Khám phá

Tổng kết lại năm 2020, bạn đã chiêm nghiệm được những gì?

KP • 29-12-2020 • Lượt xem: 712
Tổng kết lại năm 2020, bạn đã chiêm nghiệm được những gì?

Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 và kéo dài cho đến những ngày cuối của năm 2020. Đại dịch này ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và đời sống sinh hoạt của hầu hết người dân trên thế giới. Tổng kết lại năm 2020, bạn thấy mình chiêm nghiệm được những điều gì từ hoàn cảnh sống?

Tin, bài đọc thêm:

Một số mẹo để vượt qua sự buồn chán trong đại dịch Covid-19

Bí quyết mua sắm giá rẻ và tiết kiệm cho năm 2021

Sức khỏe
Đại dịch bùng nổ khiến nhiều người ý thức được “sức khỏe là vốn quý nhất của con người”. Cuộc sống xô bồ khiến mỗi người chỉ lo bon chen, “thức đêm cày ngày” hoàn thành công việc, bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Vì vậy, khi sức khỏe bị trì trệ, sức đề kháng giảm, ai cũng có khả năng mắc bệnh do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độc hại từ môi trường.

Đại dịch Covid là tiếng chuông cảnh tỉnh cho mọi người, hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình khi còn có thể!

Gia đình

Trong thời gian cách ly xã hội, đa số mọi người đều ở nhà. Thế nhưng, bạn đã dành thời gian của mình để chăm sóc, quan tâm tới những người thân thương trong khoảng thời gian đó chưa? Những khoảnh khắc yêu thương có thể là một bữa cơm sum vầy của các thành viên gia đình hay một cuộc trò chuyện, tâm sự thân mật để hiểu nhau hơn.
Nếu bạn là người sống xa quê, có lẽ bạn sẽ cảm thấy hối hận khi đã dành quá ít thời gian cho gia đình trong năm này. Thiên tai, đại dịch không chỉ làm ảnh hưởng cuộc sống của bạn mà còn của gia đình bạn. Một cuộc gọi có thể làm người nhà của bạn cảm thấy được chia sẻ, thấu hiểu hơn bao giờ hết.

thinkendyear_1_281220

Tận dụng thời gian

Covid ở Việt Nam tái bùng phát theo từng đợt, do nhiều nguyên nhân. Trong từng tái bùng phát kéo dài khoàng 2 – 3 tháng này, bạn đã tận dụng tốt khoảng thời gian đó để học một kỹ năng mới, hay bồi dưỡng một thói quen sống tích cực hay chưa?

Nâng cao năng lực bản thân luôn là tiền đề để bạn có thể thích ứng với mọi biến đổi khách quan từ môi trường và tìm kiếm cơ hội cho bản thân phát triển.

Nâng cao năng lực thích ứng 

“Work from home” là cụm từ được đề cập nhiều đến nhất trên mạng xã hội, báo chí và các văn bản hành chính của nhiều công ty. Covid-19 khiến nhiều người phải lựa chọn phương án làm việc tại nhà. Thế nhưng, không phải ai cũng cân bằng được thời gian dành cho công việc và gia đình khi ở nhà. Vì vậy, liệu bạn đã kịp thời tìm ra phương pháp làm việc ở nhà hiệu quả, nâng cao năng lực thích ứng trong hoàn cảnh mới?

thinkendyear_3_281220

Mua sắm thông minh

Ảnh hưởng của đại dịch covid lên nền kinh tế thế giới là không thể phủ nhận. Thế nhưng, một số ngành hàng vẫn tìm được “đường sống trong kẽ chết”. Trong đó, mua sắm trực tuyến được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, sau đại dịch nó trở thành thói quen mua sắm của nhiều người, khiến họ có xu hướng đặt mua nhiều hơn đi mua. Từ đó, một số người có thói quen này thường mua sắm vượt nhu cầu của họ do tác động bởi các đợt khuyến mãi “0 đồng”, “săn sale” từ các trang thương mại điện tử. 

Vì vậy, mỗi người nên tự sưu tầm cho mình một bí kíp bảo vệ ví tiền trước những “cám dỗ” mua sắm nhất thời.

Quản lý tài chính cá nhân
Quản lý tài chính cá nhân là nhu cầu của mỗi người, được nhận thấy rõ rệt nhất khi dịch covid bùng phát ở Việt Nam. Đại dịch khiến nhiều người thất nghiệp, công việc khan hiếm hoặc đòi hỏi những yêu cầu khắt khe khiến đời sống của họ gặp khó khăn, eo hẹp. Vì vậy, họ ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân.

thinkendyear_6_281220

Muốn kiếm tiền, chi tiêu trước tiên phải biết tiết kiệm tiền. Tiết kiệm tiền và biết cách đầu tư là một trong những bước đi khôn ngoan để dòng tiền của bạn và gia đình ổn định. Đây là kế hoạch thông minh có thể giúp bạn đứng ở thế chủ động, “chèo chống” trước những biến cố không lường trước được của hoàn cảnh sống.