Hội họa

Trần Mạnh Tuấn và Nguyên Lê lần đầu biểu diễn cùng nhau

Lâm Hạnh • 07-05-2018 • Lượt xem: 5220
Trần Mạnh Tuấn và Nguyên Lê lần đầu biểu diễn cùng nhau

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và nghệ sĩ Nguyên Lê là hai nghệ sĩ đẳng cấp, một gắn bó với cây kèn saxophone, một làm nên tên tuổi từ cây đàn guitar. Nguyên Lê từ Pháp trở về Việt Nam cùng Trần Mạnh Tuấn làm nên một buổi hòa nhạc có tên Âm hưởng Đông phương (The Oriental Mood) vào lúc 20 giờ ngày 6.5 tại Nhà hát VOH (37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1)

Nguyên Lê là nghệ sĩ người Pháp, gốc Việt, chơi guitar và nhạc Jazz được giới chuyên môn trên thế giới đánh giá cao. Trần Mạnh Tuấn cùng với cây kèn saxophone đã đi lưu diễn khắp mọi miền đất nước cũng như nhiều quốc gia trên thế giới để quảng bá âm nhạc Việt. Lần đầu tiên, khán giả có dịp thưởng thức tài nghệ của hai nghệ sĩ xuất sắc jazz-fusion/world music trong một đêm nhạc. 

Trần Mạnh Tuấn và Nguyên Lê đều gắn bó với những nhạc cụ Tây phương, cùng chơi thể loại nhạc Jazz nhưng trong cả hai màu sắc văn hóa Đông phương vẫn chảy trong huyết mạch. Cả hai hứa hẹn sẽ đem đến những âm điệu quê hương gần gũi và sang trọng trong đêm nhạc của mình.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

Âm hưởng Đông phương của Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn là hành trình  khám phá những nguồn cội văn hóa dân gian Việt Nam qua những bài dân ca nổi tiếng, để khán giả sẽ thấy âm nhạc Việt Nam đã hòa trộn với truyền thống âm nhạc phương Đông ra sao trước khi có những sự gặp gỡ, giao thoa với âm nhạc phương Tây và từ đó thấy đượcnét đẹp của âm nhạc dân tộc Việt.

Những bài dân ca Việt Nam quen thuộc như Người ơi người ở đừng về, Qua cầu gió bay hay những tác phẩm mang âm hưởng dân ca do chính Trần Mạnh Tuấn sáng tác Sen, Sương sớm, Hội Làng, Thằng Cuội, Gọi bạn, Bướm mơ... sẽ được Trần Mạnh Tuần và Nguyên Lê trình tấu cùng người bạn Thanh Tân (bass), nghệ sĩ Pháp Jean Sebastien (piano) và tay trống trẻ Lê Minh Hiếu - hậu duệ của nghệ sĩ trống hàng đầu Việt Nam Lê Quốc Hưng.

 An Trần - con gái cưng của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn - sẽ tham gia chương trình với tư cách khách mời của chương trình. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của một số nghệ sĩ nổi bật trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc của Việt Nam như nghệ sĩ xẩm và đàn kìm Anh Tấn, nghệ sĩ hát dân ca Kim Luyên và nghệ sĩ chơi bộ gõ Đào Tuấn Trường. Đảm nhiệm vai trò đạo diễn chương trình là đạo diễn Phạm Hoàng Nam. Anh vừa là người hâm mộ nghệ sĩ Nguyên Lê vừa là người bạn thân tình của Trần Mạnh Tuấn.

Nghệ sĩ Nguyên Lê

Còn nghệ sĩ Nguyên Lê đã có những chia sẻ về người bạn âm nhạc và tâm huyết với chương trình lần này: "Tôi vô cùng vui mừng khi được trở lại Tp.HCM để biểu diễn cùng Trần Mạnh Tuấn và các nghệ sĩ. Tôi quen biết Trần Mạnh Tuấn từ lâu nhưng chúng tôi chưa từng biểu diễn cùng nhau. Trần Mạnh Tuấn là một nghệ sĩ tiên phong đích thực về jazz ở Việt Nam, và là một nghệ sĩ saxophone với tiếng đàn quyến rũ. Và đây là cơ hội để tôi thực hiện điều mình mong muốn.

Tôi và Trần Mạnh Tuấn gặp nhau lần đầu sau buổi biểu diễn của tôi cùng Hương Thanh năm 2004. Đó là lần đầu tiên tôi biểu diễn ở quê nhà Việt Nam. Cảm xúc của tôi khi ấy rất mãnh liệt. Kể từ đó, Việt Nam đã phát triển rất nhanh, và âm nhạc của tôi, vốn là sự pha trộn giữa phong cách nhạc jazz hiện đại với âm nhạc cổ truyền Việt Nam, nay đã có nhiều khán giả hơn.

Tôi rất vui khi chứng kiến nhiều nghệ sĩ trẻ nổi lên, và cảm thấy mình có bổn phận chia sẻ và truyền đạt tới họ những gì mình đã thu lượm được trong suốt sự nghiệp của mình. Văn hóa Việt Nam vẫn luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ và sâu sắc nhất trên con đường âm nhạc của tôi. Nay tôi muốn trả ơn những gì mà đất nước này đã ban tặng cho tôi và tôi có mong muốn trở thành một phần nhỏ bé trong tương lai của xứ sở này."