Hội họa

Tuổi ba mươi hoài bão

Lan Phương • 12-04-2018 • Lượt xem: 12921
Tuổi ba mươi hoài bão

Mình cần xử trí như thế nào với công việc, tiền bạc của mình? Phải chung sống ra sao với cơ thể và bản năng giới tính của mình? Làm thế nào để kết nối với xã hội, gia đình và người yêu thương? Nên ứng xử thế nào với những người cần mình chăm sóc như cha mẹ già và con trẻ? Đó là các câu hỏi lớn dành cho lứa tuổi 30 mà bất kỳ ai khi bước vào lứa tuổi này cũng phải đối diện. Tác giả Ken Honda từng bước tháo gỡ những thắc mắc đó thông qua cuốn sách Tuổi 30 hoài bão.

Khác với độ tuổi 20, tuổi 30 ứng với thời kỳ thay đổi sôi động nhất của đời người. Nếu trong tuổi 20, bạn bè có thể trò chuyện vui vẻ với nhau về đủ thứ chuyện trong cuộc sống, thì những lần họp mặt ở tuổi 30 sẽ có chút thay đổi. Bạn quan tâm nhiều hơn đến cách nói chuyện xem có hợp nhau không, những ai đã kết hôn, công việc của các bạn có thuận lợi không, thu nhập cao hay thấp,…?

Trong các lần họp lớp ở tuổi 20, những người bạn từng sinh hoạt cùng câu lạc bộ sẽ tụ tập tán gẫu với nhau. Còn khi tuổi 30 gặp lại nhau, lạ lùng thay, những ai có lối sống tương đồng với nhau sẽ “kết” thành nhóm để chuyện trò. Dù không cố ý nhưng tự nhiên những người có chung chí hướng làm ăn hay cùng sở thích sẽ tập hợp và dễ dàng kết nối với nhau.

Tác giả Ken Honda tâm sự: “Khi nhìn lại tuổi 30 của mình, tôi nhận ra đó là khoảng thời gian mình đã sống trọn vẹn nhất, trải nghiệm những nỗi đau buồn và cả những niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cả cuộc đời: cái chết của bố tôi, sự ra đời của con gái, xuất bản cuốn sách đầu tiên,... Trong vòng 10 năm, tôi nghĩ mình đã trưởng thành rõ rệt cả về mặt cảm xúc, tiềm lực kinh tế, lẫn về nhân cách so với tuổi 20”.  

Khác với cái tôi ở tuổi 20 táo bạo và có phần bốc đồng, khinh suất, độ tuổi 30 có khả năng bình tâm quan sát bản thân, hiểu rõ về chính mình cũng như các ưu khuyết điểm của bản thân. Theo tác giả Ken Honda, sẽ có lúc các bạn hồi tưởng về độ tuổi 30 như "10 năm thú vị nhất trong đời" của các bạn.

 Trong cuốn sách “Tuổi 30 hoài bão”, tác giả Ken Honda đề cập tới 17 vấn đề cốt lõi mà bất cứ ai khi bước vào tuổi 30 cũng phải gặp. Từ những vấn đề liên quan tới các mối quan hệ như: Quyết định xem có nên kết hôn, có con hay không; Từ biệt mẹ cha; Có những người bạn cách biệt về tuổi tác; Biến các mối quan hệ thành của cải cho đến những vấn đề về sự nghiệp như: Quyết định vị trí của mình; Nghiêm túc đối mặt với chuyện tiền bạc; Biến vận may thành “đồng minh”; Biến việc ta yêu thích thành nghề nghiệp…

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng không kém được tác giả Ken Honda gửi gắm trong cuốn sách này chính là việc nhìn nhận bản thân mình, được quán chiếu qua các vấn đề: Nhận ra rằng “Ta không thể có được tất cả mọi thứ”; Kiểm tra định kỳ “hình ảnh bản thân”; Xoa dịu “mặt đen tối” trong bản thân ta… Ở tuổi 20, bạn có thể đơn thuần tin vào khả năng của bản thân mình và cứ thế bước tới. Song bước sang lứa tuổi 30, bạn sẽ bắt đầu biết đến cảm giác “Có lẽ việc này hơi quá sức mình”.

Hẳn nhiên đây không phải là một sự dè chừng hay lo sợ, mà khi bước vào tuổi 30 là đánh dấu một sự thay đổi về tâm lý, không còn giống như ở tuổi 20. Sang tuổi 30, đa số mọi người đều trở nên đằm và tĩnh hơn về tính cách, trưởng thành hơn về suy nghĩ. Và đây được xem là cột mốc quan trọng của một đời người.

Tác giả Ken Honda chỉ ra rằng: 90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30. Những điều bạn cảm nhận, quyết định và hành động ở tuổi 30 sẽ kiến thiết nên phần đời còn lại của bạn. Ở tuổi 30, bạn lựa chọn người bạn đời như thế nào, lối sống ra sao, chọn giao du với những ai,… sẽ quyết định mức độ thịnh vượng và hạnh phúc cho cả nửa đời còn lại của bạn.

Độ tuổi 30 là 10 năm cuối cùng mang lại nhiều thay đổi nhất trong cuộc đời mỗi người. Vậy nên, nếu có những điều cần thay đổi, hãy tiến hành ngay khi đang trong độ tuổi 30. Bởi tuổi 30 vẫn còn thời gian để bạn biến những ước mơ của tuổi 20 thành hiện thực. Nếu bạn không thực hiện những điều đó ở tuổi 30 thì đến khi 40 tuổi, bạn vẫn sẽ mai loay hoay và hối tiếc vì đã không chịu thay đổi.

Sách được phát hành tại Nhà sách Saigon Books: 97 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.