giả rất dễ thấy tinh thần cởi mở của Việt Linh với những người làm phim trẻ. Chị viết về Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, một bộ phim tài liệu của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, về Phan Huyền Thư...

Bìa tập sách mới nhất của đạo diễn Việt Linh

Không chỉ viết về phim, Việt Linh còn đưa ra những cái nhìn thú vị về một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới - Cannes (trong bài Cannes - Thế giới như nó là) và về cách vì sao người Pháp bị quyến rũ bởi bóng tối của rạp chiếu phim (trong bài Bóng tối quyến rũ)... Đặc biệt, trong Bóng tối quyến rũ, chúng ta thấy được những lý do hết sức dễ thương và dí dỏm của những tín đồ điện ảnh - những người thích nắm tay chui vào... bóng tối - qua những khảo sát thú vị của tạp chí Télérama về lý do vì sao mọi người đến rạp phim: "Vì ở đó không có... cha em", "Vì chỉ có cái này mới buộc tôi tập trung được", "Để được cái thú... ngồi yên không cử động", "Để nhìn mọi thứ được phóng đại"... 

Có được những dòng chữ đẹp đẽ và đầy xúc cảm hiện ra trong những trang viết là vì Việt Linh sống tại Pháp - nơi mà theo chị hầu hết người dân đều yêu thích điện ảnh, sở thích xem phim "có cội nguồi sâu xa từ môi trường văn hóa, mà trong đó điện ảnh luôn được nhà nước bảo hộ và là "nước duy nhất trên thế giới còn mặn mà dung nạp phim năm châu"  - nên có nhiều cơ hội để thưởng thức nguồn phim đến từ nhiều nước trên thế giới.  

 

Kí tặng sách cho diễn viên Hồng Ánh

Cuốn sách còn như một lời giới thiệu gián tiếp với độc giả - khán giả về một Việt Linh trong nhiều góc độ: đạo diễn, biên kịch, bình luận phim, khán giả, mê phim tài liệu, công dân, điều chị quan tâm, cách chị đối xử với nghệ thuật, đồng nghiệp và bè bạn. Như trong buổi giao lưu, chị đã nói: "Cuốn sách này có thể làm cho khán giả hiểu về tôi một cách gián tiếp bằng những gì tôi ám ảnh". 

Đến nay, vì sức khỏe nên Việt Linh khó lòng ra phim trường "tác chiến" như một đạo diễn nhưng chị vẫn đi cùng với điện ảnh bằng cách xem rất nhiều phim, viết kịch bản, cố vấn cho các nhà làm phim trẻ, mở câu lạc bộ điện ảnh, làm sân khấu dựng kịch mang nhiều màu sắc điện ảnh. Hiện, sân khấu Hồng Hạc của chị vẫn sáng đèn, câu lạc bộ điện ảnh Hồng Hạc sẽ sinh hoạt lại vào 16 giờ ngày 28.1 với bộ phim Vì đâu nên nỗi và bộ phim Ở đây có nắng - dự án phim điện ảnh đầu tay của Hồng Hạc - đang có lịch chiếu ở tất cả các rạp... Và, nhiều người trẻ trong buổi giao lưu đã chia sẻ rằng họ nhận được nhiều năng lượng từ nhiệt huyết của nữ đạo diễn này.