Duyên Dáng Việt Nam

'Khúc ca người làm báo' bài hát 'gây sốt' trong Ngày Báo chí Việt Nam

P.V • 19-06-2020 • Lượt xem: 3623
'Khúc ca người làm báo' bài hát 'gây sốt' trong Ngày Báo chí Việt Nam

Đó là bài hát "Khúc ca người làm báo" của nhà báo Trọng Ninh, hiện là Phó trưởng Văn phòng đại diện VTV DIGITAL - Đài THVN tại TP.HCM. Xuất hiện trong dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng 21/6, đã "gây sốt" khi có hơn 50 ngàn lượt truy cập. Đến hôm nay con số "sốt"  mỗi giờ tạo ra hiện tượng đáng chú ý một bài hát viết về nhà báo, nghề báo...

Tin, bài liên quan:

Nhà báo Nguyễn Hữu Hương: Một đời đã qua, một thời không quên

Ca sĩ Lê Anh hát ca khúc mới trong ngày Nhà báo Việt Nam

‘Mặt trời soi vết thương yêu’ - đêm nhạc mới của Nguyễn Hữu Hồng Minh

Không chỉ là một ngòi bút thép nơi đầu sóng, nhà báo Trọng Ninh -  còn được biết đến là một người có tâm hồn thơ ca, yêu nghệ thuật tuy kênh "Chuyển động 24h" phát nhiều lần trong ngày ngập trong bộn bề sự kiện và tin tức. Giữ được trái tim, tâm hồn cân bằng đã khó! Nói gì đến thăng hoa sáng tạo!

Vậy nhưng thật bất ngờ khi chúng tôi biết "Khúc ca người làm báo" không phải là sáng tác đầu tay của anh. Trước đó khi Trung tâm tin tức VTV24 mới bắt đầu thành lập, anh từng sáng tác ca khúc Hành khúc VTV24 nhằm cổ vũ, động viên tinh thần của những người trẻ đầy nhiệt huyết.

Nhà báo Trọng Ninh (trái) và đồng nghiệp 

Chia sẻ về cảm hứng viết nên ca khúc, nhà báo Trọng Ninh cho biết: "Xuất phát từ lòng đam mê nghề nghiệp tôi đã viết nên ca khúc này. Như mọi người đã biết nhà báo là người viết lên những chất liệu cho các nhạc sĩ sáng tác ra rất nhiều các ca khúc hay dành cho nhiều ngành nghề khác như giáo viên, bộ đội, công an, công nhân… Tuy nhiên ít ai tự viết về công việc mình đang làm. Tôi viết tác phẩm này nhằm khơi lại niềm tự hào của người làm báo cách mạng Việt Nam".

Nhà báo, nhạc sĩ Trọng Ninh trong một lần đi công tác 

"Bên cạnh đó, tôi muốn nhắn gửi đến công chúng, độc giả sự tin tưởng đối với các thế hệ làm báo. Dù trải qua hành trình gian lao, vất vả nhưng những người làm báo vẫn luôn giữ được "tâm sáng, lòng trong, ngòi bút sắc" để mang đến cho độc giả những thông tin khách quan, trung thực và đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, bài hát cũng nhằm cổ vũ tinh thần những người làm báo cách mạng Việt Nam, động viên họ vượt qua những gian nan, thách thức, cám dỗ vật chất để trở thành những nhà báo đúng nghĩa".

Bên cạnh đó, sau khoảng 20 gắn bó với nghề, nhà báo Trọng Ninh cho biết mỗi bài báo đi qua lại để lại trong anh rất nhiều cảm xúc khó tả. Đối với anh, nhà báo cũng là một chiến sĩ cách mạng, lấy cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén đấu tranh trên các mặt trận văn hóa, kinh tế, xã hội... 

Anh cùng các đồng nghiệp của mình từng làm những phóng sự điều tra "rúng động" dư luận như: phóng sự cá khô tẩm độc, loạt bài về ma túy biển… Tuy khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, thách thức nhưng bằng lòng yêu nghề, tinh thần đấu tranh vì chính nghĩa đã giúp anh vượt qua được tất cả.

"Làm báo cho tôi trở thành cuốn nhật ký của thời đại. Mang đến cho tôi nhiều cảm xúc trong cuộc sống và tôi thấy mình được lớn lên từng ngày. Cuộc sống của tôi xoay quanh những thông tin. Mỗi ngày mở mắt ra, nếu thiếu thông tin tôi cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Và khi có những thông tin mới, tôi lại trăn trở, suy nghĩ, phán đoán làm sao để xử lý thông tin đó nhanh nhất, chính xác nhất đến với độc giả thân yêu của mình", nhà báo Trọng Ninh chia sẻ.

"Nhà báo trong thời đại mới phải "đa-zi-năng". Người làm báo ngoài việc không ngừng tiếp cận những kiến thức, kỹ năng mới để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả thì phải mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trong xã hội, mang đến những tác phẩm chân thực nhưng phải có tính đột phá, hiện đại".

Bài hát "Khúc ca người làm báo" đã được ban tổ chức Câu lạc bộ Nhà báo Thành Nam giới thiệu trong dịp ngày hội của những người làm báo trung tuần tháng Sáu 2020. Nhà báo Minh Sáng, MC, cũng là một trong những biên tập chương trình cho biết, anh có niềm vui khi được nhạc sĩ Trọng Ninh cho nghe bài hát này đầu tiên. "Bài hát làm tôi rất xúc động vì đa tầng nhịp điệu đời sống như theo melody cảm xúc tuôn trào trong đó. Phải nói nhạc sĩ Trọng Ninh đã nắm bắt được cảm xúc của mình để viết. Vì thế, tôi muốn giới thiệu ngay. Rất mừng sau đó ca khúc đã được rất nhiều người yêu thích để gây nên hiện tượng "sốt mạng" vì lượt truy cập mỗi lúc một tăng vùn vụt..." 

Với thành công bất ngờ của "Khúc ca người làm báo" DDVN chúc nhạc sĩ Trọng Ninh có nhiều cảm hứng để sáng tác nhiều ca khúc "bắt mạch cảm xúc, đi thẳng trực diện vào trái tim đời sống" hay hơn nữa!

P.V