ĐỜI SỐNG

Ca khúc 'Lá rơi' của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm đoạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Đông Dương • 17-01-2022 • Lượt xem: 1876
Ca khúc 'Lá rơi' của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm đoạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Nhạc sĩ Đình Thậm, tác giả ca khúc nổi tiếng 'Đà Nẵng Tình Người' vừa đoạt giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với bài hát thuộc dòng thính phòng 'Lá rơi' phổ thơ của Trung tướng Lê Ngọc Nam. Giải vừa được trao tại Hà Nội, 15.1.2022.  

Tin và bài liên quan: 

Bức ảnh trong phòng ngủ Cha tôi

Thời gian cuồng nộ - Tùy bút Nguyễn Hữu Hồng Minh

Tháng ngày không tọa độ - Thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh 

Nhà văn Jesús Rodríguez Castellano giới thiệu 'Vỉa Từ' tiếng Tây Ban Nha

Lê Trọng Phương (ĐH Đức): Nguyễn Hữu Hồng Minh, Cầu vồng của thơ

Nghệ thuật Nguyễn Hữu Hồng Minh: Cánh hoa giữa vực thẳm và đỉnh cao

Năm 2021, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được 167 tác phẩm tham gia giải thưởng, trong đó có 17 ca khúc thiếu nhi, 3 ca khúc nghệ thuật, 3 tác phẩm giao hưởng, 7 tác phẩm hợp xướng và ca cảnh, 12 tác phẩm hòa tấu thính phòng, 1 chương trình biểu diễn, 9 công trình lý luận và cụm bài báo chí âm nhạc. 

Các nhạc sĩ nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Tổng kết giải thưởng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh, năm 2021, trong khó khăn chung của cả nước do dịch Covid-19, hoạt động âm nhạc đã nỗ lực tìm những hướng phù hợp để sáng tạo và đạt được những kết quả đáng trân trọng.

Nhạc sĩ Đức Trịnh (trái) chúc mừng nhạc sĩ Đình Thậm đoạt giải thưởng với ca khúc "Lá rơi". (Ảnh: VNCC)

Các tác phẩm dự giải đa dạng về đề tài như lịch sử, chiến tranh, cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, con người, phòng, chống dịch bệnh… với nhiều tìm tòi về âm nhạc và bút pháp, được các tác giả đầu tư mạnh về hòa âm, phối khí, đạt chất lượng tốt. 

Đặc biệt trong đợt này nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm (Đà Nẵng) giành giải A duy nhất thể loại Ca khúc nghệ thuật Romance với ca khúc "Lá rơi". Anh đã từng nổi tiếng với ca khúc "Đà Nẵng tình người" và được khán giả yêu mến qua nhiều bài hát khác như "Miển Trung quê mẹ", "Chỉ còn biển thôi"... và nhiều tình khúc khác.  

Chia sẻ niềm vui của mình, trên trang cá nhân facebook, nhạc sĩ, ca sĩ Đình Thậm có viết về sự ra đời của ca khúc "Lá rơi" với người hâm mộ mình: 

"Khi về hưu, (trước đó nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm là giám đốc nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng - Chú thích của người viết bài) gặp tứ thơ ưng ý của Trung tướng Lê Ngọc Nam, tôi mới viết được bài hát "Lá rơi". Tôi nghĩ cuộc đời con người như chiếc lá, khi còn đương chức, khi còn làm việc thì như chiếc lá xanh và khi về hưu như chiếc lá vàng. 

Hơn 40 năm làm việc, trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, có những lúc tưởng như “tiêu” rồi, nhưng đến hôm nay vẫn lạc quan tồn tại! 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đang trao tặng bằng khen giải thưởng âm nhạc ca khúc "Lá rơi" cho nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm. (Ảnh:NVCC)

Nghe chiếc lá vàng, có bạn yếu bóng vía nói: "Nghe vàng vọt ớn quá mầy ơi!". Tôi cười, bảo: "Vàng là nó hết xanh, nó chuẩn bị rơi, để cho “chồi biếc vươn lên. Và mùa Thu mà không có lá vàng rơi thì làm sao thành mùa Thu, thành lung linh được! Bạn tôi cùng cười...

 Khi hát tới đoạn “lá khô”, thì bạn lại bảo: ”Thôi, sắp tiêu rồi”! 

Tôi lại kể: Những chiếc lá khô rơi xuống đất, nếu ta gom hết lại, đốt lên thành ngọn lửa để sưởi ấm cho đời. Tôi còn bốc thêm: “Có khi ngọn lửa ấm sưởi ấm cả thế gian nữa kìa”! Bạn tôi cười đã đời.

Bài hát "Lá rơi" nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm phổ từ thơ của Trung tướng Lê Ngọc Nam         

Câu chuyện bài hát "Lá rơi" là vậy. Từ chính mình mình, Thậm muốn đưa một thông điệp đến với mọi người là: "Ta cứ lạc quan, cứ yêu đời và ta cũng còn có ích lắm, dù tuổi đã cao!...".

Vâng, hãy yêu cuộc đời và sống có ích!...".  

*DDVN giới thiệu bài hát nổi tiếng "Đà Nẵng Tình Người" của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm qua tiếng hát ca sĩ Anh Thơ:

Chú thích ảnh chính: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) chúc mừng nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm với giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho ca khúc "Lá rơi" phổ từ ý thơ của Trung tướng Lê Ngọc Nam. (Ảnh: NVCC) 

Đông Dương