Hội họa

Khi phụ nữ cầm bút và sức công phá mạnh mẽ trong sáng tác

TD • 21-10-2020 • Lượt xem: 8327
Khi phụ nữ cầm bút và sức công phá mạnh mẽ trong sáng tác

Sáng tác văn chương vốn là lĩnh vực vô cùng đặc biệt. Công việc này đòi hỏi cao ở sự riêng biệt trong phong cách và khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ. Thường hay bị nhìn nhận là “yếu thế” hơn phái nam trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng, trong lịch sử văn học Việt Nam và thế giới đã ghi nhận không ít sáng tác đầy bứt phá của các nữ nhà văn. Những tác phẩm của họ có ý nghĩa tiên phong vô cùng mạnh mẽ trong lịch sử văn học.

Tin, bài đọc thêm:
Những hạt mưa đi đâu - Truyện ngắn đoạt giải Nhất cuộc thi viết truyện Đồng thoại

Banana Yoshimoto – Người tiên phong của văn học Nhật Bản hiện đại
Banana Yoshimoto là một trong những nhà văn có vai trò tiên phong, thay đổi diện mạo của nền văn học Nhật Bản hiện đại. Ngay từ khi ra mắt tiểu thuyết đầu tay - “Kitchen” cái tên Banana Yoshimoto đã trở thành một hiện tượng. Quyển sách được đông đảo đọc giả chú ý và ủng hộ. Với hơn 2.5 triệu bản sách được bán ra và tái bản đến 60 lần. Sau đó cô thành công với nhiều tác phẩm khác như “Tạm biệt Tsugumi”, “NP”, “Amrita”,... và đạt được nhiều giải thưởng văn học danh giá.

Sự riêng biệt trong phong cách sáng tác là điều giúp nữ nhà văn tạo được một ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Cô viết về những đề tài vô cùng gần gũi, giản dị, tuy không cầu kì nhưng vô cùng tinh tế và dễ đi vào lòng độc giả. Đặc biệt, những sáng tác của Banana Yoshimoto còn có vai trò là tiếng nói tiên phong cho diễn ngôn nữ quyền, đòi sự công bằng cho những người phụ nữ Nhật Bản. 

J.K.Rowling - Hiện tượng lạ của văn đàn Anh Quốc
J.K.Rowling trở thành một nữ tác giả nổi tiếng khắp thế giới với bộ tiểu thuyết lừng danh “Harry Potter”. Bộ truyện giả tưởng này của bà hấp dẫn mọi lứa tuổi, chinh phục độc giả khắp thế giới. Thế giới phù thủy đầy vui thú và hấp dẫn mà bà xây dựng trong tác phẩm thật sự là một điều khó có cây bút tầm thường nào cũng có thể làm được.

Được biết J.K.Rowling đã bắt đầu viết từ năm 6 tuổi. Trải qua thời niên thiếu không mấy hạnh phúc vì sớm mất mẹ và sống cuộc sống khó khăn. Thế nhưng điều đó càng làm cho bà có thêm động lực và nhiều cảm hứng hơn trong việc sáng tác. Bà đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành nữ nhà văn giàu nhất nước Anh và cống hiến cho nền văn học thế giới những tác phẩm kinh điển đầy giá trị.

Maya Angelou - Sáng tác chống lại những điều cấm kỵ
Maya Angelou là một nhà thơ, một tác giả viết hồi ký và còn là một diễn viên người Mỹ. Bà bắt đầu viết thơ từ năm 9 tuổi nhưng sự nghiệp viết lách mới thực sự bắt đầu vào năm 41 tuổi khi bà ra mắt hồi ký “Tôi biết vì sao con chim nhốt trong lồng vẫn hót.”. Là một tác phẩm tố cáo mạnh mẽ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc thời bấy giờ. 

Cuốn sách táo bạo ấy của bà ngay lập tức trở thành hiện tượng. Bởi đây không chỉ là sáng tác tiên phong trong văn học gây ảnh hưởng đến hàng loạt nhà văn mà còn là tiếng nói đồng cảm phá vỡ những rào cản của sắc tộc, tầng lớp. Bà được mệnh danh là “nữ thi hào da đen của Hoa Kỳ” với vô số những giải thưởng văn học quan trọng.

Mary Higgins Clark - Nữ hoàng truyện trinh thám
Mary Higgins Clark là một trong những tác giả tiên phong cho tiểu thuyết trinh thám hình sự Mỹ hiện đại. Với những sáng tác nổi tiếng như “Where Are You Now?”, “A Cry In The Night”, “Pretend You Don’t See Her” bà trở thành một cái tên nổi tiếng trong giới văn học nói chung và những người yêu trinh thám nối riêng. Dù có một sự nghiệp sáng tác vô cùng đồ sộ nhưng những tác phẩm của bà luôn thu hút độc giả và vô cùng ăn khách.

Nhận xét về phong cách sáng tác của bà, tuần báo Newsweek có đề cập: "Công chúng mê đọc Mary ở chỗ, bà đã biết tạo ra những thủ pháp cuốn hút đan xen cảm giác hồi hộp”. Bởi bà luôn biết cách tạo nên sự hồi hộp và những bất ngờ thú vị cho người đọc. Mary Higgins Clark viết với niềm đam mê lớn và không hề mệt mỏi, đến tận năm 90 tuổi bà vẫn cố gắng cho ra mắt mỗi năm một tiểu thuyết.