Chuyện của Bếp

Những đầu bếp nam nổi tiếng thế giới và các câu chuyện được bật mí (phần 2)

Bơ • 31-08-2020 • Lượt xem: 1203
Những đầu bếp nam nổi tiếng thế giới và các câu chuyện được bật mí (phần 2)

Phái đẹp thường được gắn với những tính cách như tinh tế, tỉ mẩn, chú trọng vào tính thẩm mỹ; còn đàn ông thường được khắc họa với hình ảnh mạnh mẽ, làm những việc nặng nhọc và không mấy quan tâm đến tiểu tiết. Tuy nhiên, kì lạ là những đầu bếp – nghề nghiệp đòi hỏi phẩm chất của phụ nữ - lại là những người thuộc phái mạnh. Dưới đây là những đầu bếp nam nổi tiếng bậc nhất trong làng ẩm thực toàn cầu.

Tin, bài liên quan:

45% thực phẩm toàn thế giới bị lãng phí vì hình dáng "xấu xí"
Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 2)

Jamie Trevor Oliver (được phong tặng danh hiệu thành viên Đế chế Anh của Hoàng gia Anh) sinh ngày 27 tháng 5 năm 1975 là một đầu bếp và chủ nhà hàng người Anh. Anh được biết đến với những món ăn dễ làm, dễ chế biến. Điều này đã giúp anh xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình cũng như mở rất nhiều nhà hàng.

Sinh ra và lớn lên ở Claving, Essex trong một gia đình có cha mẹ điều hành một quán rượu/ nhà hàng - The Cricketers, Jamie có cơ hội để thực hành nấu ăn trong bếp với cha mẹ của mình. Anh được đào tạo ở London trước khi gia nhập nhà hàng Neal Street của Antonio Carluccio với tư cách là đầu bếp bánh ngọt, đây cũng là nơi anh lần đầu tiên có kinh nghiệm chuẩn bị các món ăn Ý. Trong khi làm bếp trưởng tại River Café, anh được Patricia Llewellyn – một đạo diễn của Optomen chú ý và vào năm 1999, đài BBC đã phát sóng chương trình truyền hình mang tên The Naked Chef của anh. Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên do Jamie viết đã trở thành cuốn sách bán chạy số 1 ở Anh. Và bộ phim tài liệu, Jamie's Kitchen, đã giúp anh nhận được lời mời từ Thủ tướng Tony Blair đến thăm số 10 phố Downing. Buổi nói chuyện TED Talk của Jamie đã giành cho anh một Giải thưởng TED năm 2010.

Năm 2005, anh đã mở một chiến dịch, Feed Me Better, để cung cấp cho học sinh những thực phẩm lành mạnh hơn, sau đó chiến dịch này nhận được sự ủng hộ rất lớn của chính phủ. Anh là chủ sở hữu của một chuỗi nhà hàng, Jamie Oliver Restaurant Group, mở nhà hàng đầu tiên, Jamie's Italian, tại Oxford vào năm 2008. Vào thời kỳ đỉnh cao, có 42 nhà hàng Ý của Jamie ở Anh. Thương hiệu đã được nhượng quyền thương mại và bao gồm các chi nhánh ở UAE, Úc Canada, Iceland, Ireland, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và Hồng Kông.

Theo thống kê, Jamie là tác giả người Anh có sách bán chạy thứ hai, sau J. K. Rowling, và là tác giả thể loại non-fiction người Anh có sách bán chạy nhất. Tính đến tháng 2 năm 2019, anh đã bán được hơn 14,55 triệu cuốn sách. Jamie cũng lọt vào danh sách những người Anh giàu nhất dưới 30 tuổi của The Sunday Times.

Robert William Flay (sinh ngày 10 tháng 12 năm 1964) là một đầu bếp, chủ nhà hàng và nhân vật truyền hình thực tế nổi tiếng người Mỹ. Ông là chủ sở hữu và là bếp trưởng của một số nhà hàng rất nổi tiếng như Mesa Grill ở Las Vegas; Bar Americain ở New York và ở Mohegan Sun; Bobby Flay Steak ở Thành phố Atlantic; Gato ở New York, và Bobby's Burger Palace ở 19 địa điểm trên 11 tiểu bang.

Ở tuổi thứ 8, cậu bé Flay đã hỏi xin món quà cho lễ Giáng sinh là một lò nướng dạng mini, bất chấp sự phản đối của cha mình. Từ đó, niềm say mê với nghệ thuật ẩm thực luôn cháy bỏng trong ông. Bỏ học trung học ở tuổi 17 và công việc đầu tiên của ông trong ngành ẩm thực là tại một tiệm bánh pizza và Baskin-Robbins. Flay nhận bằng nghệ thuật ẩm thực và là thành viên của lớp tốt nghiệp đầu tiên của Viện Ẩm thực Pháp năm 1984.

Flay đã tổ chức một số chương trình truyền hình Food Network, xuất hiện với tư cách khách mời và tổ chức một số chương trình đặc biệt trên mạng. Ông cũng xuất hiện trong loạt phim truyền hình Great Chefs và cũng từng là giám khảo của Wickedly Perfect, The Next Food Network Star và The Next Iron Chef.  Tính đến tháng 9 năm 2019, Flay sở hữu khối tài sản ròng ước tính là 30 triệu đô la.

Mười sáu chương trình nấu ăn và chương trình đặc biệt trên Food Network và Cooking Channel của Bobby Flay:

  • Hot Off the Grill with Bobby Flay 
  • Grillin' & Chillin' 
  • Food Nation 
  • 3 Days to Open with Bobby Flay 
  • Boy Meets Grill (2002–11)
  • BBQ with Bobby Flay (2004–07)
  • Throwdown! with Bobby Flay (2006–10)
  • Grill It! with Bobby Flay
  • Bobby Flay's Barbecue Addiction (2011–2014)
  • The Best Thing I Ever Ate (2009)
  • Brunch @ Bobby's (2010–2017)
  • Worst Cooks in America (mùa 3–5)
  • The Main Ingredient with Bobby Flay
  • Bobby's Dinner Battle (2013)
  • Beat Bobby Flay (2013)
  • The Bobby And Damaris Show (2017)

Emeril John Lagassé III (sinh ngày 15 tháng 10 năm 1959) là một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, chủ nhà hàng, nhân vật truyền hình thực tế cũng như tác giả sách nấu ăn. Ông được biết đến với sự thành thạo về ẩm thực Creole và Cajun cũng như phong cách "New Orleans" do ông tự phát triển.

Lagasse làm việc trong một tiệm bánh ở Bồ Đào Nha khi còn là một thiếu niên - nơi ông nhận ra đâm mê và tài năng nấu ăn của mình. Sau đó, Lagasse ghi danh vào chương trình nghệ thuật ẩm thực tại Trường Trung học Kỹ thuật Dạy nghề Vùng Diman. Ít ai biết rằng, thiên phú của ông với tư cách là một nghệ sĩ bộ gõ đã giúp ông nhận được học bổng vào Nhạc viện New England, nhưng thay vào đó Lagasse đã chọn theo học Đại học Johnson & Wales với hy vọng trở thành một đầu bếp. Ông tốt nghiệp năm 1978 và trở thành bếp trưởng tại Dunfey's Hyannis Resort năm 1979. Lagasse nhận được đề cử là đầu bếp của năm vào năm 1983.  Năm 1990, ông mở nhà hàng đầu tiên - Emeril's ở New Orleans. Nó đã được giải thưởng "Nhà hàng của năm" trên tạp chí Esquire vào năm đó cũng như Giải thưởng Grand Spectator Grand Award từ năm 1999.

Phong cách nấu ăn riêng biệt của Lagasse được gọi là "New New Orleans", sử dụng các nguyên liệu địa phương của Louisiana theo phong cách ẩm thực Creole của riêng ông, nó chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các nền văn hóa châu Á, Bồ Đào Nha, Tây Nam và các nền văn hóa khác ảnh hưởng đến ẩm thực New Orleans. Tuy nhiên, phong cách ẩm thực tại các nhà hàng của Lagasse lại không giống nhau. Delmonico Steakhouse tại The Venetian ở Las Vegas là một nhà hàng bít tết cổ điển với sự tinh tế của người Creole còn Emeril's Coastal Italian lại Chuyên phục vụ các món hải sản lấy cảm hứng từ Ý.

Những cuốn sách dạy nấu ăn của Lagasse bao gồm:

  • New New Orleans Cooking (1993)
  • Louisiana Real and Rustic (1996)
  • Emeril's Creole Christmas (1997)
  • Emeril's TV Dinners (1998)
  • Every Day's a Party (1999)
  • Prime Time Emeril (2001)
  • Emeril's There's a Chef in My Soup!: Recipes for the Kid in Everyone (2002)
  • From Emeril's Kitchens: Favorite Recipes from Emeril's Restaurants (2003)
  • Emeril's There's a Chef in My Family (2004)
  • Emeril's Potluck: Comfort Food with a Kicked-Up Attitude (2004)