Phát kiến

Việt Nam tiêm thử vaccine Covid-19 trên chuột

Ngọc Nga • 03-05-2020 • Lượt xem: 356
Việt Nam tiêm thử vaccine Covid-19 trên chuột

Nhiều công ty, tập đoàn dược trên thế giới đang chạy đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thuộc Bộ Y tế vừa phối hợp với Đại học Bristol, Anh nghiên cứu, thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. Kết quả phòng bệnh sẽ được đánh giá sau 2 tuần.

Tin, bài liên quan:

Vaccine Covid-19 bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2

Anh thử nghiệm vaccine Covid-19 ở người

Những ‘ứng viên’ vaccine Covid-19 tiềm năng

Các nhà khoa học đã tạo thành công vaccine gắn kháng nguyên virus corona chủng mới trong phòng thí nghiệm nhằm giúp cơ thể sinh ra kháng thể, tạo miễn dịch phòng bệnh. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển vaccine. 

Nhóm nghiên cứu của VABIOTECH tiêm thử vaccine Covid-19 trên chuột. Ảnh: VNE

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc VABIOTECH, nhóm nghiên cứu vừa tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. Sau 2-3 tuần nữa sẽ lấy mẫu máu chuột gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm đánh giá. Khi có kết quả về đáp ứng miễn dịch, độ an toàn, nhóm nghiên cứu sẽ sẽ tiến hành tiếp các khâu định liều, thử nghiệm chính thức trên động vật, trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn.
Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cần ít nhất 12-18 tháng để phát triển vaccine phòng Covid-19. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine với nguồn vốn từ một quỹ đầu tư trong nước, theo cách thức mới, tiếp cận thế giới. Trước đó, VABIOTECH đã phát triển và sản xuất thành công nhiều loại vaccine như viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả uống…

Nghiên cứu vaccine tại VABIOTECH. Ảnh: TTO

Do Covid-19 là căn bệnh mới và dịch bệnh vẫn đang hoành hành nên nhiều tập đoàn dược trên thế giới đã đẩy nhanh việc sản xuất vaccine bằng cách tiêm thử nghiệm cùng lúc trên cả người và động vật. 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến giữa tháng 4/2020 có ít nhất 70 vaccine phòng Covid-19 tiềm năng được các công ty khác nhau trên toàn cầu phát triển. Hiện có 6 “ứng cử viên” vaccine Covid-19 đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng và 77 loại vaccine khác đang trong nghiên cứu tiền lâm sàng.

Vaccine bất hoạt của Sinopharm (Trung Quốc) là một trong 2 vaccine Covid-19 đầu tiên bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2

Trong đó, Trung Quốc đã đi trước một bước khi có 2 vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Mỹ cũng đang đẩy nhanh việc phát triển vaccine với mục tiêu có thể sản xuất ít nhất 100 triệu liều trong vòng 8 tháng. 
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu từ Viện Jenner, Đại học Oxford (Anh) cũng đang phát triển vaccine vector tái tổ hợp và dự kiến sẽ sản xuất 1 triệu liều để sẵn sàng sử dụng vào tháng 9.