ẨM THỰC

Tự tay nấu "take-away food" theo cách lành mạnh tại nhà (phần 2)

Bơ • 10-09-2020 • Lượt xem: 1580
Tự tay nấu "take-away food" theo cách lành mạnh tại nhà (phần 2)

Take-away food – đồ ăn mang đi hay thức ăn tiện lợi vô cùng được yêu thích bởi sự tiện dụng cũng như hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Nhưng chúng cũng được gọi với một tên gọi khác: junkfood – thức ăn “rác” bởi chúng thường không sạch sẽ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người. Vì vậy, tại sao không tự tay làm những món ăn cuốn hút này theo cách lành mạnh tại nhà?

Tin, bài liên quan:

Tự tay nấu những "fastfood" theo cách lành mạnh tại nhà (phần 1)

Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 2)

Gà tikka masala

Tikka masala là một món ăn phổ biến khắp thế giới, đến nỗi hầu như không ai biết thực ra công thức gốc của nó bắt nguồn từ đâu. Nhưng cho dù đó là Ấn Độ hay Vương quốc Anh, không thể phủ nhận rằng Tikka masala là một món cà ri vô cùng ngon miệng.

Phục vụ cho 4 người

*Nguyên liệu:

250g sữa chua

3 muỗng canh garam masala

2 muỗng canh rau mùi xay

2 muỗng canh gừng xay

1 muỗng canh thì là xay

2 muỗng cà phê ớt bột

6 tép tỏi, nghiền nát

gừng tươi cắt khúc 5cm, gọt vỏ và bào sợi

muối và tiêu đen

6 miếng ức gà, cắt thành miếng 4cm

4 muỗng canh dầu hướng dương hoặc dầu thực vật

2 củ hành tây, bóc vỏ và xay nhuyễn

6 lá đinh hương

2 muỗng canh cà chua xay nhuyễn

400g cà chua xắt nhỏ

100ml kem béo

75g hạnh nhân nướng, nghiền vụn

1 mớ rau mùi cắt nhỏ, để riêng

*Cách làm:

Cho một nửa sữa chua vào bát lớn cùng với một nửa gia vị đã xay và một nửa tỏi, gừng. Thêm một chút muối và tiêu xay. Dùng thìa trộn đều cho đến khi đạt được một hỗn hợp mịn.

Cho các miếng gà vào nước xốt trộn đều, sau đó đậy nắp và để trong tủ lạnh ướp tối thiểu 4 giờ (tốt nhất là qua đêm).

Khi đã sẵn sàng, đun nóng dầu trong chảo lớn ở lửa vừa. Cho hành đã xay nhuyễn vào chảo cùng với một chút muối. Đảo liên tục trong 12-15 phút, đến khi hành tây mềm và đổi màu. Thêm các gia vị còn lại. Tiếp tục đảo gần như liên tục thêm 2 phút.

Thêm cà chua xay nhuyễn và nấu thêm 2 phút, khuấy liên tục. Tăng lửa, thêm cà chua đóng hộp và thịt gà đã ướp vào. Khuấy tất cả các nguyên liệu trong khi hỗn hợp sôi. Giảm lửa và đun trong 10-12 phút cho đến khi gà chín hoàn toàn. Nếu không chắc, hãy chọn miếng dày nhất và cắt ra để kiểm tra.

Ăn kèm một chút kem béo cùng với hạnh nhân nướng và rau mùi cắt nhỏ.

Bánh mì thịt cừu Thổ Nhĩ Kì

Phục vụ cho 4 người

*Nguyên liệu:

1 muỗng canh thì là xay

3 muỗng canh dầu ô liu

3 nhánh tỏi, băm nhuyễn

hạt tiêu nghiền

1kg đùi cừu hoặc thịt vai, xắt khúc 3cm

1 củ lớn hành tím, xắt thành miếng mỏng

Muối

4 bánh mì pita lớn

Xà lách cắt nhỏ

tương ớt

hành tỏi

*Cách làm:

Cho thì là đã xay vào bát cùng với dầu ô liu, tỏi và một lượng hạt tiêu. Trộn các thành phần với nhau cho đến khi hỗn hợp được trộn đều. Thêm thịt cừu và hành tím. Trộn nước xốt vào thịt và hành tây (nên trộn bằng tay).

Để thịt ướp tối thiểu 2 giờ nhưng tốt nhất là để qua đêm. Nếu ướp qua đêm, hãy đảm bảo thịt được lấy ra khỏi tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi nấu để đảm bảo miếng thịt được giữ ở nhiệt độ phòng.

Khi đã sẵn sàng, hãy làm nóng lò nướng ở mức cao nhất.

Cho thịt và hành tây lên khay có lót giấy thiếc và đổ phần nước xốt còn sót lại lên trên. Ướp thịt với muối và để khay nướng càng gần chỗ nhiệt tỏa ra càng tốt. Nướng trong 6-7 phút cho mỗi mặt. Khi chín, lấy ra và để nghỉ 5 phút.

Nướng bánh mì pita, cắt nhỏ và nhồi rau xà lách cắt nhỏ vào. Cho thịt vừa chín tới vào ăn cùng với nước xốt ớt và hành tỏi.

Mỳ ống phô mai

Phục vụ cho 4 người

*Nguyên liệu:

600g mì ống khô

2 muỗng canh dầu ô liu

muối và tiêu

80g bơ không muối

80g bột mịn

800ml sữa

150g phô mai leicester đỏ bào nhỏ

1 muỗng cà phê bột mù tạt

1 muỗng cà phê hành muối (tùy chọn)

1 muỗng cà phê muối tỏi (tùy chọn)

20g phô mai parmesan, nghiền nhỏ

salad rau xanh

*Cách làm:

Nấu chín mì. Vớt mì ra, sau đó dội dưới vòi nước lạnh để làm nguội hoàn toàn. Cho mì ống vào một cái tô lớn và đổ dầu vào cùng với một chút muối và tiêu. Trộn đều.

Làm nóng lò ở nhiệt độ quạt/ khí 190C.

Cho bơ vào chảo lớn đun ở lửa vừa - cao. Khi bơ đã tan chảy, giảm nhiệt và cho bột vào. Ngay sau khi đổ bột trong chảo, bắt đầu khuấy bằng thìa gỗ. Khuấy hỗn hợp trong 1 phút, khuấy gần như liên tục đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.

Tắt bếp và đổ khoảng 1/4 lượng sữa vào. Trộn đều khi hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện. Không cần lo lắng nếu các thành phần bắt đầu vón cục. Thêm một nửa lượng sữa còn lại và đặt chảo trở lại bếp, khuấy gần như liên tục. Đun sôi nước sốt trong khi khuấy và để sôi trong 1 phút, trước khi giảm lửa ở mức trung bình và thêm phô mai. Khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy, hòa với nước sốt.

Lấy nước sốt ra khỏi bếp và thêm bột mù tạt, hành và tỏi muối (nếu dùng). Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.

Cho mì ống vào nước sốt và khuấy đều. Cho vào một chiếc đĩa lớn. Rải phô mai parmesan lên trên và nướng trong 15-20 phút, cho đến khi nước sốt chuyển sang màu vàng và sủi bọt xung quanh các cạnh. Lấy ra khỏi lò và thưởng thức.

Nấm xào cải thìa

Công thức dưới đây có thể được sử dụng với hầu hết các loại rau mềm từ bí ngòi đến xà lách.

Phục vụ cho 4 người

*Nguyên liệu:

2 muỗng canh dầu hướng dương hoặc dầu thực vật

225g nấm sò, cắt nhỏ thành từng miếng 2cm

1 tép tỏi lớn, bóc vỏ và thái hạt lựu

4 cây cải thìa bỏ gốc, tách lá

2 muỗng canh nước tương nhạt

2 muỗng cà phê dầu mè

*Cách làm:

Đổ dầu vào chảo lớn và đun cho đến khi bốc khói. Thêm nấm và đảo trong khoảng 45 giây, đến lúc chúng chuyển sang màu nâu nhẹ.

Cho tỏi vào chảo nóng và tiếp tục phi thơm trong 30 giây nữa, đảo đều. Thả cải thìa vào, đảo đều để ngấm gia vị. Đổ 3 muỗng canh nước vào và tiếp tục xào cho đến khi rau cải thìa bắt đầu teo lại; quá trình này sẽ không mất quá 1 phút. Bắc chảo ra khỏi bếp, đổ xì dầu và dầu mè vào.

Trộn lên để đảm bảo tất cả các nguyên liệu được phủ đều gia vị. Dùng với một bát cơm nóng hoặc ăn kèm với thịt hoặc cá.