Duyên Dáng Việt Nam

Dùng robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ngọc Nga • 05-06-2020 • Lượt xem: 536
Dùng robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa phát triển một robot hoàn toàn tự động có thể lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng tăm bông nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế. 

Tin, bài liên quan:

Chế tạo robot rửa tay từ… lego

Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Nam Đan Mạch (SDU) và Lifeline Robotics. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra nhu cầu về robot lấy mẫu xét nghiệm tự động sau khi nói chuyện với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đại học Odense.
Khi bệnh nhân xuất trình thẻ căn cước, robot sẽ chuẩn bị một bộ dụng cụ lấy mẫu dịch họng bằng tăm bông, sau đó đặt mẫu vào thùng chứa để thử nghiệm, giáo sư Thiusius Rajeeth Savarimuthu, “cha đẻ” của robot giải thích.

Giáo sư Savarimuthi đã tự mình thử nghiệm robot. Ông đặt cằm và mặt vào một khung nhựa, há miệng rộng để một cánh tay robot đưa một miếng gạc vào sâu trong cổ họng và xoay để lấy mẫu dịch họng.
Robot lấy mẫu xét nghiệm này được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng camera để xác định đúng phần cổ họng và được lập trình để quét lấy dịch một cách nhẹ nhàng, các nhà phát triển cho biết thêm. Giáo sư Savarimuthu nói: "Quy trình chính xác được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ cho chất lượng mẫu tốt hơn".

Giáo sư Thiusius Rajeeth Savarimuthu tự thử nghiệm robot lấy mẫu

Giám đốc bệnh viện Kim Brixen cho biết dùng robot lấy mẫu xét nghiệm có một lợi thế lớn là robot sẽ không mệt mỏi và chán công việc đơn điệu này. “Hiện tại, các nhân viên y tế đang dùng tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nhưng điều kiện làm việc có thể là một thách thức do đòi hỏi những ngày dài làm việc đơn điệu. Trong khi đó, nhân lực y tế ở những công việc khác lại đang thiếu”.
Ông Soeren Stig, Giám đốc điều hành của Lifeline Robotics cho biết: "Robot này sẽ có nhu cầu trên toàn cầu nhằm tự động hóa việc thử nghiệm Covid-19, qua đó tầm soát, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm và bảo vệ nhân viên y tế ở tiền tuyến".
Robot dự kiến được tung ra vào cuối tháng 6, với kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng vào mùa thu phòng khi có đợt bùng phát Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều người hy vọng rằng công nghệ này có thể được điều chỉnh để giúp lấy mẫu xét nghiệm các virus khác như cúm.

 

(Theo Reuters, Ecowatch)