Hội họa

Trích đoạn 'Dế mèn phiêu lưu ký' lên sân khấu nhạc kịch ngày 9.7

Đào Nguyễn • 06-07-2018 • Lượt xem: 7559
Trích đoạn 'Dế mèn phiêu lưu ký' lên sân khấu nhạc kịch ngày 9.7

Vào lúc 20 giờ ngày 9.7, tại Nhà hát TP.HCM sẽ diễn ra chương trình Hòa nhạc và Múa đương đại khá thú vị do HBSO tổ chức. Đặc biệt, đêm nhạc sẽ giới thiệu các trích đoạn quan trọng của vở nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký đang được nhạc sĩ Việt Anh thực hiện.

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký là dự án lớn nhất năm 2018 của HBSO. Dựa trên cốt truyện Dế mèn phiêu lưu ký nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài, nhạc sĩ Vũ Việt Anh ấp ủ ý tưởng xây dựng một tác phẩm hiện đại từ nhiều năm nay. Vở nhạc kịch còn có sự tham gia của đạo diễn Phạm Hoàng, biên đạo múa John Huy Trần, nhạc trưởng Trần Nhật Minh... Đó là những cái tên đang được đánh giá là tài năng âm nhạc, nghệ thuật của Việt Nam và mong muốn tạo nên một tác phẩm nhạc kịch hiện đại và đậm nét Á Đông, vừa có tính nghệ thuật cao vừa mang tính giải trí.  

Đêm 9.7 sẽ là lần đầu tiên công chúng được thưởng thức các trích đoạn trong tác phẩm nhiều kỳ vọng này. Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn các trích đoạn: nhạc trưởng Trần Nhật Minh, giọng nam cao Đào Mác, Hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

Nhạc sĩ Việt Anh

Vũ Việt Anh là một nhạc sĩ được công chúng biết đến nhiều qua các tác phẩm nhạc sĩ đẹp và thơ như: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Đêm nằm mơ phố, Màu của lãng quên, Những mùa hoa bỏ lại, Điều cuối cùng chờ đợi, Chưa bao giờ... Tuy nhiên, anh vốn là nhạc sĩ được đào tạo bậc cao học cho bộ môn sáng tác tại New Zealand. Với mảng "âm nhạc bác học", Vũ Việt Anh đã chứng tỏ được tài năng qua các tác phẩm: Vô đề cầm cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây, Trường Sơn cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây, Chân trời cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây... và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa.

Vở múa đương đại Cafe Sài Gòn

Trước đó, phần 1 của chương trình, sẽ giới thiệu tác phẩm âm nhạc mới của hai tác giả quốc tế Michael Williams và Norman Ludwin và vở múa đương đại Cafe Sài Gòn. Cafe Sài Gòn được dàn dựng bởi 2 biên đạo người Hà Lan là Joost Vrourenraets and Maite Guerin và được trình diễn bởi các vũ công của HBSO, lấy bối cảnh một quán cà phê của Sài Gòn những năm giữa thế kỷ 20. Vở diễn đã được trình làng vào ngày 30.6 và đã đón nhận được nhiều tình cảm của khán giả.

Chương trình Hòa nhạc và Múa đương đại diễn ra vào 20 giờ ngày 9.7 tại Nhà hát TPHCM. Giá vé: từ 80.000 đồng  (dành cho học sinh, sinh viên) đến 650.000 đồng.