Hội họa

Triển lãm 'Sưu tập - Thú chơi của người phong lưu'

Lê Thúy Hoa • 15-03-2018 • Lượt xem: 4300
Triển lãm 'Sưu tập - Thú chơi của người phong lưu'

Từ ngày 19.3, tại Đường sách TP.HCM sẽ khai mạc Triển lãm Sưu tập - Thú chơi của người phong lưu do Công ty Đường Sách và Quán Sách Mùa Thu phối hợp thực hiện. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Minh An và các nhà sưu tập uy tín Nguyễn Ngọc Hoài Nam, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Huyên Nguyễn, Trần Hoài Thơ...

Sau hai triển lãm Sự tinh tế song hành cùng tri thức và Về chốn thư hiên, Công ty Đường sách và Quán Sách Mùa Thu tiếp tục thực hiện triển lãm Sưu tập – thú chơi của người phong lưu. Triển lãm lần này trưng bày hơn 100 vật phẩm gồm sách xưa, phụ bản tranh, gốm, quạt Marelli và nhạc tiền chiến... được chia thành các chủ đề nhỏ là các bộ sưu tập khác nhau, thể hiện sự đa dạng về thú chơi đồ cổ của các nhà sưu tầm. 

Cuốn Ấu học khải mông được in vào năm 1890 của ông Trương Minh Ký 

Có nhiều cuốn sách quý in vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 - thời kỳ đầu của chữ Quốc ngữ -  của các tác giả Trương Vĩnh Ký, Paulus Của Huỳnh Tịnh, Trương Minh Ký... Những cuốn sách cổ hơn 120 năm được xem là những tư liệu quý hiếm để nghiên cứu về quá trình phát triển của chữ Quốc Ngữ cũng như nghiên cứu về văn hóa, xã hội Việt Nam thời kỳ này như cuốn: Sách quan chế (Paulus Của Huỳnh Tịnh, in năm 1888), Ấu học khải mông (Trương Minh Ký, in năm 1893), Comedie Annamite (Trần Bồ, in năm 1887).

Về tranh, có bộ sưu tập tranh chủ đề Bộ lạc tự do thiểu-số của xứ sở gồm gần 30 bức tranh về Người Cao Nguyên vùng Đà Lạt của họa sĩ Bùi Văn Dưỡng, ấn hành tại Đà Lạt vào năm 1955. 

Về nhạc, bộ sưu tập Nhạc tình tiền chiến gồm các ấn phẩm nhạc tờ được ấn hành cách đây hơn 60 năm, thời điểm ra mắt với độc giả lần đầu tiên. Những tờ nhạc được các họa sĩ vẽ minh họa và in ấn thủ công. 

Tranh gốm Thành Lễ những năm 1960

Về Gốm, trưng bày bộ sưu tập Hình tượng Việt Nam trên gốm mỹ thuật Thành Lễ. Đây là những sản phẩm gốm được làm từ những năm 1960, thời kỳ rực rỡ nhất của gốm mỹ thuật Thành Lễ đã đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới qua các hình tượng những người phụ nữ mang áo dài cách tân, hay hình ảnh con lân trong văn hóa Việt…

Đặc biệt trong đợt triển lãm này trưng bày 30 chiếc quạt cổ Marelli  - một thương quay nổi tiếng của Ý - một thời được người Hà Nội ưa chuộng.  

Tại gian hàng Quán Sách Mùa Thu cũng sẽ trưng bày bức tranh vẽ chân dung học giả, nhà sưu tầm Vương Hồng Sển được vẽ bởi họa sĩ Tạ Tỵ trên chất liệu màu nước năm 1965 trong suốt thời gian triển lãm.

Ngoài ra, vào lúc 8 giờ 30 ngày 25.3 sẽ có buổi giao lưu với các nhà sưu tầm - chủ nhân của các bộ sưu tập kể trên - về đam mê và thú chơi đồ cổ của họ.

Triển lãm diễn ra tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 19.3 đến ngày 25.3.2018.