Phát kiến

Chế tạo robot rửa tay từ… lego

Mẫn Nhi • 07-05-2020 • Lượt xem: 638
Chế tạo robot rửa tay từ… lego

Những người tị nạn tại Phòng thí nghiệm Đổi mới ở trại tị nạn Za'atari, Jordan vừa thiết kế một robot rửa tay từ những miếng ghép hình lego. Robot này có thể tự động xịt gel sát khuẩn mà không cần chạm vào chai, qua đó ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Robot hỗ trợ người già trong tâm dịch covid-19

Được ghép bằng những miếng lego và cảm biến, robot rửa tay này có thể tự động xịt gel sát khuẩn và cảm ơn mỗi khi có người đến rửa tay. Với màu sắc bắt mắt và thiết kế gần gũi, robot khuyến khích nhiều người, đặc biệt là trẻ em tích cực rửa tay, phòng Covid-19.

Anh Marwan và robot rửa tay bằng lego

Anh Marwan, người tị nạn Syria, học viên của Phòng thí nghiệm Đổi mới cho biết mục đích chế tạo robot rửa tay nhằm phục vụ cộng đồng người tị nạn ở trại Za'atari.

Robot rửa tay với màu sắc bắt mắt như... đồ chơi

Nhóm thực hiện cũng sẵn sàng cung cấp robot rửa tay này cho các khu vực khác ở Jordan nếu có nhu cầu. Hiện, trại tị nạn Za'atari có gần 76.000 người Syria, trong đó có hơn 40.000 trẻ em.

Robot rửa tay do các học sinh Đài Loan thực hiện

Trước đó, robot rửa tay bằng lego cũng được các học sinh tiểu học ở Đài Loan (Trung Quốc) thực hiện, dưới dự hướng dẫn của thầy cô. Các em tự lắp ráp robot xịt nước rửa tay bằng những miếng đồ chơi xếp hình lego được gắn cảm biến siêu âm.

Robot có cảm biến để nhận diện mỗi khi có tay người đưa vào

Khi một học sinh đưa bàn tay lại gần robot, cảm biến sẽ nhận diện và tự động phun gel sát khuẩn.  

Học sinh thích rửa tay hơn với robot bằng lego

Robot còn phát lời động viên "Rửa tay là rất tốt" để khuyến khích học sinh tích cực rửa tay. Một giáo viên hướng dẫn thực hiện robot cho biết tất cả học sinh viên đều thích robot và rửa tay thường xuyên hơn. Đây là một biện pháp tốt để các em có ý thức phòng ngừa dịch Covid-19.


(Theo Reuters)