VĂN HÓA

Ứng dụng công nghệ mới vào sách trẻ em

Anh Tuấn • 25-05-2023 • Lượt xem: 186
Ứng dụng công nghệ mới vào sách trẻ em

Trẻ em là một đối tượng tương đối đặc biệt trong việc chọn sách, bởi lẽ bên cạnh yếu tố giải trí, thì sách cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển một cách toàn diện. Những năm vừa qua với sự tiến bộ về mặt công nghệ, thì nhiều đầu sách có phần độc đáo đã được giới thiệu. 

Tin bài khác:

Nhà văn bị phạt 6,3 tỷ đồng vì sử dụng tên nhân vật trong tiểu thuyết của Kim Dung
3 cuốn sách hay về 'Giấc mơ Mỹ'
Học lối sống phát huy thiên phú

Bút chấm đọc

Theo nhiều nghiên cứu đã được đưa ra, thì một trong những tác động hữu hiệu nhất đến não bộ trẻ em chính là âm thanh, ngôn ngữ và hình ảnh. Những tác động này không chỉ giúp trẻ học được ngôn ngữ một cách nhanh chóng, mà còn đánh thức và khai mở thêm năng lực phi thường nằm sâu trong bán cầu não. Nhận biết được vấn đề đó, kết hợp cùng với công nghệ, mà bút chấm đọc là một hình thức gần đây đã được triển khai, hứa hẹn tạo thêm điều kiện phát triển toàn diện.

Bộ công cụ này thường gồm một bút chấm đọc và các cuốn sách đa dạng chủ đề, giúp cho trẻ em từ 0 cho đến 10 tuổi rèn luyện từ ngữ, số đếm, hình dạng, màu sắc cũng như tiếng Anh. Với các thiết kế hiện đại, thông minh, bộ sách sẽ giúp phát triển toàn diện ở nhiều giác quan, trong cả thính giác, thị giác cho đến xúc giác.

Bằng sự tích hợp giữa âm thanh sống động, chân thực và hình ảnh bắt mắt, rõ nét, bộ sách sẽ mang đến nhiều hứng thú trong việc khám phá những điều mới lạ, cũng như góp phần tránh xa thiết bị điện tử có thể gây hại trong ngày hiện tại, từ đó tạo ra thói quen đọc sách một cách chủ động ngay từ rất sớm.

Sách tương tác

Sách tương tác đòi hỏi sự cùng tham gia và cùng tương tác đến từ người đọc, do đó đây là lựa chọn vô cùng thích hợp cho các bố mẹ muốn tăng thêm các trải nghiệm cũng như phát triển được đa giác quan cho con cái mình. Xuất hiện rất sớm ở tại Việt Nam, đến nay sách tương tác vẫn giữ được một vị trí quan trọng, và được nhiều bậc phụ huynh quan tâm chờ đón.

Có các thiết kế vô cùng ấn tượng, sách tương tác thường dựa trên các nguyên tắc cắt, dán, làm nổi, khối chìm… từ đó tạo ra các trải nghiệm “đọc” thật sự riêng biệt. Theo đó từng phần của một trang sách có thể mở ra, lật lên… và chứa trong đó là vật thể khác. Kết hợp với những thành phần rời khác như nhựa trong, mica, thấu kính… hiện tượng và các phản ứng có thể tạo ra là rất thích thú.

Tuy vậy nhược điểm chủ yếu của dòng sách này đó là giá thành. Do được in màu cũng như thiết kế có phần đặc biệt, mà chi phí sách thường phải tăng cao, dẫn đến không nhiều độc giả có thể tiếp cận. Ngoài ra nó cũng dễ hỏng và các thành phần không được giữ nguyên sau nhiều lần sử dụng, dẫn đến đây là lựa chọn cần phải cân nhắc. Dù vậy không thể phủ nhận được nhiều ưu điểm trong cách giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sách chiếu bóng

Công nghệ không chỉ giúp cho trang sách trở nên sống động, mà cũng có thể tạo ra những sự liên tưởng vô cùng thú vị. Đi từ quét mã QR để dễ tương tác trên màn hình điện thoại, những năm gần đây, sách chiếu bóng cũng đã nổi lên như một hiện tượng, khi không chỉ giúp “hình tượng hóa” nội dung, mà còn thu hút trẻ em với những hình ảnh tươi sáng.

Theo đó đi kèm với những câu chuyện có phần lý thú, thì dòng sách này cũng sẽ bao gồm một tấm nhựa trong, mà khi ánh sáng đèn flash điện thoại chiếu qua, nó sẽ in bóng lên những bức tường với các hình ảnh được phóng đại nhiều lần, mang đến cảm giác như những buổi tối mất điện của ngày xưa cũ, nơi những chiếc bóng có thể tạo ra những câu chuyện hay.

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam vài năm gần đây, các sách chiếu bóng đã có được sự tin dùng của nhiều phụ huynh, khi không chỉ giúp cho các em nhỏ có thêm hứng thú với việc đọc sách, mà còn mở rộng hơn nữa những trí tưởng tượng, giúp cho các em không sợ bóng tối cũng như gắn kết gia đình. Với một giá thành là tương đối cao, thế nhưng trải nghiệm mà nó mang lại là rất xứng đáng.

Sách Pop-Up

Trẻ em là độ tuổi có nhiều mơ mộng và không bằng lòng với những gì quen thuộc. Do đó dẫu cho có kèm theo những hình ảnh, thì sách 2D thông thường có thể gây ra một sự nhàm chán nhất định cho các trẻ nhỏ. Nắm bắt được chính điều đó, sách pop-up chính là một dạng sách theo kiểu 3 chiều, giúp cho câu chuyện và các nhân vật không còn mờ ảo mà giờ thật hơn và rõ ràng hơn.

Xuất hiện rất lâu ở trên thế giới, cũng như du nhập rất sớm vào thị trường sách Việt Nam… sách pop-up đã chứng minh được tiềm năng của mình, khi có thời kỳ mà nhiều đầu sách thuộc dòng sách này đã được giới thiệu cũng như ra mắt. Không chỉ mang đến cảm giác chân thật, nó cũng đánh vào trải nghiệm liên kết giác quan, khi không chỉ nhìn, mà giờ trẻ em còn có thể sờ và chạm vào các chi tiết, từ đó gia tăng thêm sự tưởng tượng.

Tuy vậy cũng như là sách tương tác, với chi phí in lớn nên đây cũng là dòng sách không quá quen thuộc. Ở nước ta, rất nhiều đầu sách pop-up như Nàng tiên cá, Peter Pan, Alice ở Xứ sở diệu kỳ… đã được chuyển ngữ và mua bản quyền, không chỉ ấn tượng về mặt nội dung, mà còn độc đáo về mặt hình thức. Còn ở trong nước, các tác giả Việt cũng rất quan tâm để tạo ra các cuốn sách về danh lam thắng cảnh, hiện tượng khoa học... Từ đó giúp sự tưởng tượng của trẻ thêm dễ dàng hơn và trực quan hơn.

Sách Scanimation

Là một loại sách chỉ mới xuất hiện ở tại Việt Nam, sách Scanimation hay sách chuyển động cũng là sản phẩm đánh vào trải nghiệm nhìn thấy những trải nghiệm thực của trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tưởng tượng. Các sản phẩm này thường gồm 1 cuốn sách gốc cũng như tấm thẻ mica thiết kế đặc biệt, mà khi đặt nó lên trên trang sách và kéo nó theo chiều ngang, thì các chuyển động sẽ liền hiện ra, như khi ta đang theo dõi ở trên màn hình.

Độc đáo là thế tuy vậy nó dựa trên những nguyên tắc vật lý có phần dễ hiểu và dễ sản xuất, cho nên giá thành là không quá đắt nếu so với những sản phẩm còn lại. Sản phẩm cũng được sản xuất ngay tại trong nước, giúp nó đến được đông đảo độc giả mà không gặp nhiều khó khăn, từ đó đã nhận được nhiều đánh giá khả quan.