Khám phá

Tầm quan trọng của Omega-3 đối với phụ nữ sau tuổi 30

Tam Nguyên • 29-11-2023 • Lượt xem: 1990
Tầm quan trọng của Omega-3 đối với phụ nữ sau tuổi 30

Khi bước qua cánh cửa của tuổi 30, làn da của chúng ta trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt là do sự giảm dần của collagen và độ đàn hồi tự nhiên. 

Tin bài khác:

Hạt gai dầu và những lợi ích bất ngờ với sức khỏe con người

Áp dụng cách này, đau xương khớp đến mấy cũng thuyên giảm

Để giữ cho làn da trông trẻ trung và khỏe mạnh, việc chú trọng đến dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là những loại dưỡng chất tham gia vào quá trình cấu trúc tế bào như Omega-3.

Omega-3 là gì?

Omega-3 là chất béo quan trọng hiện diện khắp cơ thể, giúp xây dựng và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, Omega-3 còn là nguồn cung cấp năng lượng cho tim, phổi, não,… đồng thời đảm bảo hoạt động của mạch máu và hệ miễn dịch diễn ra bình thường. 

Nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt omega-3 có thể gây tác hại với sức khỏe, dẫn đến một số biểu hiện như: da sần sùi, có vảy, viêm da; tóc khô, rụng; trầm cảm; khô mắt; đau khớp và cứng khớp,…

Có 3 loại Omega-3 quan trọng là ALA, DHA  và EPA.

- ALA (acid alpha-linolenic): Là loại Omega-3 phổ biến nhất trong cơ thể giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng; mang đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, cơ thể cũng có thể chuyển đổi một số ALA thành EPA và sau đó thành DHA.

- DHA (acid docosahexaenoic): Thành phần rất quan trọng trong sự phát triển của trí não, da và võng mạc. DHA chiếm ¼ lượng chất béo trong hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là trong chất xám và võng mạc mắt.

- EPA (acid eicosapentaenoic): Đây là loại Omega-3 có nhiều trong thịt của cá nước lạnh, bao gồm cá thu, cá trích, cá ngừ,... EPA có thể hoạt động như một chất nền giúp tổng hợp các hợp chất prostaglandin, ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm viêm và ngăn ngừa chứng huyết khối.

Omega-3 có tác dụng gì?

Omega-3 thường được tìm thấy trong cá hồi, hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó và một số loại dầu cá. Bổ sung Omega-3 có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe toàn diện của cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ngăn tác nhân gây bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và ngăn ngừa các mảng xơ vữa trong động mạch, trị bệnh viêm khớp dạng thấp và hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Điều hòa huyết áp và các bệnh về máu

Omega-3 có tác dụng hiệu quả đối với những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp. Đặc biệt, Omega-3 còn giúp ngăn ngừa bệnh đông máu bởi khả năng giữ các tiểu huyết cầu không kết khối vào nhau, giúp ngăn ngừa sự hình thành bệnh đông máu.

Giảm mỡ trong gan 

Nếu bạn cung cấp đủ lượng Omega-3 mà cơ thể bạn cần sẽ làm giảm lượng mỡ trong gan và chứng viêm với người bị mỡ gan không do bia rượu.

Hỗ trợ cải thiên các chứng bệnh thần kinh 

Omega-3 giúp cải thiện các bệnh rối loạn thần kinh, bảo vệ não khỏi sự tổn thương và giảm nguy cơ phát triển các bệnh rối loạn như Alzheimer, đồng thời giúp tăng sự tập trung, làm giảm căng thẳng và mức độ stress.

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Nghiên cứu cho thấy những người bổ sung đủ liều lượng Omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột lên đến 55%.

Sau 30 tuổi, đừng quên bổ sung Omega-3 

Kết hợp chăm sóc da từ bên trong và bên ngoài, việc bổ sung Omega-3 không chỉ là một thói quen dinh dưỡng, mà còn là bí quyết cho làn da trẻ trung mà phụ nữ sau tuổi 30 không thể bỏ qua.

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi của làn da, giúp da trở nên mềm mại và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn nhờ quá trình hydrat hóa làn da từ bên trong giúp da luôn có đủ nước.

Bên cạnh đó, DHA là một thành phần cấu trúc chính hình thành làn da, giúp cho da khỏe mạnh, căng mượt, mềm mại và không có nếp nhăn. EPA có trong Omega-3 cũng hỗ trợ kiểm soát dầu nhờn trên da, giảm nguy cơ hình thành mụn trứng cá, ngăn ngừa lão hóa sớm và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Các nguồn cung cấp Omega-3 an toàn

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp Omega-3 mà phải lấy từ các nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc bổ sung bằng các dạng viên uống.

Có 2 nguồn thực phẩm chứa nhiều omega-3 là cá béo và thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

- Omega-3 trong cá béo bao gồm: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá cơm,...

- Omega-3 trong thực vật bao gồm: quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, đậu Hà Lan, rau bina, bông cải xanh, các loại dầu như dầu hạt cải, dầu đậu nành,…

Đối với những người không thể đảm bảo đủ lượng Omega-3 từ chế độ ăn hàng ngày, dạng viên uống bổ sung Omega-3 đã trở thành một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, khi chọn dạng viên uống, chúng ta cần chú ý lựa chọn một sản phẩm chất lượng, đảm bảo nguồn gốc và duy trì một liều lượng phù hợp để sử dụng hàng ngày.