Hội họa

Tác giả tiểu thuyết Segu đoạt giải thưởng văn học trị giá 112000 USD

Minh Đức • 15-10-2018 • Lượt xem: 5284
Tác giả tiểu thuyết Segu đoạt giải thưởng văn học trị giá 112000 USD

Chiều 12/10 (giờ địa phương), trong video được phát ở lễ trao giải trực tiếp, diễn ra ở Thụy Điển Maryse Condé chia sẻ niềm tự hào, hạnh phúc khi là tác giả đầu tiên đoạt giải Văn chương Mới (New Academy Prize in Literature). 

Tác giả tiểu thuyết "Segu" nhận giải thưởng 112.000 USD của Viện hàn lâm Mới, sau khi Nobel Văn học 2018 bị hủy.

Maryse Condé (sinh năm 1934 theo từ điển Britannica) - là một trong những tác giả nổi bật nhất của vùng Caribe. Bà là người con vùng Guadeloupe. Nằm ở phía đông vùng biển Caribbean, Guadeloupe là một trong những quần đảo đẹp nhất thế giới, là một vùng hải ngoại của Pháp. Nhà văn đã viết khoảng 20 tiểu thuyết và nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Các tác phẩm của bà tập trung miêu tả cách chủ nghĩa thực dân thay đổi thế giới và cách những người bị chà đạp lấy lại di sản của mình. Tiểu thuyết đáng chú ý nhất của bà là Segu.

Nhà văn Maryse Condé, người đã chiến thắng trong cuộc bình chọn tác phẩm văn chương
với tiểu tuyết được lựa chọn Segu

Năm 1985, Maryse Condé từng nhận học bổng Fulbright để giảng dạy ở Mỹ. Bà trở thành giáo sư văn chương Pháp và cộng đồng Pháp ngữ tại đại học Columbia (New York, Mỹ). Bà cũng từng giảng dạy ở nhiều nơi như: đại học California, Berkeley, UCLA (Mỹ), Sorbonne (Pháp)... 

Viện hàn lâm Thụy Điển Mới (The New Academy) được nhà báo Alexandra Pascalidou sáng lập sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố hủy bỏ Giải Nobel Văn chương 2018 vì những mâu thuẫn liên quan đến bê bối lạm dụng tình dục. Viện gồm một tập thể hơn 100 nhà văn, nhà báo, diễn viên... cùng những người làm nghề liên quan đến văn hóa - nghệ thuật khác, được tài trợ chủ yếu từ một chiến dịch trên trang gây quỹ cộng đồng Kickstarter

Quy trình chọn lựa của giải Văn chương Mới do The New Academy bình chọn gồm ba vòng. Vòng đầu, tất cả thủ thư trên lãnh thổ Thụy Điển được mời đề xuất ứng viên. Các ứng viên phải từng viết ít nhất hai quyển sách và có tác phẩm xuất bản trong mười năm gần nhất. Vòng một của The New Academy kết thúc ngày 8/7 với danh sách gồm 46 nhà văn. Vòng hai diễn ra từ ngày 10/7 đến 14/8. Cuộc bỏ phiếu công khai với hơn 32.000 độc giả trên toàn thế giới rút ngắn danh sách này xuống còn bốn người được họ yêu thích nhất: Kim Thúy, Maryse Condé, Neil Gaiman và Haruki Murakami. Giữa tháng chín, Haruki Murakami tuyên bố rút lui khỏi giải, lấy lý do là muốn tập trung vào công việc viết lách. 

Vòng cuối là phán xét của ban giám khảo gồm bốn chuyên gia trong lĩnh vực. Kết quả chung cuộc được công bố vào tháng 10, cùng thời gian công bố của giải Nobel truyền thống hàng năm.