Hội họa

Tái hiện phiên chợ Chiếu đầy liêu trai nổi tiếng ở Đồng Tháp

N. Minh • 01-02-2018 • Lượt xem: 7899
Tái hiện phiên chợ Chiếu đầy liêu trai nổi tiếng ở Đồng Tháp

Mới đây, tại xã Định Yên, Lấp Vò, Đồng Tháp, phiên chợ chiếu ban đêm hay còn gọi là chợ Chiếu Định Yên, chợ "chiếu ma" đã diễn ra. Không gian chợ chiếu diễn ra vào ban đêm như một sự tái hiện lại phiên chợ xa xưa.

Sự kiện này do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng UBND huyện Lấp Vò tổ chức.

Phiên chợ đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 thợ dệt chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò. Khung cảnh giống như một bộ phim lịch sử được tái hiện sinh động qua ánh đèn dầu lập lòe cùng đuốc sáng. Thật thú vị khi cảnh mua bán chiếu trong đêm của người bán người mua diễn ra khá rộn ràng. Du khách tới đây đã được cảm nhận thực sự những phút giây sống động mang đậm hơi hướng bán mua xa xưa.

Văn hóa chợ chiếu Định Yên đã nổi tiếng khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, không chỉ thế, nhiều người yêu mến văn hóa Nam Bộ cũng sẽ biết tới nét sinh hoạt này. Từ lời hẹn giữa hai bên mua và bán mà chợ được bố trí từ khoảng 11 giờ đêm tới 3 hoặc 4 giờ sáng.

Bạn có hình dung ra khung cảnh bán mua chiếu của thời trước? Cảnh người mua bán tấp nập trong đêm, với số lượng mỗi người mua cả ngàn chiếc chiếu và đi bán rong ruổi khắp các tỉnh Tây Nam Bộ. Ghe xuống nhộn nhịp chở đầy chiếu với sắc màu rực rỡ tạo nên không gian vô cùng sống động. Cũng vì sinh hoạt trong đêm nên khu chợ này còn có tên là chợ chiếu ma hay chợ âm phủ.

Người mua chiếu thường ngồi một chỗ để chờ, người bán chiếu sẽ vác chiếu trên vai và đi tới. Bạn sẽ không hề tìm thấy sạp, quầy như những khu chợ khác.

Sự tái hiện lại phiên chợ này mang màu sắc của du lịch, giúp du khách có thể hiểu hơn về đời sống một thời của người dân cùng sông nước Nam Bộ.

Nghề chiếu Định Yên đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.