Duyên Dáng Việt Nam

Tự tay nấu những "fastfood" theo cách lành mạnh tại nhà (phần 1)

Bơ • 08-09-2020 • Lượt xem: 1951
Tự tay nấu những "fastfood" theo cách lành mạnh tại nhà (phần 1)

Fastfood – đồ ăn nhanh hay thức ăn tiện lợi vô cùng được yêu thích bởi sự tiện dụng cũng như hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Nhưng chúng cũng được gọi với một tên gọi khác: junkfood – thức ăn “rác” bởi chúng thường không sạch sẽ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người. Vì vậy, tại sao không tự tay làm những món ăn cuốn hút này theo cách lành mạnh tại nhà?

Tin, bài liên quan:

5 món chay dễ nấu, dễ ăn mà lại tiết kiệm trong tháng 7 âm lịch

Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 2)

 

Pizza Margherita

Pizza Margherita là một loại pizza đặc trưng đến từ vùng Napoli, được làm bằng cà chua San Marzano, phô mai mozzarella, húng quế tươi, muối và dầu ô liu thêm nguyên chất.

Phục vụ cho 4 người

Nguyên liệu:

*Đế bánh

12g men tác dụng nhanh

2 muỗng cà phê đường

300ml nước ấm

30ml dầu ô liu

500g bột mì

8g muối

*Nước sốt cà chua

2 muỗng canh dầu ô liu

1 củ hành tím, thái hạt lựu

1 tép tỏi, thái hạt lựu

1 muỗng canh cà chua xay nhuyễn

1 muỗng canh giấm balsamic

400g cà chua xắt nhỏ

1 muỗng cà phê đường

muối và tiêu đen

*Topping

2 muỗng canh polenta

2-3 viên mozzarella, tùy thuộc vào sở thích

1 bó húng quế

muối và tiêu đen

dầu ô liu

Cách làm:

Để làm phần đế bánh, cho men và đường vào một cái bát tô rồi đổ nước ấm vào, dùng thìa trộn thật đều. Đổ dầu ô liu vào và khuấy đều thêm lần nữa. Múc bột mì vào một cái tô lớn và thêm muối.

Đổ hỗn hợp men vào bột và bắt đầu trộn các nguyên liệu với nhau bằng thìa gỗ. Khi không thể trộn bằng thìa nữa, hãy úp các nguyên liệu lên một bề mặt sạch và nhào bột trong 5 phút, đến lúc đó bột sẽ dẻo và có màu sáng bóng.

Quết dầu vào một chiếc bát sạch, nhào bột thành hình tròn rồi cho vào bát. Che phủ bằng màng bọc thực phẩm có bôi dầu và để ở nơi nhiệt độ ấm trong ít nhất 1 giờ rưỡi.

Để làm phần sốt, đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa và cao. Khi chảo đã nóng, cho hành tây vào, đảo liên tục trong 4 phút, lúc này hành tây sẽ mềm và chuyển màu. Cho tỏi vào và tiếp tục đảo thêm một phút. Cho cà chua xay nhuyễn vào trộn đều. Nấu hỗn hợp trong 1 phút, khuấy gần như liên tục để không bị cháy. Đổ giấm vào và để nó nổi bọt.

Đổ một lượng nước vừa đủ để ngập nửa hộp cà chua rỗng và dùng nước để tráng phần cà chua còn lại khỏi hộp trước khi đổ nó vào nước sốt đang sủi bọt. Thêm đường cùng với một lượng muối và hạt tiêu và khuấy đều. Đun sôi nước sốt, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Nước sốt sẽ đặc sệt vừa ý.

Để làm bánh pizza, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C. Đặt một khay nướng dày và phẳng vào lò và để lò nóng trong ít nhất 20 phút.

Phủ một bề mặt sạch bằng bột mì. Lấy phần bột đã ủ ra và loại bỏ không khí bằng cách nhào nó trong vài phút. Chia bột thành bốn phần.

Lấy một phần bột và cán mỏng sao cho nó có đường kính khoảng 30cm, độ dày gần bằng đồng xu. Không cần quá bận tâm về việc tạo nên một vòng tròn hoàn hảo, miễn là bột có độ dày gần như giống nhau, nó sẽ không tạo ra sự khác biệt về hương vị hoặc kết cấu.

Khi đã hài lòng với phần bột đã cán này, hãy phủ một lớp polenta lên khay hoặc thớt. Cẩn thận đặt miếng bột đã cán mỏng ra trên polenta, nhẹ nhàng dùng ngón tay đẩy bột trở lại hình dạng cũ.

Múc một vài thìa nước sốt cà chua lên đế bánh pizza và dùng mặt sau của thìa phết đều chúng lên trên, chừa lại 1cm viền quanh mép. Xé và rải đều các miếng mozzarella sau đó rải lên một số lá húng quế rồi nêm muối và tiêu.

Bước tiếp theo cần được thực hiện càng nhanh càng tốt. Nhanh chóng lấy khay đã làm nóng trước ra khỏi lò và đặt thẳng bánh pizza đã chuẩn bị lên đó.

Đặt khay trở lại lò và nướng trong 12 phút, lúc này phô mai sẽ tan chảy và phần đế sẽ giòn.

Tại thời điểm này, hãy bắt đầu chuẩn bị chiếc bánh pizza tiếp theo với các bước tương tự

Khi nướng xong, lấy bánh pizza ra khỏi lò. Phủ thêm lá húng quế và một chút dầu ô liu lên trên bánh pizza đã nấu chín và thưởng thức ngay hoặc đợi cho đến khi 3 phần còn lại hoàn thành.

Mì gà xào

Công thức này cũng tương tự với thịt lợn hoặc tôm như với thịt gà. Cũng có thể thoải mái thêm các loại rau khác, chẳng hạn như ớt, đậu xanh hoặc cải thìa.

Phục vụ cho 4 người.

Nguyên liệu:

2 miếng lớn ức gà, cắt thành thanh 1cm

4 muỗng canh nước tương nhạt

2 muỗng canh dầu hướng dương hoặc dầu thực vật

3 tép tỏi, thái nhỏ

1 củ hành tím lớn, cắt thành 8 múi mỏng.

2 khúc gừng tươi, gọt vỏ và thái nhỏ

100g đậu dẹt, cắt đôi theo chiều ngang

400g mì trứng

3 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sherry

2 muỗng cà phê dầu mè

4 củ hành lá, cắt nhỏ

Cách làm:

Cho ức gà vào một cái bát nhỏ và cho vào 2 thìa nước tương, trộn đều và để yên trong 5 phút.

Khi đã sẵn sàng, đun nóng dầu trong chảo lớn trên lửa lớn. Khi đã nóng cho tỏi, hành tím và gừng vào. Đảo liên tục trong 2 phút.

Cho các lát gà vào, đổ hết phần nước tương có trong bát. Tiếp tục đảo liên tục trong 3-4 phút. Cho đậu dẹt vào xào thêm một phút trước khi cho mì trứng vào. Dùng hai chiếc thìa gỗ trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Đổ rượu gạo vào để yên cho đến khi gần như bay hơi hoàn toàn. Dùng thìa gỗ trộn đều một lần nữa, sau đó bắc chảo ra khỏi bếp, cho phần nước tương và dầu mè còn lại vào đảo đều.

Rải hành lá lên trên trước khi dùng.