Duyên Dáng Việt Nam

Đăng Hà và 'Rồi mai nắng lên'

Đông Dương - Minh Ngữ • 07-09-2021 • Lượt xem: 3443
Đăng Hà và 'Rồi mai nắng lên'

Dịch và biến chủng Covid-19 là một biến động lớn trên thế giới trong đó có VN. Vì thế, tìm khắc phục, vượt qua là trách nhiệm của toàn xã hội. Nhạc sĩ Đăng Hà vừa sáng tác ca khúc "Rồi mai nắng lên" tham gia cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu" của Tổng Liên đoàn Lao động phối hợp cùng Hội nhạc sĩ VN. Anh đã dành cho DDVN một một trao đổi. 

Tin và bài liên quan: 

'Khúc mê trầm cho người' hay cho tôi? 

Hương sắc giao cảm: từ L'Adieu, Ngậm ngùi đến Hoa thạch thảo

Nhà sưu tập Phương Chánh Hùng, người yêu tiếng hát lênh đênh

'Bão tố' khi Nguyễn Quang làm đêm nhạc Nguyễn Ánh 9

Nguyễn Hữu Hồng Minh và Cao Minh Đức hủy show 'Còn Lại Tình Yêu' tại Đà Nẵng

- Từ đâu nhạc sĩ biết đến cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu"? Những tháng ngày giãn cách vì biến chủng virus Covid - 19 cực kỳ nguy hiểm, gieo rắc cái chết này anh nghĩ gì?

Nhạc sĩ Đăng Hà: Tôi theo dõi qua báo chí vá các kênh truyền thông. Thời gian qua mỗi ngày chúng ta đều được cập nhật bản tin số người nhiễm bệnh Covid 19 và ra đi không mong đợi. Riêng ở TP.HCM con số người mất lên tới hơn 10 ngàn người. Là một người làm âm nhạc tôi rất xúc động với bản tin ấy! Tôi nghĩ đến rất nhiều bạn bè trong nghề đã phải ra đi. Trên facebook của tôi cũng đã cập nhật không mong muốn điều ấy như một lời tiếc thương với các nghệ sĩ đàn anh, bạn bè như  ca sĩ Quang Vĩnh, Linh Guitar... và nhiều người khác. 

Vì thế khi qua bạn bè và đọc được thông tin cuộc thi "GiaI điệu nơi tuyến đầu" tôi rất cảm xúc. Ngồi vào đàn viết ngay. Phải nói là trong mình đã chất chứa một nỗi niềm có sẵn nên cuộc thi chỉ là cái cớ để giai điệu, melody,ca từ tuôn trào.

- Anh có thể nói suy nghĩ về cuộc thi? 

Theo cảm nhận của tôi thông điệp cuộc thi khá gần gũi. Là những sáng tác Ca khúc dành cho các nhạc sĩ chuyên hay không chuyên. Tất cả đồng lòng nhìn về hiện thực đang đối mặt với dịch bệnh và phải cùng nhau vượt qua. Phản ánh nỗ lực của từng người trong những ngày tháng khó quên. Từ các y bác sĩ trong bệnh viện đến những người lao động gặp khó khăn... Vì là những cái chúng ta thấy và chứng kiến, lo âu, đồng cảm từng ngày, từng giờ nên vô cùng đồng cảm.           

- Là một nhạc sĩ có tên tuổi trong giới nghệ sĩ dựng hòa âm, phối khí, chỉ sáng tác ca khúc vào những dịp thật đặc biệt như các ca khúc "Chiều Nam Giang", "Vũ điệu Cơ-tu"...  Tâm trạng của anh thế nào khi viết bài hát "Rồi mai nắng lên"?
 


Mẫu bìa CD bài hát "Chiều Nam Giang" của nhạc sĩ Đăng Hà. Bài hát được biết đến qua thể hiện của ca sĩ Quỳnh Như rất thành công.  

Đó là một buổi sáng như bình thường tôi đang ngồi làm hòa âm thì nghe tiếng còi hú xe cứu thương chạy liên tục nên để ý. Sau này tôi mới nghĩ ra đó là một ngày Sài Gòn chuyển qua một nhịp sống khác khi tất cả bước vào đợt giãn cách xã hội. Điều mà chưa từng thấy bao giờ. Cuối cùng bị phân tâm làm không được nên tôi tính lấy xe đi cà phê thì vừa ra đường đã thấy giăng dây kín hết rồi. Vậy là phải trở vô nhà tự chế cà phê uống luôn.  Khi ngồi lướt face, qua bạn bè gữi thấy có văn bản cuộc vận động sáng tác là ngồi vào viết luôn một mạch.  Tới trưa là hoàn thành ca khúc "Rồi mai nắng lên" luôn. 


Ca khúc "Rồi mai nắng lên" của nhạc sĩ Đăng Hà viết giữa mùa giãn cách xã hội Covid -19. 

Sống ở Sài gòn tôi nghĩ trong mỗi chúng ta yêu thành phố này thế nào và không ai có thể ngờ được rằng một ngày vì lo sợ và phải đề phòng dịch bệnh không thể đi ra đường còn không được. Điều đó tôi băn khoăn suy nghĩ. Đề từ "Rồi mai nắng lên" hy vọng ngày đó sẽ khác! 

- Câu chuyện của nhạc sĩ Đăng Hà thật thú vị. Xin hỏi, trước một Sài Gòn giãn cách xã hội, Sài Gòn không được đi ra phố mỗi ngày chưa từng thấy trước đó. những hình ảnh, âm thanh nào va động trong ký ức anh đầu tiên?   


Ca sĩ Ý Nhi đang thu ca khúc "Rồi mai nắng lên" của nhạc sĩ Đăng Hà. 

Tôi thấy tiếc nhớ thật sự khi những âm thanh quen thuộc như tiếng rao bánh mì Sài Gòn, tiếng rao mua đồng nát, ve chai không còn vang lên mỗi ngày. Còn đường phố thì tịch nhiên không một người, nếu có thì thấp thoáng vài hình ảnh thiếu vắng nụ cười vì phải đeo bít bùng khầu trang, không dám bắt tay nhau. Rồi hiện trong tôi hình bóng người mẹ già quàng gánh vào sâu trong những con hẻm bán rau, bánh... Những âm thanh, hình bóng bình thường mỗi ngày giờ như những thước phim quý giá.

Hai ca sĩ trẻ tôi mời thu bài hát là Ý Nhi và Đông Triều. Tôi tin sẽ thành công. 

- Mong ước lớn nhất của anh lúc này là gì?

Bao giờ Sài Gòn trở lại bình thường để "Rồi mai nắng lên" là mơ ước của tôi. Làm sao Sài Gòn chống được dịch sớm nhất để quay trở lại như trước, đàn em thơ được cắp sách đến trường. Sài gòn hiện đang bị cơn mây đen Covid - 19 bao trùm  nhưng chắc chắn một ngày nắng lên sẽ xua tan cơn mây đen. 


Nhạc sĩ Đăng Hà (phải) và guitarist, nhạc sĩ Thắng Trần tại Cam Ranh (Ảnh: NVCC)

Lời bài hát "Rồi mai nắng lên" của nhạc sĩ Đăng Hà. 

Không có tiếng rao ... Đồng nát bánh mì Sài gòn đây
Khắp phố giăng dây ... Tiếng còi hú ngập tràn con phố quen
đâu thấy dáng mẹ ... Liêu xiêu quàng gánh trỉu đôi vai gầy
Không nụ cười  quen, cái bắt tay mỗi lần gặp nhau?

Con phố vắng tênh - Đồng khởi, bến Bạch đằng quạnh hiu
Ghé đá công viên, đâu còn những chiều nào anh với em
Tôi cắn môi mềm, mong sao... sớm quay trở lại.
Ta lại gặp nhau, cái bắt tay nụ cười nở trên môi...


Ca sĩ Đông Triều sẽ thu ca khúc "Rồi mai nắng lên"

Thành phố hai mùa nắng mưa
Chỉ thoáng mây đen rồi sẽ tan nhanh
Giang rộng vòng tay đón khách muôn phương
Rồi sớm mai ngày nắng lên
Rộn rả tiếng cười nói thân quen
Phố xá đông người, 
Đàn em thơ lại cười vui đến trường...

*Cám ơn nhạc sĩ Đăng Hà đã dành cho DDVN cuộc trao đổi thú vị về âm nhạc giữa những ngày giãn cách xã hội Covid - 19 này. Chúc anh thành công với ca khúc "Rồi mai nắng lên" và còn nhiều cảm hứng để viết tiếp những sáng tác mới.  

Đông Dương - Minh Ngữ thực hiện