Duyên Dáng Việt Nam
Độc lạ món phở chua Lạng Sơn
Bơ • 08-12-2020 • Lượt xem: 2155

Vùng đất phía Đông Bắc Việt Nam này không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, mà còn thu hút khách tứ xứ bởi những món đặc sản khó nơi nào có: Phở chua.
Tin, bài liên quan:
"Rùng mình" món cơm Âm Phủ độc lạ xứ Huế
Không chỉ dùng để ăn sáng tại Lạng Sơn, phở chua còn là món khai vị không thể thiếu tại nhiều đám hiếu, hỉ. Đặc biệt trong các ngày lễ, Tết, phở chua lại càng được “yêu quý” hơn bởi món ăn này có thể giúp người ta lấy lại sự cân bằng nhờ hương vị tinh tế đặc biệt sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ.
Phở chua Lạng Sơn là món ăn hội tụ đủ sự lạ: lạ tai, lạ mắt và cả lạ miệng, được chế biến khá cầu kỳ, công phu, nó có vị giòn bùi của khoai, lạc, beo béo từ thịt xá xíu cùng với vị cay nồng từ ớt cay và giòn mát từ dưa chuột. Người ăn tùy khẩu vị của mình có thể thêm một chút chanh tươi, ớt hay tiêu... Quan trọng nhất của món phở chua là chính là dấm đường – một thứ dấm độc đáo của riêng Lạng Sơn, làm từ quả chuối tây chín.
Lâu dần, món ăn đặc biệt này đã trở thành thứ đặc sản nức tiếng – là niềm tự hào của người dân vùng cao xứ Lạng.
Nguyên liệu:
Khẩu phần 4 người
Chế biến 50 phút
Bánh phở khô 100 gr (có thể sử dụng phở gói hoặc phở tươi)
Thịt nạc vai 500 gr
Bột năng 1 thìa cà phê
Bột xá xíu 50 gr
Hành phi 10 gr
Đậu phộng rang 10 gr
Khoai lang 1 củ
Hành 2 củ
Tỏi 10 gr
Rau sống 100 gr
Gia vị
Cách chế biến :
Sơ chế nguyên liệu
Làm thịt xá xíu
Hoặc cũng có thể làm thịt xá xíu theo cách không cần luộc thịt trước. Sau khi ướp thịt, cho thịt vào chảo đảo đều cho thịt săn lại. Thêm vào chảo một ít nước, đậy nắp chờ cho đến khi nước sệt lại, thịt chín là được.
Trụng bánh phở
Cho bánh phở vào nồi nước sôi chần qua trong 30 giây thì vớt ra. Xả lại dưới nước lạnh để bánh phở dai ngon không bị nát.
Nếu dùng phở khô, nên ngâm trong nước lọc khoảng 60 phút, hoặc với nước ấm 30 phút, đến khi bánh phở chuyển từ trắng đục sang trắng trong. Cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 30 - 60 giây, không đậy nắp nồi. Xả lại với nước lạnh, vớt ra đợi ráo sẽ giúp bánh phở dai ngon không bị bở.
Làm nước sốt phở chua
Chiên khoai lang
Bắc chảo lên bếp với lửa lớn, chờ khi dầu thật sự sôi thì cho khoai lang vào nếu không khoai sẽ không được giòn mà bị bở.
Lấy khoai lang bào nhỏ cho từ từ vào chảo dầu chiên với lửa nhỏ cho đến khi khoai lang vàng đều.
Trình bày
Thịt xá xíu cắt thành từng lát từ 1 - 2cm. Cho bánh phở vào tô rắc lên ít hành phi, thêm khoai chiên, rau sống, đậu phộng rang, thịt cắt lát lên trên và cuối cùng là chan đều nước sốt lên tất cả.
Chú ý: