Thời gian gần đây, các món ăn tốt cho sức khỏe bắt nguồn từ phương Tây nhận được rất nhiều sự chú ý từ các bạn trẻ. Lý do đầu tiên tất nhiên là nhờ lợi ích của nó đối với cơ thể cũng như sự tiện lợi khi chế biến và thưởng thức, hơn nữa lại đi kèm với một mức giá vô cùng hợp lý.
Tin, bài liên quan:
Granola – món ăn không thể thiếu trong chế độ Eat Clean (phần 1)
Lợi ích sức khỏe của Granola
Làm giảm nồng độ Cholestrol trong máu
Các thanh granola chứa chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng cholesterol có hại lưu thông trong động mạch đang đe dọa đến sức khỏe tim mạch của bạn. Cholesterol xấu, hay LDL, là loại cholesterol gây ra sự tích tụ các mảng bám và lipid béo trong tĩnh mạch và động mạch dẫn đến bệnh cao huyết áp. Cholesterol xấu thường xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua chất béo chuyển hóa và dầu có hàm lượng chất béo cao. Các thanh granola giúp giải quyết vấn đề này và giúp cơ thể bạn loại bỏ LDL, từ đó đảm bảo trái tim của bạn “đủ sức” hoạt động mạnh mẽ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt chất sắt trong hồng cầu, dẫn đến các vấn đề như mệt mỏi, suy nhược, thiếu năng lượng,... Và tin đáng mừng là các thanh granola chính là một thực phẩm chứa rất nhiều sắt! Sử dụng thực phẩm giàu chất sắt như granola giúp cơ thể chống lại các triệu chứng như thiếu máu, ngăn ngừa tình trạng đau đầu mãn tính, thở không đều và mệt mỏi. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng tương tự như trên, hãy bắt đầu tìm hiểu và mua granola ngay.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Hàm lượng mangan trong granola ở mức độ cao đáng kinh ngạc và những tác động mà nó có đối với cơ thể thì khá là ấn tượng. Mangan là một chất điều chỉnh lượng đường trong máu có trong cơ thể và có khả năng kích thích hoặc ức chế việc giải phóng insulin. Theo một nghiên cứu, những người có nồng độ mangan trong máu cao sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh tác dụng của nó đối với bệnh tiểu đường, mangan đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ chữa lành vết thương, sản xuất và điều hòa hormone sinh dục, cũng như sản xuất các mô mới để tăng tốc độ sửa chữa tế bào và cơ quan.
Hạ huyết áp
Tác dụng của Granola trong việc giảm huyết áp cũng giúp tim khỏe mạnh hơn, bằng cách giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và cũng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và các tình trạng có thể gây tử vong khác. Bạn có thể bổ sung hàm lượng kali trong granola với trái cây tươi - một sự kết hợp ngon miệng và phổ biến cho bữa sáng hoặc bữa ăn vặt.
Cung cấp năng lượng
Thah granola là một nguồn cung cấp năng lượng vô cùng dinh dưỡng mà lại không chuyển vào cơ thể bạn những loại đường có hại cho sức khỏe. Granola chứa lượng đường vừa phải với tỷ lệ chất béo và calo thấp để giúp bạn tràn đầy năng lượng cho cả ngày mà không phải lo lắng về cân nặng của mình.
Nguồn cung cấp vitamin E khổng lồ
Granola là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Một khẩu phần ăn có thể cung cấp cho bạn gần 20% nhu cầu hàng ngày. Vitamin E có tác dụng vô cùng tích cực lên cơ thể, bao gồm bảo vệ da khỏi lão hóa sớm, tình trạng bị cháy nắng và xuất hiện nếp nhăn, tăng cường các thành mao mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các chi để nang tóc và móng giữ được sự suôn mượt cũng như khỏe mạnh.
Nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời
Như đã đề cập, thanh granola chính là một nguồn protein và chất xơ hòa tan tuyệt vời. Protein trong thanh granola giúp bạn no lâu hơn, đồng thời giúp xây dựng và tăng cường cơ bắp của bạn. Chất xơ làm sạch đường tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất ở cơ thể. Do đó, granola là lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc chứng táo bón. Bên cạnh các vấn đề sức khỏe hàng ngày, protein và chất xơ thu được từ thanh granola có thể giúp giảm chứng ợ nóng và thậm chí ngăn ngừa ung thư trực tràng.
Giúp giảm cân
Granola thanh từ lâu đã được ca ngợi là một món ăn nhẹ lý tưởng cho những người muốn kiểm soát cân nặng, nhờ sự tiện lợi cũng như dinh dưỡng nó mang lại. Granola còn có hàm lượng natri thấp, làm giảm sự thèm ăn và giữ cho bạn cảm giác no trong thời gian dài, do đó giảm lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể.
Tốt cho hoạt động của não bộ
Hàm lượng kali cao và lượng natri thấp trong thanh granola khiến nó có khả năng phòng ngừa bệnh huyết áp cao. Bên cạnh đó, những chất này cũng làm tăng lưu lượng máu sạch và dẫn oxy đến não và phần còn lại của cơ thể. Điều này có nghĩa là bộ não của bạn có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn nhờ thanh granola bé nhỏ.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Những người muốn tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn thường tìm đến granola vì nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ làm tăng khối lượng và trọng lượng cho nhu động ruột, làm cho phân rắn hơn và dễ dàng đi qua đường tiêu hóa. Nó cũng kích thích nhu động ruột, giúp di chuyển thức ăn đi xa hơn, đồng thời giải phóng dịch dạ dày và tiêu hóa, do đó giảm căng thẳng cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa.
Hơn nữa, chất xơ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ động mạch trước cholesterol LDL hoặc axit béo omega-6 nguy hiểm – những chất có thể dẫn đến các bệnh tim như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Chống ung thư
Granola chứa hàm lượng vitamin C thấp – cũng chính là chất chống oxy hóa tự nhiên. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích các tế bào bạch cầu và có thể ngăn ngừa ung thư hình thành hoặc di căn.
Tuy nhiên, mối liên hệ thực sự mà các nhà nghiên cứu đang tập trung vào hiện nay là tầm quan trọng của mangan trong việc ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng mangan cao của granola được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do bằng chất chống oxy hóa như mangan, bạn có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.