Duyên Dáng Việt Nam

Rùa biển xanh quý hiếm ‘vật vã’ vì nuốt phải rác thải nhựa

Thiên Dung • 16-05-2020 • Lượt xem: 2388
Rùa biển xanh quý hiếm ‘vật vã’ vì nuốt phải rác thải nhựa

Một con rùa biển xanh vừa bị dạt vào bờ biển Rayong, miền đông Thái Lan được  người dân địa phương phát hiện đang ‘vật vã’ vì nuốt phải rác thải nhựa. Sau khi được các bác sĩ thú y kéo túi nhựa dài 30cm ra khỏi ruột, con rùa đang dần hồi phục.  

Tin, bài liên quan:

Hơn 80% tổ chim biển bị nhiễm rác thải nhựa

Cá voi chết vì... rác thải nhựa?

Giải pháp đột phá trong tái chế rác thải nhựa

Sau khi phát hiện con rùa biển xanh bò khó nhọc trên bờ biển đầy rác thải nhựa ở Rayong, miền đông Thái Lan, người dân địa phương đã liên lạc với dịch vụ cứu hộ. Con rùa sau đó được đưa đến Trung tâm nghiên cứu và phát triển tài nguyên biển và bờ biển ở Bangkok.

Các bác sĩ thú y đang kéo túi nhựa ra khỏi hậu môn con rùa

Con vật này đau đớn khi các bác sĩ thú y kéo túi nhựa dài 30 cm ra khỏi hậu môn. Theo các chuyên gia, con rùa có thể đã nhầm túi nhựa là thức ăn (giống mảng cỏ biển lớn) nên nuốt vào và không thể tiêu hóa được, mắc lại ở phần lỗ huyệt khiến nó bị táo bón. 
Các bác sĩ thú y cho biết nếu không được lấy ra, rác thải nhựa mắc kẹt bên trong con rùa sẽ khiến nó chết. Người này khẳng định: “Rác nhựa mà con người vứt xuống biển cực kỳ nguy hiểm cho động vật biển”. Con rùa đang phục hồi sau khi được chăm sóc sức khỏe, trước được thả về đại dương. 

Rùa biển xanh là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, nằm trong sách đỏ của IUCN

Rùa biển xanh (Chelonia mydas) là một trong những loài rùa biển lớn nhất và là động vật ăn cỏ, sống chủ yếu nhờ các loại tảo, cỏ biển. Rùa biển xanh được đặt tên theo màu xanh lục của sụn và mỡ, chứ không phải vỏ của chúng. Loài rùa này sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Giống như các loài rùa biển khác, chúng di cư khoảng cách dài để đi kiếm ăn. Rùa biển xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng, có tên trong danh sách đỏ của IUCN, kho lưu trữ toàn diện nhất về tình trạng bảo tồn các loài sinh vật toàn cầu. 

Rác thải nhựa trên bãi biển Rayong, miền đông Thái Lan, nơi con rùa biển xanh bị dạt vào

Hiện nhiều nước châu Á đang cấm việc khai thác, đánh bắt rùa biển xanh. Tuy nhiên, loài này vẫn bị đe dọa bởi lưới đánh cá, thu hoạch trứng và mất môi trường sống, cũng như tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong đại dương. 
Theo số liệu được công bố trên tạp chí Science, mỗi năm có khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa thải ra đại dương. Nhựa khi thải ra biển dễ bị vi khuẩn và tảo biển bám vào, tạo ra mùi giống thức ăn của rùa. Một báo cáo năm 2018 cho thấy một con rùa nuốt phải một miếng nhựa có nguy cơ tử vong 20%. Con số này tăng lên 50% nếu chúng nuốt 14 miếng nhựa.

 

(Theo Daily Mail)