ẨM THỰC

“Giải mã” sữa chua Hy Lạp – món ngon khiến hội chị em phát cuồng (phần 2)

Bơ • 01-10-2020 • Lượt xem: 1174
“Giải mã” sữa chua Hy Lạp – món ngon khiến hội chị em phát cuồng (phần 2)

Thời gian gần đây, ngoài ngũ cốc trái cây thì sữa chua Hy Lạp cũng được “kết nạp” vào danh sách những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Kết cấu dạng kem mịn và hơi đặc cùng với vị chua và ngọt vừa phải mang lại cảm giác rất dễ chịu, thoải mái khi ăn. Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp chứa các lợi khuẩn cho đường ruột, chất béo lành mạnh và protein phát triển cơ bắp nên nó có lợi ích rất lợn cho sức khỏe.

Tin, bài liên quan:

“Giải mã” sữa chua Hy Lạp – món ngon khiến hội chị em phát cuồng (phần 1)

Tự làm các món bánh ngọt “nhâm nhi” dịp dã ngoại cuối tuần

“Đập tan” cơn nóng Sài Gòn với salad trái cây tươi mát

Ăn sữa chua Hy Lạp như thế nào?

• Dùng nó như một món ăn phụ hoặc món tráng miệng.

• Kết hợp sữa chua Hy Lạp với yến mạch để làm món ăn sáng.

• Nó có thể được thêm vào bánh nướng xốp và bánh kếp.

• Chuẩn bị sinh tố cho bữa sáng: Trộn nửa quả chuối đông lạnh, nửa cốc sữa, một nắm rau bina non và nửa cốc sữa chua Hy Lạp.

• Làm nước sốt salad: Xay nhuyễn nửa quả bơ, hạt tiêu đen, ít nước cốt chanh và sữa chua Hy Lạp rồi đổ lên món salad giòn.

• Có thể được sử dụng để thay thế cho pho mát trong các món mỳ.

• Làm khoai tây nghiền dạng kem bằng cách nghiền nó với khoai tây luộc.

• Được sử dụng thay cho kem chua trong công thức làm bánh pho mát.

• Sử dụng như một chất dung hòa cho sinh tố trái cây thay vì sử dụng nước trái cây hoặc sữa.

• Sữa chua Hy Lạp cũng được dùng thay cho dầu để ướp cá, thịt gà và thịt lợn.

• Dùng nó thay thế cho mayonnaise.

Cách làm sữa chua Hy Lạp:

*Nguyên liệu:

4 cốc lớn bằng thủy tinh hoặc cốc đong nhựa (có nắp thì tốt, nhưng không bắt buộc)

2 thìa men sữa chua sống (có thể mua ở cửa hàng tạp hóa địa phương), hoặc tự nuôi cấy sữa chua

4 ly sữa, hàm lượng chất béo càng cao càng tốt.

Xoong lớn

Cây đánh trứng

Một mảnh áo phông cũ hoặc khăn màn (loại không được làm từ vải bông xù)

Tùy chọn: 3 cốc sữa bột

 *Cách làm:

Bước 1: Tiệt trùng sữa (3-7 phút)

Đầu tiên, bạn phải tiệt trùng sữa. Điều này có nghĩa là bạn đổ 4 cốc sữa vào nồi và đun trên lửa lớn, đun đến gần sôi. Quá trình này sẽ mất khoảng 3 phút nếu sữa ở nhiệt độ phòng hoặc 5-7 phút nếu vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh. Khi sữa bắt đầu sủi bọt quanh các mép của xoong, nhấc ra khỏi bếp. Đậy nắp lại nếu muốn.

Bạn cũng có thể tùy chọn thêm sữa bột ngay lúc này hoặc làm sau.

Bước 2: Đợi sữa nguội (45 phút – 1 tiếng)

Đợi cho đến khi chảo nguội xuống khoảng 108-115 độ. Khi bạn có thể giữ các đầu ngón tay của mình vào thành chảo trong mười giây, lúc đó nó đã sẵn sàng. Nếu chưa cho thêm sữa bột thì bây giờ bạn có thể thêm sữa bột.

Bước 3: Thêm men sữa chua (1-2 phút)

Nếu bạn đang sử dụng gói nuôi cấy men sữa chua, cho gói vào 2 muỗng canh và khuấy đều rồi đổ vào nồi. Nếu sử dụng men sữa chua nuôi cấy sống, lấy 2 thìa đổ vào nồi.

Dùng máy đánh trứng khuấy đều chảo chứa sữa đặc, sau đó đổ lại vào cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa của bạn. Nếu cốc đong của bạn có nắp, hãy đậy nắp lại, nếu không thì không sao.

Bước 4: Giữ hỗn hợp ở 118 độ (4-12 tiếng)

Bật đèn lò và bật lò để làm ấm. Sau khoảng 2-4 phút, tắt lò rồi đặt các cốc sữa chua vào lò. Đây là bước quan trọng nhất để giữ sữa chua của bạn trên 115 độ. Đèn lò nướng sẽ tạo ra đủ nhiệt để giữ cho lò nướng của bạn luôn ở mức nhiệt cao và cho phép bạn quan sát toàn bộ bên trong. Tuy nhiên, nên quấn một chiếc khăn hoặc cho cho chúng vào nồi. Không duy trì nhiệt độ là nguyên nhân số 1 khiến bạn làm sữa chua Hy Lạp không thành công.

Để yên trong 4-12 giờ. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng nhiệt kế không dây, sẽ cảnh báo khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Sau khi đủ thời gian, hãy lấy sữa chua ra khỏi lò và tắt đèn lò. Bạn có thể kiểm tra xem sữa chua đã hoàn thành chưa bằng cách nghiêng cốc đong. Nếu sữa chua di chuyển thành một khối thì bạn đã thành công.

Bước 5: Lọc sữa chua (2-4 tiếng)

Lấy miếng vải như áo phông, khăn màn căng lên trên bát. Giữ nguyên miếng vải bằng vài sợi dây chun căng xung quanh bên ngoài bát. Sau đó đổ sữa chua của bạn lên rây lọc mà bạn vừa chế tạo. Đặt bát này vào tủ lạnh. Để sữa chua chảy hết nước whey ra trong vài giờ. Bạn để càng lâu thì sữa chua càng đặc. Nước whey có thể được tái sử dụng hoặc bỏ đi, tùy ý muốn.