VĂN HÓA

Cây bút trẻ Chu Giang Phong ra mắt 'bộ đôi' tác phẩm giữa mùa đông Hà Nội

Đông Dương • 21-12-2021 • Lượt xem: 659
Cây bút trẻ Chu Giang Phong ra mắt 'bộ đôi' tác phẩm giữa mùa đông Hà Nội

Cây bút trẻ Chu Giang Phong còn được biết đến với cái tên Trịnh Tuấn vừa có một buổi ra mắt "bộ đôi" tác phẩm khá ấn tượng. Đó là 2 cuốn 'Chu Thị Tạp Ký' (Văn) và 'Chu Thị Thi Tâp' (Thơ) như tổng kết một quãng đời dấn thân, đeo đuổi làm nghệ thuật của anh. Sách cấp giấy phép cùng buổi giới thiệu đều thực hiện tại Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 12.2021. 

Tin và bài liên quan: 

Nguyễn Hữu Hồng Minh hay huyền thoại Atlantis chưa bị nhấn chìm

Tháng ngày không tọa độ - Thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh

Ruồi Nhiệt Đới - Tiểu thuyết Nguyễn Hữu Hồng Minh (Kỳ 1)

Mùi hương, Ánh sáng & Bóng tối qua bút pháp Nguyễn Hữu Hồng Minh

‘Mặt trời soi vết thương yêu’ - đêm nhạc mới của Nguyễn Hữu Hồng Minh 

Nhà văn Jesús Rodríguez Castellano giới thiệu 'Vỉa Từ' bản tiếng Tây Ban Nha

Chu Thị Tạp Ký là tập hợp những ghi chép đa diện về văn hóa,  văn học, nghệ thuật cũng như những trải nghiệm nhân sinh suốt nhiều năm học tập và làm nghề thuốc của tác giả.


Cây bút Chu Giang Phong (giữa) ký tặng sách cho khán giả hâm mộ

Thoạt lướt qua mục lục, ngỡ như đó là những ghi chép rời rạc, tựa hồ những mảng màu khác nhau trong một bức tranh lập thể.


Nhiều ý kiến chia sẻ quý báu dành cho tác giả trẻ một lần ra mắt cả hai lĩnh địa nghệ thuật Văn và thơ. 

Tác giả không chỉ ghi lại những cảm xúc, hay những câu chuyện ở một góc cạnh mà diễn tả những gam màu cuộc sống bằng nhiều góc khác nhau, nhiều khía cạnh tổng quan hơn.


Một góc khán phòng trong buổi giao lưu, giới thiệu bộ sách Chu Giang Phong.

Những chủ đề được trình bày trong sách không tuân theo một diễn tiến về không gian và thời gian hay đề tài cụ thể. Chính điều đó giúp cho người đọc không có cảm giác nhàm chán hay phải đọc lần lượt từ đầu đến cuối.


Chu Giang Phong xúc động nói không nên lời...

Song, khi đọc hết toàn bộ tác phẩm, có thể nhận ra sự xuyên suốt các bài viết nhỏ lẻ là một liên kết bằng những ảnh hưởng nhất định trong tư tưởng Trung Dung của đạo Nho và những hàm ý có trong tinh thần Bát Nhã Ba La Mật của đạo Phật.


Bạn bè, những bạn đọc trẻ đến chia vui cùng tác giả

Nhà nghiên cứu văn hóa Hoài Thu Tử Lê Văn Long nhận định: “Chọn cách viết Tạp Ký là chọn cách chiếu soi vào những góc khuất của cuộc sống, tùy vào sự nông sâu, suy thịnh của cuộc đời… Người đọc lại dễ chịu, không chán ngán vì nó đưa ta từ cung bậc này đến cung bậc khác… Gọi nó là Tạp, nhưng trong tạp lại có cái Tinh. Tưởng như thô nhám, mà thật là tinh tế vi diệu!”.


Biên tập viên, nhà văn Đào Bá Đoàn (bìa phải) phát biểu trong buổi ra mắt sách. 

Chu Thị Thi Tập là một tập thơ, với hơn 100 bài thơ dài ngắn, nhưng không có tựa đề. Tất cả đều được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 130. Nhưng, như một cố ý, tác giả bỏ khuyết 3 số trong dãy số ấy, như một mật ngữ của riêng mình, tự tạo ra phần khuyết trong sự liên tục.


Cô Nguyễn Thúy Hằng, Phó giám đốc nxb Hội Nhà Văn tặng hoa chúc mừng tác giả Chu Giang Phong trong buổi ra mắt, giới thiệu bộ sách cùng độc giả.  

Thi Tập chiếm đa số là những câu lục bát, mang nặng âm hưởng thi triết, nén chữ bằng cách dùng từ Hán Việt độc đáo. Với khổ sách khá lạ và hiếm người dùng (16 x 26cm), những câu thơ gần như chỉ đóng vai trò như vài giọt mực chấm phá trong một nền bạch chỉ. Nó toát lên sự khiêm cung và giản dị trong bố cục nhưng đượm chất thủy mặc.


Một góc khán phòng buổi giới thiệu ra mắt bộ đôi tác phẩm Chu Giang Phong 

Nhà thơ Võ Trung Hiếu nhận xét: “Thơ Chu Giang Phong, dù đơn sơ về thể thức, nhưng đã có thể nói đã đạt đến độ chín của sự khúc chiết, độ sâu của triết học, độ đằm thắm của nhân sinh kết tinh của hàng chục năm bươn chải...". 


MC Chương trình, nhà phê bình văn học nổi tiếng Phạm Xuân Nguyên. 

Với sự có mặt của tác giả, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Phạm Lưu Vũ, nhà thơ Đặng Thân, Đạo diễn Trần Quốc Trọng, nhà dịch học Kiều Xuân Dũng, nhà phê bình Văn Giá... cùng nhiều nhà văn, nhà thơ và đông đảo bạn bè, độc giả khác.


Nhà văn, nhà phê bình Văn Giá phát biểu trong buổi ra mắt sách Chu Giang Phong.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh, một người anh, người bạn tinh thần với Chu Giang Phong cho biết: "Tôi rất mừng khi được tin Trịnh Tuấn nay với bút danh Chu Giang Phong đã ra mắt cùng lúc bộ sách Thơ - Văn khá đồ sộ. Càng xúc động hơn khi trong tập Chu Thị Tạp Ký cò bài viết về tôi, với những kỷ niệm của anh em ngày hai mươi vào Đại học, yêu văn chương, thi ca sống ngất ngưởng, đắm say giữa Sài Gòn công nghiệp, thương nghiệp, Sài Gòn thơ khóc thét giữa Kim - khí - điện - máy. Thời mà chúng tôi thường đùa, chia lửa với nhau từng câu thơ giữa khó khăn vây khốn: "Tôi không tiến đi đâu cả! Tôi là hiện tại" (Pablo Picasso).


Gặp gỡ tại triển lãm "Mùa nước nổi" Hà Nội, 12.12.2021. Từ trái sang: Nhà thơ Chu Giang Phong, họa sĩ Ca Lê Thắng. họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Đinh Phong, nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh. (Ảnh: Trần Hùng). 

Trịnh Tuấn trong ký ức tôi luôn là người bạn trẻ đặc biệt. Giàu khát vọng! Và quan trọng, từ khi còn trẻ, dám ống và dám chết vì tình yêu nghệ thuật thi ca. Từ ấy đến nay cũng gần hơn 20 năm để cái tên Trịnh Tuấn như cũ kỹ, chiêm nghiệm, để chịu bạt chìm đi cho một Chu Giang Phong mới bừng thức, đãng tử, lay gọi. Nói cách khác, con tàu văn nghệ của em rã tan băng tuyết đại dương để bung nở những đóa phù du, ảo hóa đó thành hiện thực ngôn ngữ, thi pháp. câu chữ, cả trên hai lãnh địa Thi ca và Văn chương.

Trong tựu thành không ít trả giá cho gian nan và đắng cay. Nhưng mọi thử thách sẽ chỉ làm cho giấc mơ bay lên. Tôi chợt nhớ đến câu cách ngôn của Saint John Perse: "Khi mọi thần thoại gãy đổ thơ chính là nơi thần linh trú ngụ".

Tôi chúc mừng cho em Chu Giang Phong - Trịnh Tuấn ra mắt cùng lúc bộ đôi tác phẩm đáng nể giữa lòng bạn bè văn nghệ Hà Nội và mong "Phong" như gió sẽ còn bay cao, bay xa hơn nữa..." 

Đông Dương