Duyên Dáng Việt Nam

Xắn tay vào bếp với những ý tưởng tuyệt vời này cho lunch box của bé

Bơ • 25-10-2020 • Lượt xem: 2439
Xắn tay vào bếp với những ý tưởng tuyệt vời này cho lunch box của bé

Bữa ăn trưa ở trường thường không đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé vui chơi và hoạt động. Đây chính là điều khiến các bậc phụ huynh cực kì “khổ não”. Thực ra, cách dễ dàng để đảm bảo rằng bé có thể thưởng thức một bữa trưa vừa ngon miệng vừa sạch vừa bổ dưỡng chính là tự chuẩn bị cơm hộp trưa cho bé (lunchbox) mang đi. Dưới đây là một số gợi ý hoàn hảo cho lunchbox của bé.

Tin, bài liên quan:

“Giải mã” sữa chua Hy Lạp – món ngon khiến hội chị em phát cuồng (phần 1)

Tự làm các món bánh ngọt “nhâm nhi” dịp dã ngoại cuối tuần

Bánh nướng xốp với bí ngòi, ô liu và phô mai halloumi

Một chiếc bánh muffin mặn vừa dễ làm, gọn nhẹ lại là một bữa ăn nhẹ đủ bổ dưỡng và đủ no. Chuẩn bị thêm ít táo, bắp rang bơ và mơ nhúng sô cô la (đun chảy 50g sô cô la đen với 1 muỗng cà phê dầu dừa, nhúng nửa dưới quả mơ khô vào hỗn hợp socola đun chảy và chuyển chúng sang khay có lót giấy thấm dầu cho đến khi đông lại).

Chuẩn bị 10 phút

Nấu 20 phút

*Nguyên liệu:

100g bột mì

½ muỗng cà phê bột nở

1 nhúm muối biển

100g sữa chua kiểu Hy Lạp (hoặc sữa chua đặc)

2 muỗng cà phê dầu ô liu

1 quả trứng, hoặc 1 "trứng" hạt lanh (tức là 1 muỗng canh hạt lanh đã xay ngâm trong 2½ muỗng canh nước hoặc sữa)

100g bí ngòi, bào sợi

40g cải bó xôi, cắt nhỏ

75g phô mai halloumi, bào vụn

30g ô liu đen, cắt nhỏ

Vỏ của ½ quả chanh

1 nắm thì là cắt nhỏ (tùy chọn)

*Cách làm:

Làm nóng lò nướng đến 200C/ 390F / và phết dầu hoặc lót một lớp giấy bạc nướng muffin (hoặc sử dụng một khuôn muffin silicone).

Trộn đều tất cả các nguyên liệu khô trong một cái bát với nhau và tạo một cái lỗ nhỏ ở giữa. Cho các nguyên liệu ướt vào lỗ, trộn để kết hợp chúng với nhau, sau đó thêm rau củ, phô mai, ô liu, vỏ chanh và thì là rồi trộn lại cho đến khi chúng hòa quyện đều.

Múc hỗn hợp vào các khuôn muffin và nướng trong 18-20 phút hoặc cho đến khi các phần bánh chín vàng.

Bánh falafel củ dền và sốt bơ mè

Kết hợp củ dền với ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì bulgur (hoặc bột kiều mạch, nếu bạn đang áp dụng chế độ no gluten) sẽ giúp tạo ra những món ăn siêu bổ dưỡng, đầy đặn và ngon miệng. Công thức này bao gồm cả salad cắt nhỏ (củ cải, cà chua, dưa chuột, một nhúm thù du, nước chanh và dầu ô liu nguyên chất), hạt bí nướng và dầu tamari

Chuẩn bị 10 phút

Nấu 25 phút

*Nguyên liệu:

Đối với falafel

60g lúa mì bulgur (hoặc 70g bột kiều mạch)

175g củ dền (hoặc cà rốt), bỏ vỏ và rửa sạch

1 x 400g đậu gà, để ráo, rửa sạch và sấy khô

½ củ hành tím, bóc vỏ và băm nhỏ

3 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ

2 muỗng canh tahini

2 muỗng canh hạt mè

1½ muỗng canh thì là xay

1 muỗng canh rau mùi

2 muỗng canh sơn tra

Muối biển và tiêu đen

1 muỗng canh cà chua xay nhuyễn

1 muỗng cà phê bột nở

7 muỗng canh (25g) rau mùi, mùi tây hoặc hỗn hợp cả hai, lá và thân cắt nhỏ

2 muỗng canh dầu ô liu

Đối với nước sốt tahini

60ml tahini

50ml nước

2 thìa cà phê nước cốt chanh

½ tép tỏi băm nhuyễn

Một chút muối biển

*Cách làm:

Đun sôi 275ml nước, sau đó cho lúa mì bulgur vào và đun nhỏ lửa từ 5 đến 7 phút cho đến khi nó hấp thụ hết nước. Đậy nắp và để trong 5 phút cho đến khi bánh chín hoàn toàn, sau đó để nguội.

Bào củ dền trực tiếp trên một chiếc khăn màn, sau đó gói lại và vắt hết nước vào một cái bát nhỏ (bạn nên lấy một muỗng canh đến một muỗng canh rưỡi phần nước củ dền này - để dành phần còn lại cho sinh tố hoặc nước trái cây).

Cho tất cả các nguyên liệu falafel vào máy xay thực phẩm và nhấn nút, sau đó vét các mặt xuống và lặp lại một vài lần nữa cho đến khi bạn có một hỗn hợp sệt. Múc một thìa hỗn hợp falafel, nặn thành hình tròn, sau đó dẹt ra đĩa và đặt lên khay nướng có lót giấy thấm dầu. Lặp lại với hỗn hợp falafel còn lại, sau đó chuyển khay falafel vào tủ đông để làm cứng trong 15-20 phút. Trong khi đó, làm nóng lò đến 220C/ 425F.

Rưới một ít dầu ô liu lên bánh falafel sau đó nướng trong 18-20 phút. Lấy khay ra, lật miếng falafel lại và nướng thêm 10 phút nữa, cho đến khi vàng đều cả hai mặt.

Trong khi đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu tahini cho đến khi đặc và mịn như kem (nếu làm bằng tay, hãy thêm một lượng nhỏ chất lỏng).

Thưởng thức món falafel với ngũ cốc nguyên hạt và nước sốt tahini cùng salad cà chua, dưa chuột và củ cải cắt nhỏ.

Phô mai parmesan với kem hummus đậu và hạt bí

Lunchbox này bao gồm cả bánh quy giòn, lê và bánh mì caramel chà là (cắt 75g chà là hạt lựu, trộn thành hỗn hợp sệt với một phần tư thìa cà phê chiết xuất vani, một thìa rưỡi sữa và hai thìa cà phê siro lá phong, sau đó phết lên giữa hai chiếc bánh yến mạch).

Chuẩn bị 10 phút

Nấu 15 phút

*Nguyên liệu:

4 lát bột nhào chua nguyên cám, cắt khúc 2cm

Dầu ô liu

20g parmesan hoặc pecorino, nghiền mịn

Đối với kem hummus

400g đậu trắng, để ráo và rửa sạch

75g đậu Hà Lan đông lạnh hoặc đậu cô ve, đã rã đông

30g hạt bí nướng

1 tép tỏi bóc vỏ

1 muỗng canh tahini

2 muỗng cà phê giấm táo thô (hoặc ½ quả chanh)

100ml dầu ô liu

50ml nước

Muối biển

*Cách làm:

Làm nóng lò đến 200C/ 390F và lót khay lò bằng giấy thấm dầu.

Đặt các phần bột chua đã cắt lên khay, phủ một lớp dầu ô liu vừa phải, sau đó lăn qua phô mai bào. Nướng trong 12-15 phút, lật một lần, đến khi vàng đều thì lấy ra để nguội.

Trong khi nướng bánh mì, cho tất cả các thành phần hummus vào tô của máy xay thực phẩm và trộn cho đến khi mịn và không quá đặc.

Chuyển hummus vào bát và dùng với bánh mì và các loại rau tươi cắt nhỏ: dưa chuột, cà rốt, cần tây, đậu Hà Lan. Cho phần kem còn sót lại vào một cái lọ sạch để trong tủ lạnh, sẽ giữ được từ 4 đến 7 ngày.