Phát kiến

NASA khai thác băng trên Mặt trăng làm nước uống và nhiên liệu tên lửa

Mẫn Nhi • 14-05-2020 • Lượt xem: 163
NASA khai thác băng trên Mặt trăng làm nước uống và nhiên liệu tên lửa

NASA dự định sẽ đưa tàu vũ trụ Lunar Flashlight và vệ tinh CubeSat lên Mặt trăng để tìm kiếm và khai thác nước giúp các phi hành gia có nước uống cũng như dùng làm nhiên liệu tên lửa.

Tin, bài liên quan:

Sắp có thang máy giữa… Trái đất và mặt trăng?

Tiết lộ hình ảnh sáng rực hiếm thấy của sao Mộc

Vũ trụ có ‘biến’ gì vào sinh nhật bạn?

Theo NASA, chương trình Artemis (một dự án của NASA với mục tiêu đưa con người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024) cần có nhiều tài nguyên để tồn tại trên vũ trụ. Tuy nhiên, nước quá nặng, sẽ rất tốn kém nếu liên tục vận chuyển nước bằng tên lửa phóng từ Trái đất lên Mặt trăng. Do đó, nếu sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trên Mặt trăng sẽ vô cùng thiết thực và có ý nghĩa.

Tàu vũ trụ Lunar Flashlight với vệ tinh CubeSat dùng chùm tia laser để tìm kiếm băng ở các hố khuất trên Mặt trăng

NASA cho biết những khu vực chúng ta không thấy ở Mặt trăng có khả năng tồn tại băng có thể tan chảy và thậm chí uống được, đồng thời sử dụng làm nhiên liệu tên lửa. Đây là lý do tại sao Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ định đưa tàu vũ trụ Lunar Flashlight với vệ tinh nhỏ CubeSat lên Mặt trăng để tìm kiếm băng tự nhiên dưới đáy các miệng hố bị che khuất trên Mặt trăng, nơi ánh sáng Mặt trời không bao giờ chiếu tới.
Các nhà thiên văn học tin rằng vì không tiếp xúc trực tiếp với Mặt trời nên nhiều khả năng các hố này có băng bề mặt. Khi CubeSat tìm thấy những tảng băng nước ở các miệng hố tối nhất của Mặt trăng, các nhà khoa học có thể  khai thác băng và biến thành nước uống cho các phi hành gia trong không gian. 
Trong một nghiên cứu vào năm 2018, các nhà khoa học đã quan sát bằng chứng rõ ràng về băng nước trên bề mặt Mặt trăng. Theo đó, công cụ Moon Mineralogy Mapper của NASA đã phát hiện một số vị trí có thể có băng, thường tập trung tại những địa điểm tối nhất và lạnh nhất, trong góc khuất của các miệng hố.

Hình ảnh cho thấy sự phân bố của băng bề mặt ở cực nam của mặt trăng (trái) và cực bắc (phải), được phát hiện bởi công cụ Moon Mineralogy Mapper của NASA. 

Mặt trăng hầu như không có không khí, nó rất nóng dưới ánh sáng mặt trời, nhưng lại cực kỳ lạnh ở những góc khuất. Mặt trời di chuyển xung quanh nhưng không bao giờ chiếu trực tiếp vào miệng núi lửa. Do đó, những miệng hố này rất lạnh, các phân tử nước đá có thể tích tụ trong hàng tỷ năm.
Barbara Cohen, chuyên viên từ Trung tâm không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland nói: "Mặc dù ý tưởng khá hay, có băng bên trong các miệng hố lạnh nhất và tối nhất trên Mặt trăng, nhưng các phép đo trước đây còn chưa rõ ràng. Nếu định gửi các phi hành gia đến đó để khai thác băng và sử dụng, chúng tôi phải chắc chắn rằng nó tồn tại".

CubeSat quét xem có mỏ băng dưới đáy hố không

CubeSat sẽ dùng máy đo phản xạ với bốn tia laser sử dụng các bước sóng cận hồng ngoại chiếu vào các tảng đá trên mặt của miệng núi lửa ở Mặt trăng. Nếu ánh sáng từ tia laser phản xạ lại tàu vũ trụ, điều đó có nghĩa là miệng núi lửa không có băng. Còn nếu ánh sáng được hấp thụ, có nghĩa là miệng núi lửa Mặt trăng có những túi băng lớn. Theo NASA thì sự hấp thụ càng lớn, bề mặt băng càng rộng.
Tàu vũ trụ Lunar Flashlight và vệ tinh CubeSat sẽ giúp xác định vị trí chính xác của các mỏ băng, để các phi hành gia trên mặt trăng có thể được khai thác và sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, tạo tiền đề cho việc khám phá Mặt trăng và đưa con người lên định cư trên “người hàng xóm” gần nhất của Trái đất trong không gian.


(Theo Earthsky)

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›