VĂN HÓA

Tùng Cội nguồn, người đỡ đầu cho tác phẩm thăng hoa

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 01-11-2019 • Lượt xem: 5220
Tùng Cội nguồn, người đỡ đầu cho tác phẩm thăng hoa

Phía sau sự thành công của mỗi tác phẩm đều có dấu ấn của người đỡ đầu thầm lặng. Mà thiếu họ, độ thăng hoa không thể cất cánh hay bay lên được hết cỡ. Tùng Cội nguồn là một người như vậy!

Tin, bài liên quan:

“Mặt trời soi vết thương yêu” từ tâm hồn đến trái tim

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và liveshow ‘Tiền Duyên’

Người chơi trống trong dàn nhạc

Trong đời tôi, cũng như nhiều nghệ sĩ khác, được gặp anh để từ đó cộng hưởng, những tình khúc nở hoa thành những đêm nhạc là sự sắp xếp tâm đầu ý hợp không phải ai cũng có được.

Tôi biết anh Tùng trước hết là một người có tâm hồn nghệ sĩ. Ẩn sau dáng vẻ lầm lì, chắc nịch, khỏe mạnh của gã đàn ông trung niên chăm luyện tập Thiền và chơi thể thao là trái tim đa cảm, luôn biết rung động trước cái đẹp. Đặc biệt với cái đẹp của nghệ thuật, của âm nhạc, anh không chỉ giữ riêng mình mà còn tìm bạn tri âm chuyển tấu sự đồng điệu và chia sẻ. Bởi thế, Tùng Cội nguồn rất nhiều bạn bè văn nghệ sĩ. Ví như nhạc sĩ Trần Tiến, guitarist Trung Nghĩa, guitarist Cao Minh Đức, Bùi Thiên An, bass Hồ Phan Dinh, ca sĩ Lan Thảo… và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác. Anh còn là một Mạnh Thường Quân đứng sau nhiều chương trình từ thiện cũng như giúp đỡ bạn bè văn nghệ lúc hoạn nạn, ốm đau. Nói cách khác, tâm hồn anh như cây đàn rung động nhiều cung bậc.

Anh Tùng Cội nguồn (thứ ba, trái sang) trong một hoạt động của các nghệ sĩ Câu lạc bộ Kèn Đà Nẵng đầu năm mới

Sau này khi anh em đã thân nhau, anh kể mình đã mê cây guitar từ bé vì thế học được khá nhiều ngón trau chuốt nội lực để phiêu, để có thể biểu diễn cùng bạn bè trong sinh hoạt hay trên sân khấu. Từ lúc học ở Huế, anh cũng được xem là "có tài" và "máu văn nghệ" không cuộc vui nào có thể thiếu. Chất guitar và phiêu linh ấy càng quyện chặt tâm hồn anh trên những bước đường làm kinh tế, doanh nhân. Nói cách khác, âm nhạc và tiếng đàn guitar đã nuôi nấng, vỗ về lúc anh buồn hay cho anh những đột phá lả lướt điệu nghệ trên những tính toán đường đua khốc liệt của thương trường. Nó còn giúp Tùng có những thành công vượt trội không ngờ mà chưa bao giờ mất chất nghệ sĩ hay sự lãng du, phiêu hốt càng "đẫm" hơn, đắm say, thăng hoa hơn…

 

***

Anh Tùng Cội nguồn (trái) nói lời chúc mừng nhạc sĩ Nguyễn Hạ Phương (ôm hoa, giữa) trong đêm nhạc giới thiệu những tình khúc hay nhất của nhạc sĩ do anh đứng ra tổ chức

Cơ duyên tôi gặp Tùng để có đêm nhạc "Chiều rỗng hồn em" ở Đà Nẵng tháng 6/2016 là tình cờ nhưng cũng là sắp xếp có tính định mệnh. Mùa xuân đó tôi trở về Đà Nẵng với chút dư âm thành công của đêm nhạc "Sài Gòn Paris mưa đến ngàn sau" tổ chức lầu đầu tiên tại Sài Gòn với sự giúp đỡ và ủng hộ của nhiều anh em ca sĩ, nghệ sĩ. Đặc biệt đêm nhạc còn có sự hiện diện của thầy tôi là Guitarist Cao Minh Trí bay từ Đà Nẵng vào. Thầy còn trực tiếp lên sân khấu hát ca khúc "Không tên số 8" của nhạc sĩ Vũ Thành An. Sau đó đệm đàn cho ca sĩ Lina Nguyễn trình diễn bài "Sóng Lỡ Thương" của tôi. Sự thành công đặc biệt của chương trình giúp tôi có ước mơ bay xa hơn để làm sao có thể giới thiệu một đêm nhạc tại thành phố nơi mình sinh ra và lớn lên. Thành phố bên cửa biển rì rầm đêm ngày tiếng sóng, vỗ về giấc mộng tuổi thơ. Tiếng sóng mặn vào câu thơ đầu tay, những nhạc cảm, melody đầu tiên của tôi.

Cũng mùa xuân đó tôi trở lại Đà Nẵng với nỗi trống vắng do vết thương hôn nhân đầu đời tan vỡ. Và may mắn làm sao, tôi được những người anh nghệ sĩ đến kéo, rủ đi chơi. Bạn bè giúp tôi khuây khỏa. Trong đêm cuối cùng chuẩn bị rời Đà Nẵng, tôi đến dự một liên hoan các bạn nhạc thành phố gặp gỡ đầu năm mới 2016. Phải cám ơn anh Hồ Phan Dinh, một cây guitar bass nổi tiếng đã kết nối tôi với buổi giao lưu này. Và tôi đã gặp Tùng Cội nguồn. Anh là thành viên danh dự của hội Tình nghệ sĩ. Thật bất ngờ, sau cái bắt tay ấm áp, anh đã nói một câu chân tình: “Rất vui khi được gặp Minh. Có lẽ Minh chưa biết mình nhưng mình từ lâu đã theo dõi các bài hát, các chương trình âm nhạc của bạn ở Sài Gòn. Theo mình, Minh viết nhạc rất có nét. Rất quái! Thật quý khi người Đà Nẵng đi xa lại làm được những công việc ý nghĩa như thế!… ”. Bất ngờ, chân tình hơn, anh nhẹ nhàng: “Minh có muốn làm một chương trình giới thiệu những ca khúc của Minh tại Đà Nẵng không? Tôi sẽ tổ chức cho…”.

Không còn một hạnh phúc nào hơn!

 

***

Nghệ sĩ Guitarist Trung Nghĩa đã về Đà Nẵng biểu diễn cho giới trẻ yêu âm nhạc theo bảo trợ của Tùng Cội nguồn

Và như thế chương trình “Chiều rỗng hồn em - Những tình khúc Nguyễn Hữu Hồng Minh” đã may mắn được Tùng Cội Nguồn đỡ đầu để có thể trình diễn lần đầu tiên ở Đà Nẵng như tôi mơ ước. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi được làm một show ca nhạc của mình đúng nghĩa với tất cả những gì của một người sáng tác ca khúc mong đợi. Đó là chọn lựa các ca sĩ có chất giọng phù hợp để hát hay nhất những nhạc phẩm viết cho riêng họ. Các ca sĩ, nghệ sĩ như Lan Thảo, Thành Đạt, Linh Phương, Phương Trang, guitarist Bùi Thiên An… được ban tổ chức đặt vé máy bay từ Sài Gòn ra Đà Nẵng để biểu diễn. Thật xúc động khi Tùng Cội Nguồn đứng ở vai trò đạo diễn. Anh và ban tổ chức điều phối, lo mọi vấn đề từ sân khấu, địa điểm, ban nhạc, nơi ăn nghỉ của ca sĩ, nghệ sĩ…để họ có thể làm việc một cách tốt nhất. Đêm nhạc thành công ngoài sự mong đợi của tôi. Live show “Chiều rỗng hồn em” ở Đà Nẵng còn có một ý nghĩa to lớn nhưng ẩn sâu thầm lặng mà Tùng như muốn tặng tôi. Đó chính là hãy tự tin vào chính mình. Hãy tiếp tục đi tới trên con đường nghệ thuật gian khó. Hãy tin vào những bài hát của bạn nếu bạn có một tình yêu lớn với cuộc đời. Và đâu đó trong cuộc đời rộng lớn này sẽ có những tấm lòng, có những tình yêu dành cho bạn, nhớ tới bạn! Hãy sống cao đẹp! Một bông hoa không thể làm say đắm hết mọi tâm hồn nhưng chắc chắn ở đâu đó vẫn có một tri âm cảm thấu tột bực mọi vẻ đẹp, sắc hương tinh khiết của từng cánh hoa…

Anh Tùng Cội nguồn gửi hoa chúc mừng liveshow 50 năm âm nhạc của nghệ sĩ guitarist nổi tiếng Trung Nghĩa

***

Tùng sống chân thành với anh em nghệ sĩ. Cả chị Quyên, người vợ xinh đẹp của anh. Hai anh chị gắn bó, tương hợp như hai nốt nhạc đan móc, lặng vào nhau. Anh làm được việc gì quý báu, tốt cho anh em bạn bè, chị đều âm thầm ủng hộ. Điều đó khiến cái đẹp như nhân đôi. Anh và Cội nguồn còn tổ chức nhiều chương trình biểu diễn đình đám, giao lưu với những nghệ sĩ tên tuổi gạo cội Việt Nam như “Mười ngón tay vàng” Trung Nghĩa (Mỹ), guitarist, nhạc sĩ Cao Minh Đức… những đêm nhạc Trịnh và nhiều chương trình thiện nguyện khác. Cội nguồn như một điểm nhớ khi bạn bè nghệ sĩ đến Đà Nẵng.

Nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar Cao Minh Đức đã sát cánh cùng Tùng Cội nguồn trong rất nhiều chương trình biểu diễn cho giới trẻ

 Trong âm hưởng của đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em”, tôi cũng đã viết được ca khúc đầu tiên về thành phố biển, nơi mình sinh ra, lớn lên, chập chững những khát vọng mơ ước đầu đời “Đà Nẵng tình ngưng giữa thời gian”.

Vâng, có những khoảnh khắc sống đẹp trong tâm hồn chúng ta tuy đã đi qua nhưng luôn nhớ lại, hồi tưởng lại. Và đó cũng chính là phút giây ngỡ thời gian ngưng lại, dừng lại không còn chảy nữa. Để mãi mãi một tình bạn tri kỷ.

Với tôi, Tùng là khóa Sol khêu gợi, mãi mãi gợi mở bắt đầu cho một giai điệu, một bài hát. Người anh quý mến của tôi.