Duyên Dáng Việt Nam

5 loại bánh chay thơm ngon, đẹp mắt cho mâm cúng rằm

KP • 02-09-2020 • Lượt xem: 5479
5 loại bánh chay thơm ngon, đẹp mắt cho mâm cúng rằm

Nhiều bà nội trợ đã khéo léo biến những nguyên liệu quen thuộc trong bếp (nếp, đường, đậu xanh…) thành những món bánh chay có đủ sắc, hương, vị trong mâm cúng ngày rằm.

Bài đọc thêm:

5 món chay dễ nấu, dễ ăn mà lại tiết kiệm trong tháng 7 âm lịch

Những đầu bếp nam nổi tiếng thế giới và các câu chuyện được bật mí (phần 2)

5 loại bánh chay dưới đây có thể làm phong phú thêm mâm cúng ngày rằm.

1. Bánh trôi nước chay nhân đậu xanh

Bánh trôi nước thường có mặt trong dịp Tết Hàn thực (Mùng 3 tháng 3 âm lịch). Ở Việt Nam, món bánh này mang ý nghĩa sum họp nên cũng được làm vào ngày Tết Trung Thu. Vị dẻo thơm của nếp, vị bùi ngọt của đậu xanh và đường phên (đường mật mía) làm mê mẩn không biết bao nhiêu người.

Bánh trôi nước được làm từ những nguyên liệu cơ bản như bột nếp khô, bột gạo, đậu xanh, gừng, lạc rang, đường trắng, đường phên (đường mía thô), dừa bào sợi, nước cốt dừa.

banh_chay_1
Nguồn: monngontv.com

Cách làm:

Bước 1:

- Ngâm đậu xanh không vỏ khoảng 2 tiếng. Hạt mềm đem hấp chín rồi dùng thìa tán nhuyễn hoặc đem xay.

- Bột nếp được trộn lẫn với bột gạo đem nhào kỹ với ít nước lọc đến khi bột dẻo, mịn nhưng không dính tay. Bọc màng thực phẩm hoặc phủ khăn ẩm lên để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 2:

-  Đem sên hỗn hợp đậu xanh, dừa bào sợi với đường và tí muối trên lửa nhỏ, cho đến khi nhân sệt lại. Đợi nguội, bạn nặn nhân thành viên tròn, nhỏ để gói bánh.

- Chia bột thành từng phần nhỏ đủ để ấn dẹt, bọc viên nhân đậu xanh ở giữa và gói nếp bột kín lại với nhau.

- Đun nước sôi thì cho bánh vào luộc. Bánh nổi lên và chuyển màu trong tức là bánh đã chín. Dùng vá vớt bánh ra, cho vào nước nguội để bánh se lại, không dính với nhau.

- Làm nước đường: cho đường phên đã nghiền, gừng đập dập và cắt nhỏ vào nồi nước luộc bánh. Khuấy ít bột củ sắn (hoặc bột năng) cho vào nồi để nước hơi sệt lại. Đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho bánh vào chén và chan nước đường. Thêm vừng hoặc lạc rang và dừa bào vào để trang trí cho bánh.

2. Bánh bao chay thanh long

Thanh long là nguyên liệu để làm nhiều loại bánh. Bánh bao chay thanh long là một trong những thành phẩm sáng tạo từ bàn tay khéo léo của các bà nội trợ. Thanh long ruột đỏ là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người khi làm bánh này. Màu cam bắt mắt của bánh khi chín dễ dàng thu hút giúp mâm cúng thêm đẹp.

banh_chay_2

Cách làm:

Bước 1:

- Lột vỏ, cắt thanh long thành miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn. Bạn có thể để nguyên hoặc tách nước với hạt ra riêng bằng rây lọc.

- Khuấy đều hỗn hợp sữa tươi, men, đường.

- Nhào bột lần 1 với nước ép thanh long. Tiếp đó, nhào bột lần 2 với hỗn hợp men và sữa, với một xíu dầu ăn. Bọc màng thực phẩm để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 2:

- Ngắt bột thành từng miếng nhỏ và vê tròn để tạo hình cho bánh

- Nước sôi rồi thì xếp bánh vào nồi hấp. Bánh hấp trong 15 phút sẽ chín và chuyển sang màu cam.

Bước 3: Bày bánh ra đĩa và trang trí

3. Bánh bao chay sữa bí đỏ

Bánh bao chay sữa bí đỏ có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt mà không ngán. Bí đỏ được chọn để làm bánh nên là loại bí không quá non, cũng không quá già, có thịt quả đầy ắp, màu đỏ vàng, dẻo bùi. Loại bánh này cũng được các bà nội trợ ưa chuộng để làm trong các ngày trai giới.

banh_chay_3
Nguồn: hoclambanh.info

Cách làm:

Bước 1:

- Gọt vỏ bí, rửa sạch, cắt khúc thành miếng vừa phải để đem hấp mau chín đều. Bí chín thì dùng muỗng nghiền nhuyễn, đem nhào với bột.

- Cho hỗn hợp men, sữa tươi, đường vào bột để nhào lần 2 với ít dầu ăn. Để bột ủ trong khoảng 30 phút trong màng bọc thực phẩm.

Bước 2:

- Chia bột thành miếng nhỏ rồi cắt khúc tạo hình chữ nhật hoặc vê tròn. Đợi bánh nghỉ trong khoảng 30 phút để bột bánh nở thì đem đi hấp.

- Đợi nước sôi, xếp bánh vào nồi hấp. Bánh sẽ chín trong tầm 15 phút. Bánh bao chay sữa bí đỏ chín sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, thơm thoang thoảng hương bí.

Bước 3: Bày bánh ra đĩa và trang trí.

4. Bánh bao chay khoai tím nước cốt dừa

Loại bánh này có thể được làm bằng củ khoai bánh tím hoặc củ khoai mỡ, miễn là bánh có màu tím đẹp. Sữa và nước cốt dừa làm bánh mềm, béo ngậy, đúng khẩu vị của người hảo ngọt.

banh_chay_4
Nguồn: pasgo.vn

Cách làm:

Bước 1:

- Rửa sạch khoai lang, để nguyên củ hoặc cắt lát đem đi hấp chín. Nghiền đều khoai lang để không vón cục.

- Khuấy đều cho tan hỗn hợp sữa tươi, men, đường, nước cốt dừa.

- Chia bột thành 2 phần. Một phần bột trắng đem nhào với hỗn hợp men và sữa. Một phần bột thì đem nhào với khoai lang nghiền và hỗn hợp men và sữa còn lại. Ủ 2 phần bột trong khoảng 30 phút.

Bước 2:

-  Cán đều 2 phần bột thành tảng có cỡ bằng nhau. Xếp chồng chúng rồi cán nhẹ để 2 miếng dính vào nhau. Tiếp đó, cuộn tròn chúng lại với nhau và cắt khúc dày vừa phải đem đi hấp chín.

Bước 3: Bánh chín sẽ có đường vân nửa màu tím, nửa màu trắng. Bày bánh ra đĩa và trang trí.

5. Bánh chay ngũ sắc

Bánh chay ngũ sắc đặc biệt ở chỗ có màu sắc từ nguyên liệu tự nhiên (vàng, xanh, tím, đỏ, trắng). Bánh đẹp nhưng hương vị ngọt, bùi còn làm nhiều người thích thú.

banh_chay_5
Nguồn: vietnammoi.net

Cách làm:

Bước 1:

- Sơ chế nguyên liệu: Củ dền, bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát và đem hấp chín để nghiền nát. Lá cẩm thì rửa sạch, đem luộc để lấy nước. Lá dứa cũng rửa sạch, cắt nhỏ và đem xay với sữa tươi.

- Chia bột thành 5 phần và đem nhào với các màu sắc khác nhau.

- Đậu xanh ngâm nước, hấp chín và tán nhuyễn. Sau đó, đậu xanh được sên với dừa và đường để làm nhân.

Bước 2:

- Ngắt từng phần bột thành các miếng nhỏ để đem vê tròn, bọc nhân đậu xanh. Mỗi viên bánh có cỡ lớn bằng trứng cút.

- Nước sôi thì cho bánh và luộc. Bánh chín và chuyển màu trong thì vớt ra cho vào nước lạnh để bánh se lại, không dính nhau.

- Cho hỗn hợp đường, gừng, bột củ sắn đã khuấy vào nồi nước luộc để làm nước chan.

Bước 3:

Cho bánh ra đĩa, tô rồi chan nước đường. Thêm dừa bào và vừng để trang trí cho bánh.