VĂN HÓA

Đi ăn bún quậy ở Phú Quốc

Khuê Việt Trường • 27-05-2022 • Lượt xem: 473
Đi ăn bún quậy ở Phú Quốc

Bạn bè bảo rằng đến Phú Quốc thì phải ăn bún quậy cho biết. Ừ, thì ẩm thực vùng miền vốn dĩ là điểm nhấn giống như đến Huế ăn bún bò Huế, đến Nha Trang ăn bánh canh chả cá hoặc ra Hà Nội ăn bánh tôm Hồ Tây… Sự đa sắc ẩm thực vùng miền tạo nên bản sắc du lịch, còn ngon dở thì lại tùy thuộc vào cảm giác. Và bỏ qua cái bệnh so sách: “không ngon bằng”, thì bún quậy Phú Quốc quả thật là một món ăn đặc sắc, rất riêng nơi này.


Tô bún quậy và gia vị tự pha chế

Nhóm bạn của chúng tôi gồm 5 người, thuê hẳn một chiếc xe tuk tuk, một phương tiện vận chuyển phố biến ở Phú Quốc tới quán Kiến Xây, đây là quán được thổ địa Phú Quốc giới thiệu là quán khởi đầu của món bún quậy Phú Quốc, bởi hiện nay bún quậy đã có bán khắp đảo. Quán nằm trên đường Bạch Đằng, một vị trí vô cùng thuận lợi nhìn ra là biển, đi vài trăm mét tới Dinh Cậu và cách đó không xa là chợ Dương Đông và chợ đêm cũng cận kề. Còn đôi diện quán là một công viên, càng thuận lợi địa thế, bởi du khách dạo quanh, tò mò thế nào cũng vào quán.

Quán với gam màu đen xám, có gì đó rất cổ kính, khách ra vào liên tục hình như đã rất quen nơi này. Tôi tới quán trước, quan sát xem thử thì thấy rất nhiều nam nữ, có người đi một mình, kêu tô bún quậy ra lựa chỗ ngồi, trước khi ăn dùng điện thoại chụp hình cho Facebook ăn trước đã. Nói chung là không gian quán luôn chộn rộn, điều đó có thể đoán được món ăn này rất được ưa chuộng.

Điều nói thêm là trên tường ở quán, có giới thiệu hoàn cảnh ra đời của món ăn. Đại khái là trong cuộc hành trình di dân của người Bình Định đến Phú Quốc lập nghiệp, họ đã đem món bún chả tôm ra đây, và  sau nhiều lần thay đổi, món bún quậy hình thành, trở thành ẩm thực đặc sản Phú Quốc. Việc Phú Quốc mở ra nhiều quán bún quậy theo tôi là chuyện bình thường, bởi quán kém chất lượng trước sau cũng bị rơi vào quên lãng.

Quán ăn nhưng bán như các quán cà phê tự chọn. Bạn tới quầy, món ngon, có bảng giá từ 35 ngàn loại thường có đến 65 ngàn/ tô đặc biệt. Chúng tôi chọn tô đặc biệt “ăn là nghiện” bởi dù sao cũng cần tận hưởng món ngon. Trong khi chờ đợi chuông reo để lấy món ăn, tôi quan sát khu vực chế biến, nơi này để công khai giống như cho khách đặt niềm tin vào món ăn. Bún được chế biến tại chỗ bằng máy ép, sau đó trụng nước sôi cho chín. Nói về bún thì hoàn toàn khác với bún bạn ăn mua ngoài chợ làm ra các món bún bò, bún cá, bún riêu… mà gần giống như bột bánh canh ở Nha Trang với cọng nhỏ, trắng, mềm. Nồi nước dùng luôn sôi, theo giải thích thì nấu hoàn toàn bằng hải sản, nước không trong veo nhưng đầy đủ vị, không nhiều muối vì sau đó để khách còn chế biến riêng để tô bún nào cũng khác nhau. Những anh đầu bếp chiên chả cá, chả chiên còn nóng bỏ vào, có thêm thịt bò, đặc biệt sự hấp dẫn chính là con mực còn tươi rói trụng chín bỏ vào tô và rắc hành lên - trước đó anh bếp cũng “quậy’ tô bún bằng đũa cho bún nằm đều trong tô.

Không có gia vị sẵn trên bàn, mà có một chỗ để ớt băm, muối, nước mắm, tiêu, tỏi, bột ngọt…để bạn tự tạo ra chén nước chấm cho riêng mình. Sau khi đã tạo ra theo sở thích, bỏ một ít nước chấm vào tô bún và “quậy” cho nó hòa quyện với nước dùng. Bún quậy từ đây mà ra.

Ẩm thực vùng miền tạo ra một hương vị riêng, chắc chắn không giống hương vị nơi quê hương bạn. Chỉ riêng tô phở và tô bún bò cũng đã biến hóa theo người dân địa phương, nên bún quậy không giống tô bún bò hay bún cá bạn đã ăn - vì giống thì đã không thương hiệu. Ghé Phú Quốc, ăn một tô bún quậy là tận hưởng món ngon trên đảo Ngọc rồi đó.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường