Hội họa

Ý nghĩa và nguồn gốc chiếc bánh phu thê

Phan Ngân • 03-12-2017 • Lượt xem: 13574
Ý nghĩa và nguồn gốc chiếc bánh phu thê

Bánh phu thê là một loại bánh ngon và đẹp mắt, đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Ngày nay, loại bánh này chỉ còn xuất hiện trong những dịp lễ ăn hỏi, lễ cưới. Có bao giờ bạn tự hỏi về nguồn gốc và ý nghĩa của loại bánh có tên gọi lạ lùng này?

Một thức quà tượng trưng cho văn hoá và linh hồn của người Việt. Nếu tìm hiểu về những loại bánh truyền thống của Việt Nam, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên trước đa dạng các thông tin được đưa ra và mỗi câu chuyện lại có một điểm hay riêng. Bản thân bánh phu thê cũng mang trên mình 3 câu chuyện về tên gọi.

Bánh phu thê, thức quà thân thuộc với người dân Việt Nam - Ảnh: Internet

Đầu tiên là truyền thuyết của vua Lý Anh Tông trên chiến trường, vợ ông do lo lắng và thương nhớ chồng nên đã vào bếp làm món bánh này gửi ra mặt trận, Vua sau đó cảm động trước tấm lòng của nàng và đặt tên bánh là Phu Thê. Lại có câu chuyện gắn với vợ chồng người lái buôn nọ, khi người chồng buộc phải đi buôn xa nhà, người vợ đã làm bánh gửi theo với hy vọng người chồng sẽ luôn nhớ về những kỉ niệm thuở hàn vi của hai người. 

Bánh truyền thống sẽ có màu vàng từ trái dành dành và được gói trong 2 lớp lá - Ảnh: Internet

Câu chuyện cuối cùng xảy ra ngay tại làng Đình Bảng - Bắc Ninh, nơi được cho là quê hương của món bánh này. Vào thời vua Lý Thánh Tông, trong một lần vi hành xuống đây, ngài đã được người dân dâng cho món bánh được làm từ những sản vật ngon nhất của làng. Vua ăn khen ngon và cảm nhận được sự kì công cũng như ý nghĩa món bánh này, ngài đã đặt tên cho bánh là Phu Thê, cái tên theo chân nó trong suốt chiều dài hơn 500 năm lịch sử.

Càng có nhiều câu chuyện xung quanh tên gọi, loại bánh này lại càng được yêu thích và có nhiều ý nghĩa. Đó chính sự hòa hợp, ấm êm của gia đình, tình nghĩa vợ chồng. Cũng vì thế mà bánh phu thê hiện diện trong hầu hết các đám cưới truyền thống của người Việt, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Phần nhân đậu xanh của bánh được cẩn thận bọc kín trong lớp vỏ nếp ở ngoài, tượng trưng cho cuộc sống của vợ chồng, khi người vợ được ví như phần nhân đậu xanh mềm dịu, ngọt ngào bên trong và được che chở bởi người chồng mạnh mẽ, dẻo dai như lớp bột bên ngoài.

Cho thêm dừa sợi vào bánh là một cách để bánh có độ giòn sần sật khi ăn - Ảnh: Internet

Bánh phu thê rất bình dị với những nguyên liệu đơn giản, nhưng lại chính là những sản vật địa phương. Không chỉ là một loại bánh truyền thống, bánh phu thê gần như đã trở thành một niềm tin, niềm hy vọng vào tình nghĩa vợ chồng ấm áp trong nhiều đám cưới Việt Nam.