Sức khỏe

Vui trung thu không quên đề phòng dịch bệnh

Kim Phượng • 30-09-2020 • Lượt xem: 165
Vui trung thu không quên đề phòng dịch bệnh

Tính đến ngày 30/9, Việt Nam hiện còn 87 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị. Dấu hiệu này cho thấy tình hình dịch bệnh đang lắng xuống. Tuy nhiên, mọi người cần tự giác có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khi đang ở nơi đông người, nhất là vào dịp Trung thu đang tới.

Tin, bài đọc thêm: 

13 cách làm đèn lồng Trung Thu tái chế tuyệt đẹp

Tự làm các món bánh ngọt “nhâm nhi” dịp dã ngoại cuối tuần

Đầu tháng 8 âm lịch, các con phố ở Việt Nam bước vào không khí nhộn nhịp của mùa Tết Trung thu. Nếu như Hà Nội có phố Hàng Mã lấp lánh nhiều loại đèn lồng thì con đường lồng đèn Lương Nhữ Học ở Sài Gòn (Q.5) cũng chẳng kém cạnh là bao. Đây là những nơi trở thành điểm đến check-in quen thuộc của nhiều bạn trẻ và gia đình. Các mẫu lồng đèn thích mắt, đa dạng được bày bán dọc các con phố. Nhiều người xuống đường đi dạo để hưởng cái không khí Tết Trung thu đang dần về. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn lơ là và thờ ơ với nguồn lây nhiễm dịch bệnh ở những nơi đông người. Họ thường tụ tập lại, cười nói và không đeo khẩu trang khi xuống phố.

trungthu_1_30920
Lương Nhữ Học, Đầm Sen thường đông người trong mùa Tết Trung thu

Để có một mùa tết trung thu an lành, mọi người cần chú ý thực hiện một số biện pháp cơ bản dưới đây để tránh lây nhiễm dịch bệnh khi đi dạo nơi đông người:

1. Đeo khẩu trang

Các con phố bày bán lồng đèn thường nhộn nhịp người qua lại. Người đến chen lẫn người về. Dòng người chen chúc nhau nên khó mà đảm bảo khoảng cách an toàn.

Vì vậy, mỗi người cần tự trang bị cho mình ít nhất một chiếc khẩu trang chất lượng và tuân thủ quy trình đeo khẩu trang đúng cách:

- Đeo khẩu trang vừa kín che khuôn mặt, miệng và mũi.

- Tránh chạm vào mặt ngoài của khẩu trang trong suốt thời gian đi dạo

- Bỏ khẩu trang dùng một lần đúng nơi quy định

- Chỉ dùng tay kéo dây đeo khẩu trang ra khi đã ngồi cố định ở một khoảng cách an toàn trong cửa hàng.

trungthu_3_30920
Đón Tết Trung thu ở nhà là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người trong mùa dịch

2. Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn

Chủ kinh doanh cần đặt dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn ở nơi dễ nhìn để giúp khách hàng nhận biết và thực hiện rửa tay đúng tay. Bên cạnh đó, mỗi người khi xuống phố cũng cần rửa tay trước và sau khi chạm vào hàng hóa hoặc bước vào cửa hàng. Họ cần rửa tay đúng 6 bước theo thông tin tuyên truyền của Bộ Y tế và rửa sạch tay tối thiểu trong khoảng 30 giây trước và sau khi ăn uống, đi vệ sinh.

3. Giữ khoảng cách an toàn và hạn chế đến nơi đông người

Khoảng cách an toàn giữa hai người để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh là 2m. Trong mùa trung thu, khoảng cách an toàn này khó được đảm bảo. Vì vậy, mỗi người nên chủ động giữ khoảng cách ít nhất 1m khi đi dạo và trò chuyện. Nếu có thể, mọi người nên dành thời gian để tổ chức tiệc và sum vầy, đón trung thu cùng gia đình.