Duyên Dáng Việt Nam

Khám phá: Nếu luôn để cả thế giới đánh giá mình, bạn sẽ thất vọng!

Minh Ngữ • 27-11-2021 • Lượt xem: 346
Khám phá: Nếu luôn để cả thế giới đánh giá mình, bạn sẽ thất vọng!

Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm một cách nghiêm túc. Người ta dễ dàng đánh dấu "X" lên bức tranh đầu tiên của con vì chẳng những việc ấy dễ, mà họ còn không có trách nhiệm gì. Một bài học cuộc sống. 

Tin và bài liên quan: 

Kraun Sinhapura, sông Thu Bồn xưa và tam giác châu thổ - Bút ký

Sáng tạo là con đường Thi sĩ - Tiểu luận phê bình Tâm Nhiên

Giới thiệu thơ Ý Nhi: ‘Chút gì như bóng dáng đời ta’

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Cầu vồng của thơ

Thi phẩm 'Vỉa từ' của Nguyễn Hữu Hồng Minh: Những sáng tạo mới Thi ca

Ngày xưa, có một họa sỹ tên là Ranga, một người vẽ được rất nhiều, khiến ai cũng khen ngợi. Ông mở một lớp học vẽ để dạy nghề cho mọi người và cũng để tìm đệ tử nối nghiệp. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập đến thời gian của khóa học. Ông nói, một học trò chỉ có thể thành công khi ông hài lòng với kỹ năng và hiểu biết của người đó. Ông truyền cho học trò những phương pháp đánh giá, ước định của ông, và chúng cũng độc đáo như những tác phẩm của ông vậy. Ông không bao giờ thổi phồng tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng, mà ông luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học trò.

Trong đám học trò, Rajeev là người giỏi nhất, chăm chỉ, thông minh,nên anh ta tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn. Ông Ranga rất hài lòng về Rajeev.


Đèn soi sáng - Tác phẩm họa sĩ Lê Đình Nguyên.

Một ngày kia, sau bao nhiêu cố gắng, Ranga gọi Rajeep đến và bảo:

- Ta tự hào về những tiến bộ mà con đã đạt được. Bây giờ là thời điểm con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sỹ. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải thấy đẹp, phải khen ngợi !
Rajeev làm việc ngày đêm, trong nhiều ngày và đem đến trình thầy Ranga. Ranga xem qua rồi bảo:

- Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường chính, để tất cả mọi người có thể xem, rồi hãy viết bên dưới bức tranh : tôi sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra những sơ suất trên bức tranh và đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó" !

Rajeev làm theo lời thầy. Đặt bức tranh ở quảng trường lớn với mẩu giấy ghi lời đề nghị ấy.


Hãy tự đánh giá mình. Và cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

Hai ngày sau, Ranga bảo Rajeev lấy bức tranh về. Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu X. Nhưng Ranga lại bình thản và khuyên Rajeev đừng thất vọng, cố gắng lần nữa.

Rajeev vẽ một tác phẩm khác. Lần này, Ranga bảo hãy để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh, và thay đổi nội dung ghi bên dưới : "Hãy tìm những chỗ sai trong tranh và tự sửa lại bằng những dụng cụ có sẵn tại đây" Hai ngày sau, khi lấy tranh về, Rajeev thấy bức tranh không bị sửa gì liền vui vẻ đem đến cho Ranga.

Ranga nói:

- Con đã thành công vào ngày hôm nay. Bởi vì nếu chỉ thành thạo về kỹ thuật hội họa thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng con người bao giờ cũng đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội đầu tiên, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó. Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm một cách nghiêm túc. Người ta dễ dàng đánh dấu "X" lên bức tranh đầu tiên của con vì chẳng những việc ấy dễ, mà họ còn không có trách nhiệm gì, nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất thì không ai làm nữa, vì họ sợ bộc lộ sự thiếu hiểu biết, hoặc những kỹ năng mà có thể họ không có. Nên họ quyết định né đi là hơn.


Tranh của họa sĩ Đinh Trường Chinh

Cho nên, những thứ mà con phải vất vả để làm ra được, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Hãy tự đánh giá mình. Và tất nhiên, cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

(Sưu tầm)