Duyên Dáng Việt Nam

Thiếu protein sẽ khiến bạn hay quên, mất ngủ và rụng tóc

Châu Đức • 23-10-2018 • Lượt xem: 1223
Thiếu protein sẽ khiến bạn hay quên, mất ngủ và rụng tóc

Nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài cho thấy bạn thiếu protein – vấn đề rất nhiều người, nhất là phụ nữ gặp phải sẽ dẫn tới những triệu chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Khi bạn thèm ăn mặn hoặc ngọt

Chế độ ăn ít đạm hay đi kèm với nhiều carbohydrates sẽ nhanh chóng giải phóng đường vào máu. Cơ thể bạn sẽ gặp một phản ứng ngược thường gặp khi nạp nhanh nhiều đường hoặc tinh bột: đường huyết giảm nhanh. Đó là vì cơ thể dễ "quá tay" khi phải giải phóng cùng lúc quá nhiều insulin. Bạn sẽ nhanh chóng thèm ăn, thèm mặn, thèm ngọt do đường huyết giảm.

Cơ bắp nhão

Bạn có thể giảm cân khi cố ăn kiêng đạm nhưng đồng thời cơ thể sẽ rất lỏng lẻo, nhão. Protein là chất để tạo cơ bắp, thiếu nó các cơ bắp sẽ suy yếu, giảm khối lượng cơ, giảm sự hỗ trợ các khớp, khó phục hồi nếu gặp chấn thương thể thao.

Thường xuyên mất ngủ

Nếu thiếu protein, sự sản xuất hormone sẽ bị tổn hại và gây mất cân bằng cho đồng hồ sinh học của bạn. Trong thực phẩm giàu đạm có tryptophan là một axit amin thiết yếu giúp tạo giấc ngủ ngon. Vì vậy việc mất ngủ có thể do một bữa tối thiếu đạm.

Hay căng thẳng

Thiếu protein, cơ thể sẽ phóng thích một số hormone gây căng thẳng, ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, tăng nguy cơ gặp tổn thương ở cơ và các mô khi bạn vận động và gặp sự cố. Với một phụ nữ ít vận động ở mức trung bình, họ cần khoảng 46 g/ngày, nam giới là 56 g. Người hay vận động, lao động nặng, tập thể dục cần bổ sung nhiều hơn.

Với các phương tiện ngày nay, bạn có thể dễ dàng thử tra cứu hàm lượng protein trên các món mình ăn. Protein dễ tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm động vật. Nếu bạn là người ăn chay, nên học cách nấu bữa chay đủ dinh dưỡng, chọn các sản phẩm thực vật giàu protein (ví dụ như các loại đậu, hạt, nấm…) và ăn với lượng đủ nhiều bởi với cùng khối lượng, món ăn từ thực vật thường có hàm lượng protein thấp hơn khá nhiều so với động vật. Hiện tượng thiếu protein cũng hay gặp ở những người ăn kiêng không khoa học.