VĂN HÓA

Tìm về tuổi thơ với món bánh lá mơ, lá mít

An Nhiên • 16-05-2022 • Lượt xem: 621
Tìm về tuổi thơ với món bánh lá mơ, lá mít

Những đứa con sinh ra trên mảnh đất miền Tây đều có một tuổi thơ vô cùng đáng nhớ. Ở đó, họ không chỉ lớn lên với tình thương dạt dào, với những món đồ chơi dân dã mà còn có vô vàn những món bánh ăn chơi. Trong số đó phải kể đến món bánh lá mơ, lá mít, món bánh đã ghi sâu trong ký ức của mỗi người, và bây giờ dù có trưởng thành đến đâu đi nữa thì ai ai cũng muốn tìm về với cái hương vị ấy.

Bánh lá mơ, hay còn được gọi với những cái tên khác như bánh lá mít, bánh nắn lá, bánh lá… món bánh mà hầu như dân miền Tây không ai là không biết đến. Sở dĩ bánh có tên gọi như vậy cũng bắt nguồn từ nguyên liệu chính làm nên bánh đó là lá mơ, một loại dây leo thường mọc nhiều ở vùng nông thôn.

Nguyên liệu và cách thức làm nên bánh lá mơ

Bánh lá mơ làm không hề khó, mà ăn lại dễ ghiền. Nguyên liệu chính là lá rau mơ, bột gạo, nước cốt dừa, đậu phộng giã nhuyễn, hành lá…  Lá rau mơ sau khi được hái về thì rửa sạch, cắt nhỏ xay nhuyễn lấy nước. 
Để tạo nên phần bột bánh người làm sẽ tiến hành cho bột gạo, nước lá rau mơ, nước cốt dừa, ít đường và ít muối sau đó khuấy đều tay để tạo ra được hỗn hợp sền sệt. 
Có nhiều gia đình muốn bánh được ngon hơn, thì có thể tự tay làm bột gạo chứ không mua bột có sẵn. Gạo sẽ được ngâm nhiều giờ cho mềm rồi để vào cối xay chung với lá rau mơ cắt nhuyễn sẽ cho ra được hỗn hợp tương tự, sau đó trộn thêm với các nguyên liệu khác.

Điểm đặc biệt của loại bánh này là khi ở dạng bột thì có màu xanh của lá mơ nhưng khi hấp chín thì đổi màu sang xanh đen sậm. Và do khuôn bánh làm từ lá nên bánh được tạo ra sẽ có hình dạng của chiếc lá khuôn với đầy đủ gân lá hằn lên.

Bánh sử dụng toàn nguyên liệu dân dã mà miền quê có được, chưa kể nguyên liệu chính là lá mơ, đến cả khuôn bánh cũng dùng đến lá như lá mít, lá chuối, lá dừa nước…Mỗi loại lá sử dụng làm khuôn bánh sẽ có cách khuấy bột khác nhau, lá mít, lá chuối do thân mỏng, bằng phẳng nên bột bánh sẽ làm đặc hơn và người làm sẽ trực tiếp nắn bột lên bánh (bánh nắn lá). Sau khi nắn xong, người ta sẽ cuốn lá lại theo cuộn tròn trước khi cho vào nồi hấp chín. Còn đối với lá dừa nước do có độ cứng, lòng lá sâu nên phần bột sẽ loãng và dùng vá múc bột đổ lên mặt lá, khi làm xong thì cứ để nguyên lá như vậy và xếp chồng chéo lên nhau rồi cho vào nồi hấp.

Hương vị của bánh lá mơ

Bánh lá mơ khá mỏng nên việc hấp cực nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút là bạn đã có thể thưởng thức được mẻ bánh thơm ngát, chỉ cần thấy thôi là lập tức bạn sẽ bị cuốn hút ngay.  Bánh lá mơ thường được ăn kèm với nước cốt dừa thắng sền sệt thêm chút muối, đường, đậu phộng, hành lá cắt nhỏ. Bánh có mùi thơm của lá mơ, chấm với nước cốt dừa béo béo, đậu phộng bùi bùi đưa lên miệng ăn là chắc chắn bạn sẽ nghiện ngay.

Đã từ lâu, bánh lá mơ vốn được xem là món quà vặt rất được ưa thích của trẻ nhỏ. Theo thời gian những đứa trẻ sẽ lớn lên và bị cuốn vào những guồng quay cuộc sống. Thế nhưng điều làm chúng không thể nào quên được đó là hương một thời gắn bó, hương vị ấy làm ai cũng muốn trở về tuổi thơ, nơi có ai đó ngồi chờ ăn nồi bánh lá mơ, lá mít.