Duyên Dáng Việt Nam

Chế độ ăn cho người bệnh chàm

Hoa Hà • 19-10-2020 • Lượt xem: 590
Chế độ ăn cho người bệnh chàm

Bệnh chàm (eczama, viêm da dị ứng) là một tình trạng da gây ra các mảng da đỏ, ngứa và viêm. Bệnh này thường gặp ở trẻ em nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Người bị bệnh viêm da dị ứng sẽ gặp phải các triệu chứng như da khô, ngứa, nứt nẻ, đóng vảy, da nhạy cảm, xuất hiện các mảng đỏ và mụn đỏ trên da. Bệnh làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và gây mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm

Di truyền, các yếu tố môi trường và dị ứng thực phẩm được cho là những nguyên nhân gây ra bệnh chàm. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ sơ sinh sẽ thấp hơn nếu mẹ của chúng tiêu thụ men vi sinh và tránh uống sữa bò trong thai kỳ. Nuôi con bằng sữa mẹ trong ba tháng đầu cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh chàm ở trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm. 

Dị ứng thực phẩm và bệnh chàm

Dị ứng thực phẩm xảy ra do một số loại thực phẩm gây ra phản ứng miễn dịch bất thường, gây viêm da. Dị ứng thực phẩm phổ biến hơn ở những người bị bệnh chàm. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ dị ứng thực phẩm là khoảng 20 đến 80 phần trăm ở những người bị bệnh chàm. Các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến gây ra bệnh chàm là sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, hải sản, lúa mì và động vật có vỏ. 

Dị ứng thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm và vì vậy cần phải có một chế độ ăn uống loại trừ các chất gây dị ứng để làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chế độ ăn kiêng loại bỏ là gì? 

Các phản ứng dị ứng do ăn một số loại thực phẩm thường xảy ra trong 6 đến 24 giờ. Để xác định loại thực phẩm nào đang gây ra phản ứng dị ứng, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn kiêng loại bỏ, bao gồm việc tránh một số loại thực phẩm gây ra bệnh chàm. Trước khi loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào, một người phải dần dần đưa từng loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của họ và theo dõi làn da của họ trong bốn đến sáu tuần để kiểm tra xem họ có nhạy cảm với bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào không. Nếu các triệu chứng chàm trở nên tồi tệ hơn sau khi đưa một loại thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống, thì nên tránh hoàn toàn thực phẩm đó. 

Hình minh họa

Các loại thực phẩm phổ biến có thể gây ra bệnh chàm và người bị bệnh chàm nên loại ra khỏi chế độ ăn uống của mình, bao gồm:

▪ Trứng 

▪ Trái cây họ cam quýt 

▪ Sữa đậu nành 

▪ Lúa mì 

▪ Cà chua 

▪ Các loại gia vị như quế và đinh hương

▪ Một số loại hạt 

▪ Thực phẩm chế biến có chứa các thành phần nhân tạo và chất bảo quản cũng có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh chàm. Chúng bao gồm bột ngọt, chất béo chuyển hóa, xi-rô ngô có đường fructose cao, màu nhân tạo và chất làm ngọt nhân tạo.

Một chế độ ăn kiêng khác được gọi là chế độ ăn kiêng dành cho những người bị chàm thể tạng (một tình trạng trong đó có các mụn nước nhỏ li ti chứa đầy chất lỏng xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, và các cạnh của ngón tay và ngón chân). Những người mắc loại bệnh chàm này cần tránh thực phẩm có chứa niken và coban. Niken và coban được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: 

▪ Lúa mạch đen 

▪ Yến mạch 

▪ Lúa mì nguyên hạt 

▪ Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành 

▪ Trái cây sấy khô 

▪ Bột nở 

▪ Đậu gà 

▪ Thực phẩm đóng hộp 

▪ Đậu lăng 

▪ Sô cô la 

▪ Các loại hạt và hạt 

▪ Đậu Hà Lan 

▪ Động vật có vỏ 

▪ Trà đen

Những thực phẩm nên ăn nếu bạn bị bệnh chàm

Hình minh họa

 Tiêu thụ thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm. Bao gồm:

▪ Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi. Những loại này có nhiều axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm viêm da.

▪ Nếu ăn chay, bạn có thể hấp thụ chất béo omega 3 từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt lanh, hạt chia, rau cải bó xôi.

▪ Thực phẩm giàu quercetin: Táo, hành tây, quả nho, trà đen và xanh, các loại hạt và hạt, súp lơ xanh, đậu bắp, măng tây.

Quercetin là một flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Nó có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ, do đó có thể ngăn ngừa bùng phát bệnh chàm.

▪ Thực phẩm giàu probiotic như: Sữa chua ,súp Miso, kimchi rau củ muối dưa, cải bắp.

Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men sống trong cơ thể bạn và có lợi cho việc giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Probiotics cũng đã được chứng minh là làm giảm bùng phát bệnh chàm trong một số nghiên cứu. 

Kết luận:

Có một số loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm. Xác định những loại thực phẩm này và loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn. Tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm trái cây, rau và protein nạc. Lưu ý: Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào. Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về vấn đề đó.