SỨC KHỎE

4 thói quen khiến não bị tổn thương

Đừng để não bị tổn thương. Muốn được vậy, hãy học cách chăm sóc não bộ khoa học. 

Không ăn sáng

Khoảng 2/3 năng lượng mà não có được sử dụng để giúp các tế bào thần kinh phát tín hiệu đến phần còn lại của cơ thể. 1/3 còn lại dùng cho việc bảo trì và chăm sóc tế bào. Nếu thường xuyên bỏ qua bữa sáng, tức là bạn đã vô tình làm thâm hụt nguồn năng lượng đó. Dần dần, não bộ trở nên phản xạ kém vì các tế bào yếu dần và chết đi. Kém minh mẫn, uể oải, không tập trung… tất cả những yếu tố đó khiến hiệu suất làm việc của bạn giảm sút.

Bữa sáng có vai trò quan trọng với sức khỏe

Không để bị thiếu ngủ

Nếu bạn để tình trạng thiếu ngủ trở thành mãn tính, những ảnh hưởng nêu trên sẽ tác động vĩnh viễn tới sức khỏe và tinh thần của bạn. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy mình quá bận rộn đến mức không ngủ đủ, hãy suy nghĩ ngược lại rằng: một giấc ngủ “no nê” sẽ giúp bạn phấn chấn, làm việc hiệu quả và gặt hái nhiều thành tích hơn.

Với những người khó ngủ hoặc mất ngủ, nên tìm đến các liệu pháp an thần thay vì dùng thuốc. Một số bài tập yoga, thiền… cũng giúp não bộ relax và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Ăn quá nhiều

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa béo phì và mất trí nhớ. Tình trạng béo phì xảy ra khi thực phẩm chúng ta ăn thiếu dinh dưỡng, dẫn đến mong muốn ăn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể về vitamin và khoáng chất. Vì thế, ngay cả khi bạn ăn nhiều, não bộ của bạn vẫn có nguy cơ thiếu chất.

Cách khắc phục là gì? Chọn dùng thực phẩm ít carb, nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh. Loại bỏ thức ăn nhanh (chứa vô số chất béo không lành mạnh), mì gói, thực phẩm đóng hộp, đồ uống có gas… ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày, thay vào đó là ngũ cốc nguyên cám, thịt nạc, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây…

Hút thuốc lá

Với không ít tác hại đối với sức khỏe nói chung và não bộ nói riêng, thuốc lá chính là thứ bạn cần loại bỏ hàng đầu, dù muộn nhưng còn hơn không. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc cai thuốc lá có thể khôi phục độ dày của vỏ não, ngay cả với những người hút thuốc lá lâu năm.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 34: Nôn nao mùa cá linh