SỰ KIỆN

Hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngọc Nga • 19-04-2019 • Lượt xem: 1573
Hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Những hình ảnh từ một camera được lắp đặt ở tháp chuông phía bắc, vài giờ trước khi hỏa hoạn xảy ra cho thấy khói bốc ra đầu tiên từ chân tháp nhọn, nơi có hệ thống thang máy lắp tạm để phục vụ việc trùng tu. Các nhà điều tra không loại trừ chập điện là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Tin, bài liên quan:

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy, chìm trong biển lửa

Nguyên nhân cháy nhanh của nhà thờ Đức Bà Paris

Các chủ rừng đóng góp 1.300 cây sồi để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Nét độc đáo của Nhà thờ Đức Bà Paris sau hơn 850 năm

Công ty Europe Echafaudage, một trong 5 đơn vị trúng thầu tu bổ tháp nhọn thánh giá của Nhà thờ Đức Bà Paris, đã lắp một camera lên tháp chuông vài giờ trước khi thảm họa xảy ra. Các hình ảnh từ camera này cho thấy khói bốc lên đầu tiên từ khu vực tháp nhọn thánh giá. Các nhà điều tra Pháp đang giữ những hình ảnh này.

Chuông báo cháy đầu tiên vang lên lúc 18h20 nhưng không ai phát hiện. 23 phút sau đó, một tiếng chuông khác reo lên và lúc này lửa đã xuất hiện trên mái nhà thờ. Ông Eskenazi, đại diện công ty Europe Echafaudage khẳng định tất cả công nhân rời khỏi công trường tu bổ tháp nhọn lúc 17h20. Điều này bác bỏ các tin đồn vụ hỏa hoạn có thể do các công nhân tu bổ tháp nhọn gây ra.

Có lẽ đã xảy ra chập điện. Các nhà điều tra đã đặt nghi vấn về vụ cháy là do chập điện trong hệ thống thang máy lắp tạm để phục vụ công tác trùng tu nhà thờ Đức Bà”, một nguồn tin cho biết trên tờ Le Parisien ngày 18/4.

Sau hơn 72 giờ xảy ra vụ cháy, các nhà điều tra đã có thể tiếp cận một số khu vực của Nhà thờ Đức Bà, bao gồm hai tháp chuông. Tuy nhiên, vẫn chưa thể bước vào khu vực trung tâm nhà thờ cũng là nơi tháp nhọn đổ sụp và một phần mái vòm bị hư hại.

Phát biểu sau vụ cháy, công tố viên Paris Rémy Heitz nói: “Chúng tôi đang ủng hộ giả thuyết đây là sự cố”. Ông Heitz cho biết thêm không có dấu hiệu nào cho thấy vụ cháy là do phá hoại hay khủng bố.

50 điều tra viên đang tích cực làm việc để tìm ra nguyên nhân vụ cháy. Các nhà điều tra đã thẩm vấn khoảng 30 nhân chứng, bao gồm nhân viên các công ty trùng tu nhà thờ.

Vụ hỏa hoạn bùng phát tại nhà thờ Đức Bà Paris vào tối 15/4 (theo giờ địa phương) đã thiêu hủy chóp nhọn và 2/3 mái nhà thờ. 400 lính cứu hỏa đã được huy động chữa cháy và cứu được những báu vật vô giá như mão gai của Chúa Jesus, áo choàng của Thánh Louis.

Tính đến nay, đã có nhiều cá nhân, tổ chức đóng góp hơn 750 triệu euro (khoảng 20.000 tỷ đồng) để khôi phục công trình kiến trúc lịch sử biểu tượng của nước Pháp. Ngày 17/4, phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ sửa chữa nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›