Đàn ông hiện đại không ngại vào bếp
Mỗi dịp 08.03 – Ngày Quốc tế Phụ nữ, mạng xã hội lại ngập tràn những hình ảnh “soái ca vào bếp” hay những bó hoa to hơn cả người nhận và những lời chúc ngọt ngào. Không khó để bắt gặp những dòng trạng thái kiểu: “Hôm nay tôi rửa chén cho vợ”, “Ngày 8.3, tôi nấu cơm thay vợ”, kèm theo hàng trăm lượt thả tim, tương tác. Nhưng giữa tất cả những điều đó, có một điều chúng ta nên nhìn lại: đừng “thần thánh hóa” chuyện đàn ông vào bếp như thể đó là một kỳ tích.
Đàn ông hiện đại không ngại vào bếp – Nguồn: Internet
Bởi thực tế, vào bếp chưa bao giờ và không nên là việc của riêng phụ nữ.
Khi một người đàn ông nấu ăn trong ngày 08.03 và được tung hô như anh hùng, vô tình chúng ta đang củng cố một định kiến cũ: rằng bếp núc vốn dĩ là “lãnh địa mặc định” của phụ nữ, còn đàn ông chỉ đang “giúp đỡ”. Hai chữ “giúp đỡ” nghe qua có vẻ tử tế nhưng lại ngầm khẳng định trách nhiệm chính vẫn thuộc về phụ nữ. Trong khi đó, xã hội hiện đại đã bước rất xa khỏi lằn ranh phân chia ấy.
Phụ nữ hôm nay đi làm, kiếm tiền, lãnh đạo doanh nghiệp, theo đuổi đam mê và ước mơ không khác gì đàn ông. Họ không còn chỉ xoay quanh căn bếp hay những công việc không tên trong gia đình. Vậy thì tại sao những công việc chăm sóc gia đình vẫn mặc định gắn với họ? Tại sao một hành động bình thường như nấu ăn lại trở thành “điểm cộng đặc biệt” nếu người làm là nam giới?

Ngày 08.03 không phải là ngày để đàn ông “trả bài” bằng một bữa cơm, cũng không phải dịp để chứng minh mình ga lăng trong 24 giờ rồi đâu lại vào đấy. Đó nên là ngày để hiểu và hiểu đúng.
Hiểu rằng sự chia sẻ trong gia đình không phải là chiến dịch theo mùa. Hiểu rằng bình đẳng không nằm ở một bó hoa hay một status lãng mạn mà nằm ở cách ta cư xử với nhau mỗi ngày. Hiểu rằng phụ nữ không cần được “ưu ái đặc biệt” vì họ yếu đuối, mà cần được tôn trọng vì họ là những cá nhân độc lập.
Vậy phái mạnh nên “sinh tồn” thế nào trong ngày 8.3 và sau ngày 8.3?
Thứ nhất, đừng biến mọi hành động thành màn trình diễn. Nếu bạn muốn nấu ăn, hãy nấu vì bạn coi đó là trách nhiệm chung, không phải vì cần một tấm hình đăng mạng. Nếu bạn muốn tặng hoa, hãy tặng vì bạn trân trọng người phụ nữ ấy, không phải vì “đến hẹn lại lên”. Phụ nữ đủ tinh tế để nhận ra sự chân thành và cả sự làm màu.
Hãy quan tâm bằng sự chân thành, đừng biến yêu thương thành màn trình diễn – Nguồn: Internet
Thứ hai, lắng nghe nhiều hơn. Ngày Quốc tế phụ nữ không chỉ là dịp gửi lời chúc, mà là cơ hội để hỏi: “Dạo này em có mệt không?”, “Có điều gì anh có thể san sẻ cùng em không?”. Đôi khi, điều phụ nữ cần không phải là quà, mà là cảm giác được thấu hiểu và được coi trọng.
Lắng nghe đúng cách giúp giảm tổn thương nhau – Nguồn: Internet
Thứ ba, chia sẻ công việc nhà như một điều hiển nhiên. Không cần đợi đến dịp đặc biệt mới cầm chổi hay vào bếp. Khi bạn chủ động làm không phải vì “giúp” mà vì đó cũng là nhà của mình, trách nhiệm của mình, khi ấy bình đẳng mới thực sự bắt đầu. Bình đẳng không phải là khẩu hiệu mà là thói quen.
Cuối cùng, hãy tôn trọng lựa chọn của phụ nữ. Có người thích hoa, có người thích một buổi cà phê yên tĩnh, có người chỉ mong được ngủ thêm một tiếng, có người mong muốn được dành thời gian xem những bộ phim yêu thích. Đừng áp đặt những hình mẫu “phụ nữ phải thích thế này, phải hạnh phúc thế kia”. Ngày 8.3 không nên là ngày đóng khung phụ nữ trong những khuôn mẫu mới, dù chúng có vẻ lung linh hơn khuôn mẫu cũ.
Chia sẻ việc nhà như một trách nhiệm tự nhiên và tôn trọng mọi lựa chọn của phụ nữ, bởi bình đẳng không nằm ở khẩu hiệu hay khuôn mẫu, mà ở những hành động và sự thấu hiểu mỗi ngày – Nguồn: Internet
Đừng “thần thánh hóa” chuyện đàn ông vào bếp, bởi khi một việc bình thường được xem là phi thường thì nghĩa là đâu đó vẫn tồn tại sự bất cân xứng. Điều đáng trân trọng không phải là một ngày đàn ông nấu cơm mà là 365 ngày cùng nhau chia sẻ.
Và có lẽ, “bí kíp sinh tồn” đơn giản nhất cho phái mạnh không nằm ở việc chuẩn bị món ăn cầu kỳ hay lời chúc hoa mỹ. Nó nằm ở sự nhất quán. Hôm nay bạn tôn trọng phụ nữ, ngày mai cũng vậy. Hôm nay bạn chia sẻ, ngày mai cũng thế. Không phải vì đó là 8.3 mà vì đó là điều nên làm trong 365 ngày của năm.
Bình luận bài viết (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận.
Cảm ơn bạn đã đăng ký.
Chúng tôi rất vui khi có bạn đồng hành cùng hành trình lan tỏa những điều tích cực.
Khám phá ngay để bắt đầu trải nghiệm những tính năng tuyệt vời dành riêng cho bạn!
Hậu trường
Âm nhạc
Thời trang
Phim
Họ đã nói
TV Show
Triển lãm
Hội hoạ
Kết nối bạn đọc
Đò đưa
Việt Nam
Thế giới



Chưa có bình luận.