Duyên Dáng Việt Nam

Tuyệt chiêu nấu ăn đơn giản, tiết kiệm chỉ với 1 chiếc nồi (phần 1)

Bơ • 12-11-2020 • Lượt xem: 1961
Tuyệt chiêu nấu ăn đơn giản, tiết kiệm chỉ với 1 chiếc nồi (phần 1)

Những công thức nấu ăn hấp dẫn mang phương châm tiết kiệm này sẽ giúp bạn dành ít thời gian hơn ở phòng bếp và cả bồn rửa bát. Các công thức nấu ăn chỉ với 1 chiếc nồi thường gói gọn trong vài món thịt bằm hoặc đồ hầm, tuy nhiên, những công thức dưới đây gợi ý cho bạn cách sáng tạo nhiều món thú vị hơn.

Tin, bài liên quan:

Bất ngờ với những món bánh ngọt “ai cũng làm được”

“Khăn gói lên đường” đi dã ngoại với những món salad vừa hấp dẫn vừa tiện lợi (phần 2)

Đậu gà om cà rốt, chà là và phô mai

Các nguyên liệu được nấu cùng nhau trong một thời gian dài, dẫn đến hương vị tròn hơn, dễ chịu hơn. Với món đậu gà với cà rốt, chà là và phô mai này, hương vị của nó đậm đà, cà rốt và chà là được làm mềm và ngọt hòa quyện với vị thanh của chanh, vị mằn mặn của phô mai và bộ ba gia vị quế, thì là và hạt caraway.

*Nguyên liệu:

300g đậu gà khô, ngâm qua đêm trong nước lạnh và 1 muỗng cà phê baking soda

1 củ hành tây, bóc vỏ và băm nhỏ

6 tép tỏi, băm nhỏ

Gừng tươi 2 cm, gọt vỏ và băm nhỏ

1 trái ớt xanh lớn, băm nhỏ, bỏ hạt

15g lá rau mùi, cắt nhỏ

75ml dầu ô liu

1½ thìa cà phê thì là xay

1½ muỗng cà phê quế xay

2 quả chà là cắt nhỏ

1 muỗng canh cà chua

4 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt góc thành 2 hoặc 3 miếng lớn (450g)

2 lá nguyệt quế

¼ muỗng canh baking soda

Muối và hạt tiêu đen

1-2 quả chanh, vỏ bào nhuyễn và 1½ muỗng nước cốt

120g phô mai feta, cắt nhỏ

1 muỗng cà phê hạt caraway, nướng và nghiền nhỏ

1-2 muỗng canh lá mùi tây, cắt nhỏ

*Cách làm:

Làm nóng lò đến 180C/ 350F. Vớt đậu gà đã ngâm ra cho ráo và để sang một bên.

Cho hành, tỏi, gừng và ớt vào máy xay thực phẩm cho đến khi thật nhuyễn. Thêm rau mùi vào, trộn đều.

Bật lửa cao vừa, đun nóng hai muỗng canh dầu trong một cái nồi gang lớn, có nắp đậy. Cho hỗn hợp hành tây vào nấu khoảng 4 phút, thỉnh thoảng đảo đều, sau đó cho thìa là, quế, chà là và cà chua vào, nấu thêm một phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Cho đậu gà đã ráo nước, cà rốt, lá nguyệt quế, baking soda, 1,2 lít nước và tiêu đen xay nhuyễn đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt. Đậy vung và hầm trong hai giờ, hoặc cho đến khi đậu gà mềm và nước sốt chuyển sang đặc quện. Khuấy đều nước cốt chanh và hai thìa cà phê muối, sau đó để nguội trong khoảng 10 phút.

Trong khi đậu gà đang nấu, cho phô mai feta vào một cái bát nhỏ cùng với caraway, vỏ chanh, mùi tây và 3 muỗng canh dầu ô liu còn lại và để ướp.

Để thưởng thức, múc hỗn hợp sốt phô mai feta lên món đậu gà.

Đậu phụ sốt cà chua với đậu nành và rau

Chỉ với một chiếc chảo chiên và danh sách nguyên liệu cực ngắn gọn: đậu phụ, cà chua, đậu nành ngọt và rau xanh đã định nghĩa lại những món ăn nấu trong một nồi đơn giản thành một món ăn cực kì hấp dẫn.

*Nguyên liệu:

280g đậu phụ, để ráo và cắt khối

4 muỗng canh dầu hạt cải dầu

4 củ hành tím (200g), bỏ vỏ và thái nhỏ

4 tép tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

1 nhánh sả, phần lá ngoài bỏ đi, phần còn lại thái nhỏ.

2 ớt đỏ thái nhỏ, thái nhỏ

4 quả cà chua (250g), cắt nhỏ

¾ muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê xì dầu 

250g cải thìa thái nhỏ

*Cách làm:

Đầu tiên, chiên đậu phụ. Đổ dầu vào chảo chống dính ở lửa vừa đến cao. Khi đã nóng, cho đậu phụ vào và chiên cho đến khi giòn và có màu vàng nâu (khoảng năm phút), sau đó lật mặt kia và chiên thêm năm phút. Tắt bếp, dùng thìa có rãnh nhấc đậu hũ ra, để ráo dầu, để lên đĩa có lót giấy nến cho ráo dầu.

Làm nóng chảo và dầu ở lửa vừa, khi nóng, cho hành tím vào và chiên, đảo thường xuyên trong 8 phút cho đến khi chín vàng. Cho tỏi, sả và ớt vào nấu, đảo đều trong 3-4 phút cho đến khi hết mùi tỏi và hành khô thì cho cà chua vào xào cùng. Nấu thêm từ sáu đến tám phút, cho đến khi bạn có hỗn hợp đặc hòa quyện, sau đó vặn nhỏ lửa, cho muối và kecap manis vào đảo đều rồi bỏ đậu phụ vào chảo. Đảo một lần nữa, cho cải thìa đã cắt nhỏ lên trên, vặn nhỏ lửa và nấu trong năm phút.

Tắt bếp, nêm một chút muối vừa ăn, cho ra đĩa, dùng với cơm nóng.

Đậu lăng om rau

Công thức đậu trắng và rau xanh kiểu La Mã là một công thức quen thuộc của các nhà hàng với thành phần xanh tươi từ củ cải, rau bina hoặc bất kỳ loại rau xanh nào bạn có. Nó có thể được dùng như là một bữa ăn hoặc là ăn cùng bánh mì nướng bơ, một quả trứng rán hoặc xúc xích.

*Nguyên liệu:

500g đậu lăng khô

2 lá nguyệt quế

700g rau xanh (bất cứ loại nào bạn thích)

6 muỗng canh dầu ô liu

2 tép tỏi

Một củ hành tây nhỏ

Một nhánh cần tây

1 trái ớt khô nhỏ

Muối và tiêu đen

*Cách làm:

Ngâm đậu trong một lượng nước lớn ít nhất 6 giờ. Để ráo nước rồi cho đậu vào chảo dày, bỏ ngập ít nhất 7cm nước, thêm lá nguyệt quế vào và đun từ từ trên ngọn lửa nhỏ. Nấu ở lửa nhỏ trong 1½ - 2 giờ hoặc cho đến khi đậu mềm. Thêm một chút muối và để nguội. Giữ chúng 4 ngày trong tủ lạnh.

Rửa sạch rau xanh, tước bỏ những cọng cứng, cắt thành từng đoạn ngắn và băm nhuyễn phần lá. Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi, hành tây; cần tây thái hạt lựu. Trong chảo lớn sâu lòng, làm nóng dầu ô liu trên ngọn lửa nhỏ và xào tỏi, hành tây, cần tây, ớt cho đến khi mềm và thơm trong khoảng 8 phút. Tăng nhiệt độ và thêm một nửa rau xanh vào, thêm phần còn lại với một chút muối nhỏ khi phần trước đã héo một chút. Đậy nắp chảo và nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi rau xanh mềm. Mở nắp ra, nấu thêm 2 phút, cho đậu và một chén nước dùng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Đậu nấu cải xoăn cùng cà chua và hạt óc chó

Món ăn này vô cùng đơn giản mà lại nhìn cực kì công phu, được chế biến từ các loại đậu, đậu bơ, cùng với cải xoăn, cà chua và quả óc chó. Đậu có vẻ ngoài khá giống khoai tây chiên – nổi bật bên cạnh màu đỏ tươi và xanh lá của các nguyên liệu khác. Có thể thêm một chút củ cải đường, cỏ xạ hương và cam vào để tăng sự bắt mắt và hương vị.

*Nguyên liệu:

2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

2 x 400g đậu bơ đóng hộp, để ráo

400g nho hoặc cà chua bi

200g cải xoăn, rửa sạch, bỏ cọng, cắt sợi

50g quả óc chó nướng

2 tép tỏi, thái nhỏ

Nhục đậu khấu tươi xay

Vỏ và nước chanh

Muối

Parmesan, tùy thích

*Cách làm:

Đun nóng dầu ô liu trong chảo với lửa lớn. Cho một lớp đậu vào. Dàn đều để đậu ngập trong dầu, sau đó để yên cho đến khi đậu có màu nâu ở một mặt - khoảng 3-4 phút – sau đó lật mặt còn lại trong khoảng thời gian tương tự. Đậu phải vàng và hơi giòn bên ngoài.

Thêm cà chua và nấu trong vài phút hoặc cho đến khi chúng bắt đầu mềm.

Cho thêm một ít dầu vào chảo và để nóng một chút. Cho cải xoăn và một chút muối vào chảo, sau đó nấu trong vài phút, đảo liên tục cho đến khi cải mềm.

Đảo quả óc chó và tỏi, sau đó đợi 10 giây rồi cho hạt nhục đậu khấu vào khuấy đều. Chờ thêm 10 giây và cho nước chanh và vỏ vào khuấy đều. Ăn kèm với phô mai parmesan bào và một ít bánh mì.

Rau củ hầm trái cây khô và ô liu

Công thức này có sự linh hoạt tuyệt vời bởi nó nó thể thay thế bởi bất kỳ loại rau nào, tùy theo mùa, với một ít gia vị, quả hạch, trái cây khô và ô liu, hòa trộn và được nấu chín trong một giờ. Công thức này yêu cầu một chút bơ và hạnh nhân được thêm vào cuối cùng. Nó có thể là món phục vụ cho 6 người một cách nhanh chóng và cũng cực kì đảm bảo dinh dưỡng.

*Nguyên liệu:

2 muỗng canh dầu ô liu

2 củ hành tây lớn, bóc vỏ và cắt lát mỏng

4 tép tỏi, bóc vỏ và cắt lát mỏng

1½ thìa cà phê gừng xay

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 thanh quế

¼ tsp sợi saffron

600g bí đao hoặc khoai lang, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn

400g củ cải non

500ml nước rau củ hầm

300g mận khô

vỏ 1 quả chanh, thái nhỏ

1 muỗng canh bơ

50g hạnh nhân chần

2 muỗng canh mật ong

50g ô liu xanh

1 x 400g đậu gà đóng hộp, để ráo

1 mớ rau mùi tươi

Tương ớt 

*Cách làm:

Đun nóng dầu trong chảo lớn có nắp trên lửa vừa, sau đó chiên hành cho đến khi mềm và biến thành màu trong mờ. Cho tỏi và gia vị vào xào thêm vài phút cho đến khi bạn có thể ngửi thấy mùi thơm.

Thêm bí và củ cải, sau đó cho nước hầm rau củ vào đảo đều, nạo đáy chảo cho sạch.

Thêm mận và vỏ chanh vào, đun nhỏ lửa rồi đậy nắp lại. Vặn nhỏ lửa và để lửa liu riu trong vòng 30 - 40 phút, cho đến khi hỗn hợp chín mềm.

Trong khi đó, chiên hạnh nhân trong bơ cho đến khi vàng, sau đó để sang một bên. Khuấy đều mật ong, ô liu và đậu gà cho vào chảo, nếm thử và nêm gia vị nếu cần, sau đó cắt nhỏ rau mùi và rải lên trên cùng với hạnh nhân.