Phát kiến

Vaccine Covid-19 bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2

Thiên Dung • 27-04-2020 • Lượt xem: 449
Vaccine Covid-19 bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2

Trung Quốc đã đi trước một bước trong cuộc chạy đua phát triển vaccine Covid-19 khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Trước đó, trong một cuộc họp báo, Tiến sĩ Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng để sử dụng khẩn cấp vào tháng 9 năm nay.

Tin, bài liên quan:

Anh thử nghiệm vaccine Covid-19 ở người

Những ‘ứng viên’ vaccine Covid-19 tiềm năng

Trung Quốc thử vắc-xin nCoV trên người

Vaccine bất hoạt đầu tiên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2

Viện Sinh phẩm Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa đưa vaccine bất hoạt vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 sau 12 ngày tiêm thử trên 96 người. Đây là vaccine bất hoạt đầu tiên, và là vaccine Covid-19 thứ 2 của Trung Quốc bước vào giai đoạn này.

Nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu thử vaccine bất hoạt của Sinopharm

Sau khi tiêm thử vaccine Covid-19, các tình nguyện viên trong độ tuổi 18 – 60 đều có tình trạng tốt và sẽ được theo dõi chặt chẽ. Ở giai đoạn 2, vaccine sẽ được thử nghiệm trên nhiều người hơn (khoảng 1.000 tình nguyện viên) để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả. 

Theo ông Yang Xiaoming, Giám đốc điều hành Sinopharm, điều quan trọng nhất ở giai đoạn 2 là xem vaccine có thể tạo ra kháng thể ở tình nguyện viên khỏe mạnh hay không. Ông cũng cho biết dự kiến sẽ mở rộng độ tuổi người thử nghiệm dưới 6 và trên 60 để có kết quả chính xác hơn.

Vaccine bất hoạt COVID-19 tại nhà máy sản xuất của Sinopharm

Vaccine bất hoạt sử dụng virus nCoV đã chết nên không kích thích cơ thể tạo miễn dịch mạnh như vaccine dùng virus sống, do đó, cần tiêm nhiều liều để duy trì miễn dịch. Việc cần bao nhiêu nhiều và liều lượng cụ thể cũng sẽ được xác định qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
Hiện nay, các thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, cả bác sĩ và bệnh nhân không biết đang sử dụng thuốc giả hay thật được tiến hành ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, và kéo dài ít nhất một tháng. 
Ông Yang Xiaoming cho biết, trong giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm vaccine ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 như Vũ Hán, nhằm đánh giá độ an toàn, phản ứng miễn dịch và tác dụng phụ. Sinopharm ước tính toàn bộ quá trình đánh giá vaccine sẽ cần thêm 6 tháng nữa và phải tới năm sau mới có thể đưa vaccine vào sử dụng rộng rãi.

Những vaccine Covid-19 sáng giá của các tập đoàn dược Trung Quốc
Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vaccine vector tái tổ hợp adenovirus (Ad5-nCoV) của Viện Khoa học quân y Trung Quốc và công ty CanSino Biologics phát triển là vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Đây được xem là “ứng cử viên” vaccine Covid-19 sáng giá khi sử dụng cùng phương pháp đã từng phát triển thành công vaccine Ebola năm 2017.

Vaccine vector tái tổ hợp Ad5-nCoV là vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2

Ngoài ra, còn một vaccine bất hoạt “sáng giá” nữa do Công ty Sinovac Biotech, trụ sở tại Bắc Kinh tạo ra bằng cách phát triển virus nCoV trong tế bào vero khỉ (một dòng được sử dụng trong nuôi cấy tế bào) và vô hiệu hóa bằng hóa chất. Đây là vacine đầu tiên có hiệu quả bảo vệ khỉ maca khỏi bị nhiễm virus corona chủng mới. Công ty sẽ bắt đầu giai đoạn 2 vào giữa tháng 5, thử nghiệm trên hơn 1.000 người và sẽ có kết quả vào cuối tháng 6.
Sinovac là một nhà sản xuất vaccine có kinh nghiệm, từng thành công với các vaccine bất hoạt ngừa bệnh tay, chân, miệng; viêm gan A, B; và cúm gia cầm H5N1. Nếu thử nghiệm an toàn và hiệu quả trên người, Sinovac có thể sản xuất, khoảng 100 triệu liều vaccine hoặc hợp tác với các nhà sản xuất khác để mở rộng quy mô.

Vaccine của Sinovac Biotech có hiệu quả bảo vệ khi thử nghiệm trên động vật

Do mức độ lây truyền ở Trung Quốc hiện khá thấp nên công ty đang xem xét thử nghiệm ở các quốc gia khác bị virus nCoV tấn công mạnh hơn.

Trung Quốc có thể cung cấp vaccine cho người dân vào đầu năm 2021
Tiến sĩ Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết: "Những vaccine mới phát triển này vẫn đang trong giai đoạn 2 hoặc 3 của thử nghiệm lâm sàng, có thể sử dụng cho một số nhóm người như nhân viên y tế. Chúng tôi có thể cung cấp vaccine cho người dân vào đầu năm sau, nhưng vẫn còn phụ thuộc vào tiến độ phát triển vaccine".
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 6 “ứng cử viên” vaccine Covid-19 đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng và 77 loại vaccine khác đang trong nghiên cứu tiền lâm sàng.

Mới đây, vaccine vector tái tổ hợp do các nhà nghiên cứu từ Viện Jenner, Đại học Oxford (Anh) phát triển đã được tiêm thử cho 2 tình nguyện viên đầu tiên.

Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine của ĐH Oxford phát triển

Tiến sĩ Sarah Gilbert, trưởng nhóm nghiên cứu lạc quan về hiệu quả của loại vaccine này khi sử dụng cùng một phương pháp phát triển vaccine Mers và cho biết sẽ sản xuất 1 triệu liều để sẵn sàng sử dụng vào tháng 9.

Ảnh: Tân Hoa Xã

(Theo SCMP, Sciencemag)