VĂN HÓA

Bộ tranh vẽ nghệ sĩ Việt Nam và Thế giới độc đáo của một họa sĩ sống ở Tây Ban Nha (Kỳ 2)

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 04-06-2021 • Lượt xem: 410
Bộ tranh vẽ nghệ sĩ Việt Nam và Thế giới độc đáo của một họa sĩ sống ở Tây Ban Nha (Kỳ 2)

Nghệ sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương hoạt động nghệ thuật và nổi tiếng nhiều lĩnh vực như thơ, tiểu thuyết, nghiên cứu... Riêng với dịch thuật, qua bút danh Aroma Profundo, tên tuổi cô được khẳng định bộ từ điển Tây Ban Nha - Việt Nam lần đầu biên soạn. Với tranh ký họa, cô không dừng lại ở nghệ sĩ trong nước mà còn mở rộng rất nhiều tên tuổi, nghệ sĩ lớn trên thế giới khắc họa tài tình dưới góc nhìn riêng và tài hoa của cô.

Tin và bài liên quan:    

Toàn tập Nhà văn, Học giả Nguyễn Văn Xuân: 'Một di sản chữ'

Bộ tranh vẽ nghệ sĩ VN và Thế giới độc đáo của nữ họa sĩ sống ở Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nguyễn Văn Xuân, nhà văn nhìn từ phía sau lưng

Nữ họa sĩ đầu tiên làm từ điển Tây Ban Nha - Việt Nam

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, thời đẹp nhất đã qua (Kỳ I)

Trong cuốn catalogue, chuẩn bị cho cuộc triển lãm ở Tây Ban Nha năm 1997, họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương đã viết như sau. 

Thi sĩ Bùi Giáng (1926 - 1998). Ông còn là dịch giả, nhà nghiên cứu văn học. Các bút danh khác: Trung niên thi sĩ, Bùi Bàng Dúi, Bùi Văn Bốn, Vân Mồng... Nổi tiếng từ năm 1962 với tập thơ "Mưa nguồn".
 
"Một bức tranh như muốn nói một điều gì, một kỷ niệm mơ hồ, không phải lãng quên nhưng không thể nào nhớ nổi. Năm tháng là một khái niệm trừu tượng, người ta dùng nó để đo lường tính toán thời gian, song chỉ có những khoảnh khắc mới là hiện hữu và bộ não con người đã thâu nhận một cách không ý thức...".

Chân dung nghệ sĩ Paco de Lucia, cây guitar vĩ đại nhất mọi thời. Người được mệnh danh giữ tàn tro  Flamenco. 
"Ngày nào đó, nắng vàng rải nập đồi thông hoang vu và những dãy cỏ đã chợt úa tàn... Ta chợt nhận ra ta! Cảm xúc cuồn cuộn như thác lũ.

Nhà điêu khắc kiêm thi sĩ Phạm Văn Hạng. 

Vua hề Sác-lô (1889 - 1977), tên thật là Charlie Chaplin. Là một nam diễn viên, nhà làm phim và nhà soạn nhạc người Anh nổi tiếng trong Kỷ nguyên Phim câm. Ông đã trở thành một biểu tượng trên toàn thế giới thông qua nhân vật màn ảnh của mình, Sác-lô. Được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh. 

Ca sĩ Ngọc Lan (1956 - 2001) là một ca sĩ hải ngoại nổi tiếng. Không chỉ với giọng hát, cô còn được khán giả đặc biệt yêu mến vì khuôn mặt khả ái và tính cách khiêm tốn của mình. 

Nhà văn, giám đốc nhà xuất bản Aguerre Angel Morales García (Tây Ban Nha)

Danh ca Khánh Ly. Nữ ca sĩ huyền thoại hát nhạc Trịnh Công Sơn hay nhất. 

Nhà thơ Đông Trình, tac giả thi phẩm nổi tiếng trước 1975 "Rừng dậy men mùa"

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, tác giả của những tình khúc nổi tiếng "Giáng ngọc". 

Ca sĩ Vũ Khanh, một giọng hát nổi tiếng ở Hải ngoại. 

Còn hơn thế nữa, sự quyến rũ quá sức mãnh liệt để người nghệ sĩ đến với nó - Hội Họa - một tình yêu mà không cần phải nói rằng: "Tôi đã hiến dâng" (Trích lại từ facbook của nữ họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương). 

(Hết kỳ 2)

Nguyễn Hữu Hồng Minh