Duyên Dáng Việt Nam

Loài ong tưởng đã tuyệt chủng xuất hiện trở lại sau 4 năm

Kim Ngân • 19-05-2020 • Lượt xem: 780
Loài ong tưởng đã tuyệt chủng xuất hiện trở lại sau 4 năm

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện lại một con ong màu xanh "cực hiếm" tưởng đã tuyệt chủng. Nhà nghiên cứu Chase Kimmel tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, Mỹ, người phát hiện ra con ong cho biết: “Chúng tôi đã rất sốc khi nhìn thấy nó”.

Tin, bài liên quan:

Rùa biển xanh quý hiếm ‘vật vã’ vì nuốt phải rác thải nhựa

Phát hiện gà 4 chân quý hiếm có giá gần 87 triệu đồng

Phát hiện lỗ thủng tầng ozone có kích thước kỷ lục ở Bắc Cực

Nhà nghiên cứu Chase Kimmel tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida tìm thấy một con ong calamintha màu xanh vào ngày 9/3. Anh cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ không thể tìm thấy con ong nào cả nên khoảnh khắc đầu tiên khi phát hiện ra nó trên cánh đồng thực sự rất thú vị". Kể từ đó, anh đã phát hiện ra loài ong quý hiếm này ở một số địa điểm khác. 

Mẫu ong calamintha xanh này nằm trong Bộ sưu tập động vật chân đốt của bang Florida

Kimmel cho biết anh tình cờ phát hiện con ong trong lúc thu thập phấn hoa và lắp tổ một tổ ong trên cánh đồng hoa Ashe's calamint. "Chúng tôi quan sát thấy một con ong nhỏ màu xanh sáng bóng đang ôm lấy một bông hoa Ashe's calamint, một loài hoa bản địa ở Florida và xoa đầu nó vào phần trên cùng của bông hoa 2-3 lần". Hành vi này rất khác thường, đây là một đặc điểm độc đáo chỉ có ở ong calamintha xanh và anh đã "rất sốc khi nhìn thấy nó”.

Đây là lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ong calamintha màu xanh quý hiếm sau 4 năm

Theo bảo tàng, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra ong calamintha màu xanh kể từ năm 2016. Ong calamintha màu xanh hay Osmia calaminthae là loài đặc hữu của Florida, Mỹ. Loài ong này có lông trên mặt thường được dùng để thu thập phấn hoa. Đó là một loài côn trùng độc đáo vì thu thập phấn hoa bằng mặt, sống dựa vào Ashe's calamint, một loài hoa bản địa cũng quý hiếm, sống chủ yếu ở Lake Wales Ridge, miền trung Florida. Sau nhiều năm không phát hiện thấy cá thể nào, các nhà khoa học nghi ngờ chúng đã bị tuyệt chủng. 
Những mô tả về ong calamintha xanh hiện vẫn còn rất hạn chế. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một dự án kéo dài 2 năm để xác định số lượng loài, thói quen làm tổ và hành vi kiếm ăn của chúng. Tuy nhiên, những nỗ lực nghiên cứu loài côn trùng này đã bị hạn chế bởi đại dịch Covid-19.

Ong calamintha xanh đang hút mật hoa Ashe's calamint

Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với cơ hội sống sót của loài ong này. Năm 2019, bang Florida đã đưa ong calamintha màu xanh vào danh sách các loài cần bảo tồn lớn nhất, và nghiên cứu sẽ giúp xác định xem có nên bảo vệ ong calamintha xanh theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng hay không. 
Ong calamintha màu xanh rất dễ bị tổn thương vì nó sống dựa vào hoa Ashe's calamint, loài thực vật chỉ sống ở vùng Lake Wales Ridge của Florida, một “điểm nóng” mà bảo tàng gọi là "một trong những hệ sinh thái biến mất nhanh nhất của quốc gia".
Đến nay, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một loại cây khác làm thức ăn cho ong calamintha trong trường hợp không có Ashe's calamint.

 

(Theo CBS News, USA Today)