Món ngon

Củ sen - “món quà dinh dưỡng” đến từ đầm lầy

Cẩm Tú • 30-07-2020 • Lượt xem: 199
Củ sen - “món quà dinh dưỡng” đến từ đầm lầy

Củ sen hay còn gọi là rễ sen là loại thực phẩm dân dã, gần gũi và quen thuộc với người Việt Nam. Củ sen được thu hoạch vào mùa thu và mùa đông chúng được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn như hầm, xào, muối chua, chiên giòn... Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng củ sen chỉ có 1 loại mà nó có 2 loại củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ. Tương ứng với mỗi loại là những cách chế biến khác nhau.

Bài xem thêm:

“Nhút” – món ăn dân dã, đậm đà của xứ Nghệ

“Cu đơ” – Hương vị ngọt ngào tình người Hà Tĩnh

Củ sen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh lọc chất độc cơ thể, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Theo Đông y, củ sen có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như cải thiện hệ miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi, điều hòa huyết áp, cầm máu, giúp ngủ ngon, hỗ trợ giảm cân.

Người Trung Quốc rất thích ăn súp, nhất là vào mùa đông. Súp được làm bởi món hầm không chỉ có thể làm ấm, mà còn có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng cho cơ thể. Củ sen là loại rau củ được người Trung Quốc ưa dùng nhất cho các món hầm. Nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chống lạnh rất tốt.  

Với người Việt, củ sen có mặt trong mâm cơm thường ngày cũng như xuất hiện trên những bàn tiệc sang trọng với biến tấu cầu kỳ hơn. Vị ngọt, bùi thanh tao cào kết cấu giòn của củ sen chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm dễ chế biến, giá thành rẻ, ngon lành và bổ dưỡng đừng bỏ qua loại thực phẩm này. Tuy nhiên, trước khi quyết định chế biến hãy tìm hiểu kỹ sự khác biệt giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ. Đây là chi tiết nhỏ nhưng quyết định thành bại của món ăn.

 Ngoài hình dáng khác nhau của củ sen, nó còn được chia thành 7 lỗ và 9 lỗ. Hương vị của các món ăn được chế biến bằng các kỹ thuật khác nhau cho thành phẩm khác nhau. Đặc biệt đối với món hầm, có thể nói rằng rất dễ chọn nhầm củ sen. Vậy sự khác biệt giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ là gì? 

Củ sen món ngon giàu giá trị dinh dưỡng cho gia đình bạn

1. Hình dạng của củ sen bảy lỗ dày hơn, và có màu sắc gần với màu đất hơn. Vị củ sen bảy lỗ hơi nhạt, nhưng kết cấu khá mềm và hợp làm các món hầm.

2. Củ sen chín lỗ dài và trắng. Loại sen này thường được nhiều người chọn mua hơn do có hình thức bắt mắt. Vì có vị giòn nên sen chín lỗ hợp làm gỏi hoặc xào sẽ cho hương vị đặc biệt.

Củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ chủ yếu là do sự khác biệt trong phương pháp nấu. Nếu được sử dụng để hầm súp, tốt nhất nên chọn củ sen 7 lỗ. Nếu bạn sử dụng củ sen 9 lỗ để hầm, thì kết cấu và mùi vị sẽ giảm đi rất nhiều. Tương tự, nếu bạn sử dụng củ sen 7 lỗ làm salad hoặc xào, hương vị cũng sẽ giảm. 

Do đó, bạn cần phải chọn được củ sen tương ứng với món mà mình định chế biến. Bảo quản sen ở nơi thoáng mát khi chưa sử dụng đến. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, nên cho củ sen vào nước lạnh pha một chút giấm để sen không bị thâm và giữ được độ giòn. Lúc xào nên cho một ít nước để món ăn giữ được màu tươi sáng.

Mặc dù củ sen có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn có những trường hợp cần lưu ý khi sử dụng củ sen. Do củ sen có nhiều tinh bột, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng insulin không tốt cho người bị tiểu đường. Người bị đau dạ dày, khó tiêu hay mắc bệnh lý kích thích ruột cũng không nên ăn củ sen. Khi chế biến củ sen cần làm kỹ khâu sơ chế do củ sen sinh trưởng dưới bùn dễ lây nhiễm ấu trùng gây các bệnh truyền nhiễm.

Đằng sau bề ngoài bình dị lấm lem bùn đất, củ sen mang đến cho con người những giá trị dinh dưỡngcao. 

Một số món ăn bổ dưỡng, ngon lành từ củ sen:

1/ Củ sen hầm sườn non

Nguyên liệu: sườn non, củ sen, cà rốt, gia vị ( mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành)

Thực hiện

- Sườn non rửa sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi rồi lại rửa sạch. Ninh sườn non với 1 lít nước trong khoảng 45 phút, nêm gia vị vừa ăn

- Củ sen gọt vỏ, cắt lát ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

- Ninh sườn được 30 phút, cho củ sen, cà rốt vào ninh tiếp 10-15 phút đến khi mềm.

2/ Gỏi củ sen hải sản

Nguyên liệu: củ sen, tôm đã bóc vỏ, thịt ba chỉ, cần tây, cà rốt, hành tây, ớt, hành phi, mè rang, rau răm, húng lủi, tỏi băm, gia vị ( muối, đường, mắm, giấm gạo)

Thực hiện:

- Củ sen bào vỏ, cắt lát mỏng ngâm nước muối loãng pha chút giấm gạo. Cà rốt thái sợi. Cần tây cắt khúc. Hành tây cắt lát mỏng. Rau răm, húng lủi cắt nhỏ. Ớt thái sợi. Thịt luộc chín cắt lát mỏng. Tôm luộc chín bóc vỏ, chẻ đôi.

- Pha nước trộn gỏi: pha đường, nước mắm, nước tỉ lệ 1:1:2, thêm giấm, ớt băm, tỏi băm. Thêm một nhúm muối, bột ngọt.

Trộn các nguyên liệu đã sơ chế với nước trộn gỏi cho thấm, có thể thêm vài giọt chanh tươi cho thơm. Rắc mè rang, hành phi lên trên ăn kèm bánh phồng tôm.