Hội họa

‘Chiều xuân’ của tôi - Tùy bút Nguyễn Tri Phương Đông

Nguyễn Tri Phương Đông • 18-03-2022 • Lượt xem: 1865
‘Chiều xuân’ của tôi - Tùy bút Nguyễn Tri Phương Đông

Vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, lúc thị dân Việt bắt đầu biết đi giày, lúc nhạc đỏ đã chớm lạc thời, lúc nhạc vàng vẫn miên man mỏi mệt, là lúc nhạc xanh bừng dậy.

Tin và bài liên quan:

Nguyễn Tri Phương Đông: Họa sĩ đoạt giải ‘American Graphic Design Awards’

Một đốm lửa phản tỉnh - Tùy bút Nguyễn Hữu Hồng Minh

Thơ, những bí mật nội thể, là ý nghĩa sự sống - Tiểu luận Nguyễn Hữu Hồng Minh

Tháng ngày không tọa độ - Thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh

Ấy là thứ nhạc của những người căng độ trẻ, cùng lứa ns chưa già, làm nên trào lưu ‘làn sóng xanh’ đáng nhớ, với giai điệu đẹp, ca từ hay, đầy sức sống, và đặc biệt, giàu cảm xúc mới mẻ.

Vào lúc ca khúc Việt lên ngôi này, tôi nhận ra hiệu ứng thẩm mỹ của nó âm vang và lan toả vào các loại hình nghệ thuật, khiến nhiều người nghề ngộ dần thứ thẩm mỹ âm tính và tù túng lưu cữu bấy lâu.

Vào lúc ấy, ns Ngọc Châu có mặt.

- ‘Có bao giờ chân trời xanh thế

Như mắt em lần đầu gặp anh

Má em hồng hoa đào tươi thắm

Như tình yêu, như mùa xuân đến'

Đượm tình, cô đúc mà lắng đọng, ’Thì thầm mùa xuân’, hay ‘Chiều xuân’,… của anh đã gieo hàng triệu hạt tươi vui sáng trong của tình yêu trẻ, như từ trường của sức sống mới yêu kiều, đam mê, cháy bỏng. Định vị được tiếng lòng của người trẻ vào lúc ấy, đôi bài hát này của anh đã được lan toả và ca vang khắp xứ nhiều năm sau, kiểu như ‘trên đỉnh Phù Vân’ của ns Phó Đức Phương trước đó.

*

Tôi đã được ngồi tại phòng thu nghe đi nghe lại bản gốc của hai bản nhạc này, để tìm ra tứ thể hiện trên mẫu thiết kế bìa CD (đều do Hãng phim Trẻ/Trung tâm Băng nhạc Trẻ sản xuất).

- Với thiết kế bìa ‘Thì thầm mùa xuân’, tôi chụp người mẫu Bằng Lăng tại studio của mình, đề nghị cô nhắm mắt (cho bìa trước) và mở mắt (cho bìa sau), để thúc đẩy mùa xuân thì thầm trong bài với sắc xuân trầm trên nền.

- Với thiết kế bìa ‘Chiều xuân’, dùng ảnh mình chụp ca sĩ Mỹ Linh trong vườn quốc gia Cúc Phương, khi theo đoàn của Đạo diễn Phạm Hoàng Nam quay clips cho album ‘Đoá hoa vô thường’ (cảnh cô đang thu hình bài ‘Rừng xưa đã khép’), khử hết áo sống, thu hút đường nét đồ hoạ trên mặt da, tăng sức xuân)

24 năm đã qua, tôi chỉ nhớ là 2 album này dạo đó bán khá chạy.

*

Thế hệ nghe nhạc Ngọc Châu đầu tiên nay đều đã có cháu nội ngoại. Con, và có thể cả cháu của họ đều đã yêu, đang yêu, ‘đã biết nói tiếng yêu đầu tiên, biết thương nhớ biết giận hờn’. Có thể họ biết, hay chưa biết anh, nhưng dù sao, anh, cùng với các thế hệ ns viết nhạc tình đã kịp truyền cảm hứng yêu, viral tình yêu cho nhiều thế hệ người trẻ, kể từ ngày ấy, khiến ai ai cũng thấy cuộc sống có tình yêu, là cuộc sống đáng sống

‘Để rồi, đắm say

Để rồi, ngất ngây’…

*

Tôi đã kịp sống một thanh xuân muộn từ nhạc của Ngọc Châu như thế.

R.I.P. bạn, người tôi chưa được gặp!

*

Nghe các giai điệu của NS Ngọc Châu qua tiếng hát CS Mỹ Linh:

- Thì thầm mùa xuân:

- Chiều xuân:

Họa sĩ KTS Nguyễn Tri Phương Đông