SỰ KIỆN

'Nắng gió quê nhà' trong tình yêu nỗi nhớ quê hương

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh • 16-11-2021 • Lượt xem: 535
'Nắng gió quê nhà' trong tình yêu nỗi nhớ quê hương

Bài hát "Nắng gió quê nhà" của nhạc sĩ Trần Lệ Giang xuất thân từ nhạc viện Hà Nội, hiện đang định cư tại Scotland đã làm cho tôi càng yêu quê hương hơn. Vì quê hương mình như người ốm vừa dậy. Hãy nâng niu người ốm, đừng làm tổn thương người ốm chứ!

Tin và bài liên quan: 

GSTS Thái Kim Lan: Tưởng niệm 100 năm Phạm Duy

'Beyond The Sea' - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Võ Thiện Thanh - Âm nhạc và hành trình giao điểm

Mùi hương, Ánh sáng & Bóng tối qua bút pháp Nguyễn Hữu Hồng Minh

Guitar Ánh sáng và Bóng tối - Tư liệu quý giá và những xúc cảm vượt thời gian

"Nắng như nắng mùa hè phượng đỏ

Gió như gió đầu mùa đồng nội..."

Tôi nhận ra mình chỉ là cái cây đang mọc trên đất Mẹ, nhưng chả hiểu gì về ánh nắng mà mình được nhận lấy hàng ngày. Nhưng một người đang xa quê, xa thăm thẳm ở nửa vòng địa cầu, lại có một ký ức không thể nào đẹp hơn về ánh nắng quê nhà.

Điều này rất thường hay xảy ra trong cuộc đời của mỗi chúng ta, như khi ta đi xa, nỗi nhớ thương mẹ già lại càng ám ảnh ta hơn là những ngày ta còn ở sát bên mẹ. Những lúc bên mẹ, khi mẹ ho ta cũng không để tâm nữa là.


Nắng gió quê nhà - Ảnh: Trần Ngọc Công Lý 

Thế đấy! Đừng nên quá "đầy đủ", mà phải chừng mực. Cái "thiếu"nó giá trị như thế nào, đại dịch Covid đã dạy cho ta quá rõ. Sự "thừa mứa" có lúc làm đôi mắt chúng ta hóa mù và một tâm hồn vô cảm xúc. Ta không còn nhận ra những giá trị thường nhật và bình dị trong cuộc sống. Nhất là khi "thừa mứa quê hương", ta không thấy yêu quê hương. Nhưng với một người đi xa, lại bùng lên cái cảm xúc thánh thiện ,cái mà những kẻ đang bình yên ngay trên đất Mẹ không thể chạm tới được cái cảm xúc thần thánh ấy. Không thể chạm tới!

"Nắng như nắng mùa hè phượng đỏ

Gió như gió đầu mùa đồng nội..."

Còn ánh nắng nào rực rỡ, chói loà hơn không? Chỉ có thể là nắng mùa hè.

Còn loài hoa nào khát khao và cháy bỏng một thời tuổi trẻ hơn không? Chỉ có thể là hoa phượng đỏ.

Ôi, ta muốn sống như nắng mùa hè. Nhiệt thành và đầy khát khao.

Lòng ta luôn đỏ rực như chùm phượng vĩ.

Ôi, ta muốn làm cơn gió đồng nội.

Ngọn gió luôn tươi mới và lúc nào cũng mang hương thơm cỏ cây.

Nắng không bao giờ là thờ ơ!

Gió không bao giờ là tẻ nhạt!

" Nắng như nắng Xuân về vườn đào

Gió như gió heo may hạ tàn

Trời lập đông nắng gió mênh mông.

Nắng như nắng rám hồng vườn Mẹ

Gió như gió đêm hè yên bình

Kìa vầng trăng thấp thoáng đầu đình."

Đây là phần thưởng vô giá cho một người xa quê. Những nét cọ mà tôi không thể chạm tới, với một kẻ "thừa mứa quê hương"như tôi.

Nếu như có một cỗ máy thời gian giúp bạn có thể chọn lựa. Lựa chọn đầu tiên là bạn đang thành đạt với túi vàng nặng trĩu trên lưng, cùng tâm trí quay cuồng, với một đường băng cuộc đời sắp hết. Lựa chọn thứ hai là hình ảnh tuổi thơ cùng Cha thả diều trên cánh đồng vàng. Không khó để lựa chọn đâu nhỉ?

Nhưng thôi,cuộc đời vốn dĩ "trong khi ta về lại nhớ ta đi". Đó là hành trình bất tận để ta biết ta là ai? Điều gì là quí nhất, và ta biết ta phải làm gì trên chặng đường tiếp theo, mà có khi trải qua hàng triệu kiếp người. Một hành trình không có khởi đầu và kết khúc.


Nhạc sĩ Trần Lệ Giang, tác giả ca khúc "Nắng gió quê nhà".  

Nhưng ta cũng kịp nhận ra, "Sự sống chính là sáng tạo ra món quà có chất lượng tốt nhất. Không phải là nhận lại thứ có giá trị cao nhất." Vậy tôi và bạn phải tạo thật nhiều những món quà: cho những người Mẹ, cho những người Cha. Cho những em bé, những đồng bào. Cho tất cả những người Việt.

Bài hát của Chị* chính là món quà chất lượng, mà thế hệ chúng em cần suy ngẫm, những kẻ đang"thừa mứa quê hương", đang chết dần cảm xúc ngay chính trên quê hương mình.

Cảm ơn anh Tạ Minh Tâm đã rứt từng khúc ruột để khắc họa ánh nắng và những cánh phượng đỏ thắm! Anh hát như thể anh là người đang ở xa, rất xa ấy. Rất tha thiết,rất mong chờ.

Và nhóm Cadilac đã góp lòng nhiệt thành cho cái kết thật tươi sáng.

Bài hát của Chị đã làm cho tôi càng yêu quê hương hơn. Vì quê hương mình như người ốm vừa dậy. Hãy nâng niu người ốm, đừng làm tổn thương người ốm chứ !

----------

(*)Nhạc sĩ Trần Lệ Giang, xuất thân từ nhạc viện Hà Nội, hiện đang định cư tại Scotland.

Link nghe bài hát 'Nắng Gió Quê Nhà' - Written by Trần Lệ Giang - Vocal: Tạ Minh Tâm - Arranged and mixed by Võ Thiện Thanh - Background vocals: Cadilac Group.

 

Sài Gòn, 12/11/2021

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh