VĂN HÓA

Mỳ Soba – linh hồn ẩm thực Nhật Bản

Tưởng Tưởng • 31-10-2017 • Lượt xem: 11030
Mỳ Soba – linh hồn ẩm thực Nhật Bản

Ở Nhật Bản, mỳ Soba hay còn gọi là mỳ kiều mạch được chế biến theo một cách vô cùng đặc biệt.  Món ăn này được xem là linh hồn ẩm thực Nhật Bản.

Mỳ Soba sử dụng nguyên liệu chính là sợi mỳ được làm từ lúa mạch đen (hay còn gọi là kiều mạch – một loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe). Chính bởi sự đặc biệt này mà mỳ Soba xứng đáng là một trong những món ăn truyền thống của xứ sở mặt trời mọc bên cạnh món Sushi hay Tempura… Khác với mỳ Ramen và mỳ Undon, mỳ Soba được chế biến dưới hai hình thức Mori Soba và Jaru Soba.  

Mỳ Jaru Soba cực kì bắt mắt – Ảnh: Internet

Loại mỳ Mori Soba thường được rải vài lá rong biển lên trên bát mỳ và ăn ngay khi còn nóng. Còn loại mỳ Jaru Soba thì ngược lại, không có rong biển và sợi mỳ được ăn kèm với nước dùng mát lạnh.

Mỳ Mori Soba thường được rải vài lá rong biển lên trên bát mỳ và ăn ngay khi còn nóng – Ảnh: Internet

Đặc biệt, nước dùng mỳ Soba của tỉnh Kanto có một chút khác biệt so với những bát mỳ Soba nơi khác. Nước dùng mỳ ở đây được làm từ cá bào nấu chung với đường, nước tương, gia vị Mirin. Do đó hương vị của món mỳ này có phần đậm đà hơn và màu của nước dùng cũng bắt mắt hơn. Khi thưởng thức mỳ Soba nóng, nên cho thêm bột ớt và vài lá hành được thái lát mỏng. Ngược lại, bạn nên ăn mỳ Soba lạnh kèm với sốt Wasabi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mỳ Soba nóng hay lạnh đều có hương vị riêng tuyệt vời. Với ẩm thực Nhật Bản bạn sẽ cảm nhận được tinh thần của người đầu bếp trong các món ăn cầu kì này.

Tag: